Loading...

Ngành Công nghệ thông tin

Tại các trường Đại học và Cao đẳng hiện nay, công nghệ thông tin là ngành nghề có tầm quan trọng và được chú ý nhất. Là ngành tiêu điểm và gây nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh và các bậc phụ huynh trong thời kỳ định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Việt Nam trong thế hội nhập công nghiệp hóa hiện đại hóa, đòi hỏi sự phát triển toàn diện trên mọi mặt vì thế sự am hiểu về máy tính và khoa học hay công nghệ thông tin là một điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy đã không ít các câu hỏi đặt ra và cần sự giải đáp liên quan đến chuyên ngành này của các bạn trẻ trong sự định hướng tương lai khi muốn khởi đầu với nghề này.Việc hiểu rõ ngành nghề mình đang học là một vấn đề quan trọng nếu ai đó muốn theo đuổi và đam mê với ngành này.

 1. CNTT là gì?

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về câu hỏi mang đầy sức hấp dẫn này. Nhắc đến CNTT là nhắc đến những thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính tạo nên sự liên kết phân phối và xử lý dữ liệu, lưu trữ và trao đổi thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau. Hay nói một cách đơn giản, CNTT là một ngành bao quát, sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền, và thu thập thông tin.

Học CNTT là cùng nhau tìm hiểu về các chuyên ngành chính, hiện nay CNTT bao gồm 5 ngành chính: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm.Tất cả các lĩnh vực thuộc khối ngành CNTT trên sẽ giúp các bạn làm chủ các tiến bộ khoa học kỹ thuật và hiểu rõ hơn sự đam mê trong từng lĩnh vực mà mình theo đuổi.

 1. Tại sao CNTT lại là ngành hot nhất hiện nay

Đa số các trường Đại học hiện nay đi đầu về kỹ thuật đều dành ưu ái rất nhiều cho ngành CNTT. Các trường ĐH lớn nhỏ hay có danh tiếng về lĩnh vực đi đầu đào tạọ, CNTT đều nằm trong top hot nhất nhì: ĐH Quốc gia , ĐH Bách Khoa, ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội, hay các trường mới phát triển thêm về lĩnh vực này nhưng được sự quan tâm rất nhiều của các bạn tân sinh viên: ĐH Thủy Lợi, Đh CN Giao thông vận tải, HV Quản lý Giáo dục…

Năm vừa qua, CNTT được đứng trong top đầu ngành nghề được về sự lựa chọn định hướng tương lai của các bạn học sinh và các bậc phụ huynh.Khi nguồn nhân lực CNTT đang khan hiếm và con người Việt Nam hội tụ đầy đủ những yếu tố phẩm chất đầy linh hoạt, nhiệt huyết,sự đam mê và yêu thích việc tìm tòi mới mẻ,năng động phù hợp với lĩnh vực CNTT, chuyên ngành này sẽ càng trở nên quan trọng hơn đối với sự chọn lưạ để trở thành một cử nhân hay kỹ sư tương lai.

CNTT đi sâu hơn vào khai thác và nghiên cứu các vấn đề phát triển  ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính, về bảo mật hệ thống thông tin ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế hay về bảo mật hệ thống thông tin. Việc đòi hỏi kinh nghiệm cùng phát triển tạo cho CNTT sự liên quan đến nhiều lĩnh vực khác, thúc đẩy và là nền tảng của sự tương quan của nhiều ngành nghề.

nganh cong nghe thong tin

Ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin với những đặc trưng của ngành.

CNTT- information technology là lĩnh vực đào tạo chuyên sâu không còn là mới mẻ nhưng những sản phẩm CNTT lại mang tầm quan trọng thay đổi cả thế giới.

 • Mục tiêu đào tạo

Đào tạo các kỹ sư hay cử nhân có đầy đủ các kiến thức, năng lực và phẩm chất tốt, có óc sáng tạo, kiên trì và chịu được áp lực làm việc để phát triển các lĩnh vực chuyên sâu vào phần mềm và hệ thống, quản lý phát triển các ứng dụng CNTT, tạo ra nhiều sản phẩm trong lĩnh vực chuyên môn và trong các lĩnh vực khác.

