Loading...

1 Thí sinh đăng ký 48 nguyện vọng xét tuyển Đại học 2017

Sáng 8/5, thứ trưởng Bộ GD&ĐT – Ông Bùi Văn Ga tại hội nghị tuyển sinh nhóm các trường miền Bắc thông tin, qua đợt đăng ký xét tuyển Đại học 2017 cả nước có 1 trường hợp thí sinh đăng ký tới 48 nguyện vọng.

bui van ga

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga phát biểu trong hội nghị tuyển sinh nhóm các trường miền Bắc diễn ra tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sáng 8/5/2017

Sốc với 1 Thí sinh đăng ký 48 nguyện vọng xét tuyển Đại học 2017

Ông Ga còn cho biết thêm, với trường hợp thí sinh đăng ký tới 48 nguyện vọng, Bộ GD&ĐT sẽ phải áp dụng phương thức xét tuyển thủ công vì không đưa được vào hệ thống phần mềm xét tuyển chung của các thí sinh.

Cũng theo thứ trưởng Bộ GD&ĐT, năm nay có 50% thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển từ 1 đến 3 nguyện vọng, 30% thí sinh đăng ký từ 4 đến 5 nguyện vọng, 18% thí sinh đăng ký từ 6 đến 10 nguyện vọng và 2% thí sinh còn lại đăng ký từ 11 nguyện vọng trở lên.

Đặc biệt, trong số 2% thí sinh đăng ký từ 11 nguyện vọng trở lên, có 1,7% thí sinh đăng ký 11 đến 15 nguyện vọng và 0,3% thí sinh đăng ký từ 15 đến 48 nguyện vọng.

Ông Ga cũng phân tích, qua dữ liệu đăng ký xét tuyển, cho thấy thí sinh đã có suy nghĩ kỹ càng trước khi thực hiện đăng ký theo nguyên tắc vàng trong cách đăng ký xét tuyển đại học 2017 bao gồm 3 nhóm nguyện vọng: nguyện vọng cao hơn kết quả thi dự kiến, nguyện vọng gần sát với kết quả thi dự kiến và nguyện vọng thấp hơn kết quả thi dự kiến.

Với phương pháp đăng ký xét tuyển như vậy, sau khi biết kết quả thi các em sẽ ít phải điều chỉnh nguyện vọng, trừ thí sinh có kết quả thi lệch xa so với dự kiến mới phải điều chỉnh nguyện vọng.

Một Thí sinh đăng ký 48 nguyện vọng xét tuyển Đại học 2017

Về vấn đề thí sinh ảo như năm 2016, với những trường cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nguyện vọng, số thí sinh ảo sẽ tăng cao nên khó khăn trong công tác xác định điểm chuẩn trúng tuyển

Về vấn đề này Ông Ga cũng thông tin, Bộ đã lường trước được vấn đề này nên đã có giải pháp hỗ trợ các trường lọc ảo. Bộ cũng sẽ cung cấp tất cả các dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh để trường cân nhắc quyết định điểm chuẩn sao cho phù hợp nhất có thể.

Sau khi có danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển dự kiến, các trường sẽ cập nhật lên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ. Phần mềm thống kê sẽ loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh đã trúng tuyển nhiều nguyện vọng để đảm bảo mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong danh sách mà các trường gửi lên.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận định, để xử lý hiệu quả vấn đề thí sinh ảo, các trường nên phối hợp với nhau tạo thành nhóm xét tuyển như nhóm GX năm 2016 do Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chủ trì.

Khi đó, nhóm có thể loại bỏ những thí sinh trúng tuyển nguyện vọng thấp của nhóm để khi đưa lên cổng tuyển sinh của Bộ thì chỉ còn lọc những thí sinh trúng tuyển ngoài nhóm.

Khi tham gia nhóm, các trường có thể bàn bạc với nhau để xác định điểm chuẩn phù 1 cách phù hợp. Khi không có nhóm, các trường phải tự phán đoán nên việc xác định điểm chuẩn sẽ khó khăn hơn.

 

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Be the First to Comment!

avatar
DMCA.com Protection Status