 • Chuyên ngành đào tạo

Việc tìm hiểu chuyên sâu vào các ngành đào tạo các bạn cần có kiến thức nền tảng trong lĩnh vực đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng về mặt lý thuyết các ngôn ngữ lập trình, các kiến thức về hệ thống thông

tin, phần cứng, phần mềm. các học phần bắt buộc để tạo nên một nguồn lực lớn trong lĩnh vực CNTT cần trải qua quá trình học tập và rèn luyện một hệ thống kiến thức nền tảng

STT Các kiến thức 11 Cấu trúc dữ liệu và giải thuật
1 Lý luận chính trị 12 Kiến trúc máy tính
2 Khoa học tự nhiên 13 Tin đại cương
3 Kỹ năng 14 Kỹ thuật đồ họa
4 Giáo dục quốc phòng 15 Phân tích thiết kế hệ thông thông tin
5 Giáo dục thể chất 16 Phân tích và xử lý tín hiệu số
6 Toán rời rạc 17 Trí tuệ nhân tạo
7 Ngôn ngữ lập trình 18 Vi xử lý
8 Công nghệ phần mềm 19 Chương trình dịch
9 Công nghệ web và thông tin 20 Lập trình mạng
10 Hệ điều hành 21 Tương tác người máy

Dưới đây là một số ngành nghề được quan tâm trong lĩnh vực này, đó là một số ngành nghề lấy từ rất nhiều sự đam mê và yêu thích của các bạn học sinh, sinh viên đầy năng động yêu nghề.

 1. Lập trình viên
 • Chuyên ngành đào tạo các chuyên viên về lập trình ứng dụng hay phần mềm cho việc điều khiển các hệ thống máy móc cơ khí, trong các lĩnh vực game giải trí, các phần mềm xử lý văn bản, âm thanh, hình ảnh… Trong chuyên ngành này, các coder mang tầm quan trọng lớn trong việc phát triển và làm lớn mạnh nguồn nhân lực chuyên nghiệp về mảng lập trình.
 • Trở thành một chuyên viên lập trình, các cử nhân hay kỹ sư tương lai cần trang bị skill các kiến thức về kỹ thuật X, C#, Visual Basic, Java, PHP…thêm vào đó là tư duy nhạy bén và khả năng làm việc theo nhóm hay độc lập..
 1. Tester
 • Là các kiểm thử chuyên kiểm tra và tìm ra các lỗi của lập trình viên, đưa ra một sản phẩm hoàn hảo hơn. Đây là một nhiệm vụ rất quan trọng bởi lẽ các tester là người quyết định cho việc hoàn thiện các dự án hay ứng dụng.
 • Công việc của một tester đòi hỏi sự đào tạo bài bản trong các trường đại học như một lập trình viên và công việc rất nhẹ nhàng phù hợp cho các bạn nữ giới.
 1. Phát triển Web
 • Là các tập hợp của chuyên ngành kinh doanh vàphát triển các chi tiết kĩ thuật cho các phần mềm ứng dụng cho web và giúp đỡ các chuyên gia quản lý trang web về kĩ thuật.
 • Chuyên sâu về lĩnh vực này là việc tìm và hiểu biết sâu hơn về Internet các chương trình ứng dụng cho web cũng như chiến lược kinh doanh thương mại điện tử. Các kĩ năng về .Net, C#, Java cũng sẽ được đề cao.
 1. Quản trị mạng
 • Công việc của các chuyên viên quản trị và an ninh mạng là thiết kế, vận hành và theo dõi sát xao các hệ thống mạng an toàn và bảo mật, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng, chống tấn công của các hacker một cách hiệu quả. Thiết kế và duy trì hay nhận dạng và sửa chữa các lỗ hổng trên hệ thống mạng của đơn vị, triển khai và giám sát hệ thống phát hiện tấn công…
 • Quản trị mạng đòi hỏi nhân lực có tư duy nhanh nhạy và sáng tạo cao, có những kế hoạch bất ngờ tạo sự an toàn vững chắc cho các hệ thông.
 1. Phát triển game
 • Phát triển game không chỉ là vẽ đồ họa 2D, 3D mà còn làm quản lý dự án, phát triển ý tưởng, thiết kế kịch bản trò chơi, màn chơi, lập trình và người chuyên chơi để tìm lỗi của game. Bởi vậy, đây là một công việc rất giàu tính sáng tạo chứ không hề khô cứng như nhiều người lầm tưởng về những nghề liên quan đến máy móc
 • Trình độ về tư duy nghệ thuật hay tư duy logic góp phần quan trọng vào phát triển các mảng game online hay các phần mềm ứng dụng game.
 1. SEO
 • Là mảng thu hút nhiều giới trẻ trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm,là một quá trình làm nội dung trang web dễ dàng được các công cụ tìm kiếm tìm thấy, và hiển thị., là một lĩnh vực hay còn được gọi là cách tiếp thị tìm kiếm.
 • SEOer là những nhân lực có kiến thức sâu rộng về lập trình, thiết kế và quản trị. Có đầu óc nhanh nhạy sáng tạo và kỹ năng am hiểu chuyên sâu về nhiều lĩnh vực xã hội.

Có thể nói học CNTT là sự lựa chọn rất tất yếu không những phù hợp với giới trẻ mà còn phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới hiện này. Bài viết trên đã giúp các bạn hiểu những điều thiết yếu về ngành CNTT, sẽ là định hướng đúng đắn cho sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với tương lai của mình.

Để lại bình luận

Hãy là người bình luận đầu tiên!

avatar
wpDiscuz
Real Time Web Analytics