Loading...

2 Nữ sinh Việt nam tổng hợp thành công 14 dẫn chất kháng ung thư mới

Với kết quả tiền lâm sàng khả quan sau khi thử và tổng hợp thành công 14 dẫn chất kháng ung thư, 2 nữ sinh Nam Anh và Đan Khuê (học sinh trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên Hà Nội) đã tìm ra 1 chất mới có công dụng mạnh hơn thuốc điều trị ung thư hiện nay từ 5 đến 8 lần.

Kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng đầy triển vọng

Với những trăn trở về mối đe dọa của căn bệnh ung thư ngày 1 khủng khiếp tới sức khỏe và sự sống của con người là tiền đề để 2 cô gái lớp chuyên Hóa ứng dụng kiến thức đi sâu vào nghiên cứu lĩnh vực khoa học y sinh.

Dự án nghiên cứu của Trần Đam Khuê và Vũ Thị Nam Anh đã giành giải Nhất chung cuộc Hội thi Khoa học Kỹ thuật dành cho các bạn học sinh THPT cấp Quốc gia thuộc khu vực phía Bắc mới diễn ra gần đây.

cuoc thi khoa hoc ky thuat

Nam Anh và Đan Khuê giành giải Nhất toàn cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc gia khu vực phía Bắc.

2 nữ sinh bắt đầu nghiên cứu đề tài này từ tháng 5 năm 2015. Sau suốt khoảng gần 2 năm miệt mài và dày công nghiên cứu dưới sự hướng dẫn tận tình của GS.TS Nguyễn Hải Nam – Khoa Hóa Dược, trường Đại học Dược Hà Nội, 2 nữ sinh đã thành công khi kết quả thử nghiệm tiền lầm sàng đầy triển vọng với dự án có tên gọi là “Thiết kế, tổng hợp và thử tác dụng kháng ung thư của 1 số dẫn chất acid hydroxamic mới mang khung 2-oxoindolin hướng ức chế histon deacetylase”

Chúng ta có thể hiểu như sau, hiện nay trong việc điều chế thuốc điều trị ung thư có 2 xu hướng phát triển, 1 là sử dụng phương pháp truyền thống và 2 là phát triển thuốc mới theo mục tiêu phân tử.

Với phương pháp phát triển thuộc mới theo mục tiêu phân tử sẽ có ưu điểm là rút ngắn được thời gian điều trị và giảm đáng kể chi phí đầu tư. Trong phương pháp này, histone deacetylase – HDAC là 1 mục tiêu phân tử điển hình và có tiềm năng trong việc điều chế thuốc điều trị ung thư. Vì vậy, việc tổng hợp các chất ức chế HDAC đang trở thành các tác nhân chống ung thư đầy triển vọng.

nu sinh chuyen hoa

2 nữ sinh chuyên Hóa ứng dụng kiến thức thực hiện ước mơ chế thuốc ung thư hiệu quả, giá rẻ cho người Việt. 

Thành công lớn nhất của dự án do 2 nữ sinh Nam Anh và Đan Khuê nghiên cứu đó là đã tổng hợp thành công 14 dẫn chất có tác dụng ức chế HDAC-2 và có hoạt tính ức chế đặc biệt mạnh trên các dạng tế bào ung thư như ở tuyến tụy, đại tràng hay tiền liệt tuyến….

Đặc biệt, qua sàng lọc, Đan Khuê và Nam Anh còn phát hiện ra chất được gọi là 5e có tác dụng ức chế mạnh nhất trên các dòng tế bào ung thư thử nghiệm, mạnh hơn cả các loại thuốc điều trị ung thư hiện nay từ 5 đến 8 lần và chưa từng được công bố ở Việt Nam và trên thế giới.

Điều chế thuốc điều trị ung thư “made in Vietnam”

Hai nữ sinh 9X này dự định sẽ tiếp tục tập trung nghiên cứu để có thể đưa chất 5e vào làm thuốc điều trị ung thư trong thực tế.

“Đối với chất 5e, chúng em sẽ tiếp tục tiến hành các thử nghiệm sinh học sâu hơn như tác dụng ức chế khối u trên động vật, độc tính trường diễn, thử độc tính cấp, độ ổn định. Đồng thời sẽ nghiên cứu dạng bào chế phù hợp để hướng tới các thử nghiệm trên lâm sàng”, Nam Anh chia sẻ.

2 nữ sinh không thể quên những gì các em từng chứng kiến trong dịp đi từ thiện cùng trường đến một bệnh viện trị ung thư ở Hà Nội. Người bệnh phải chịu rất nhiều đau đớn, bệnh viện quá tải khiến bệnh nhân phải ngủ ngoài hành lang, thuốc điều trị ung thư phải nhập ngoại giá đắt và hơn nữa, không phù hợp với quá trình điều trị lâu dài của người bệnh… Những bất cập đó đã khiến các em trăn trở và thôi thúc hai bạn trẻ nảy ra ý tưởng về dự án.

“Chúng em mong mong muốn tìm ra thuốc ức chế ung thư hiệu quả “made in Vietnam” với giá thành rẻ để người dân nghèo cũng có thể trị bệnh”, Đan Khuê tâm sự.

dieu tri ung thu

Thành công ở giai đoạn tiền lâm sàng, sắp tới nhóm sẽ tiếp tục thử nghiệm trên người và động vật.

Thử nghiệm trên người và trên động vật sẽ là bước nghiên cứu tiếp theo của nhóm trước khi đại diện Việt Nam sang Mỹ tham dự giải Hội thi Khoa học và kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) vào tháng 5 tới.

Chúng ta hãy cùng chúc cho nghiên cứu của 2 em ngày càng hoàn thiện và thành công hơn nữa để tạo ra 1 loại thuốc điều trị ung thư mới mang lại giá trị cho sức khỏe, sự sống của con người tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

2 Bình luận trên "2 Nữ sinh Việt nam tổng hợp thành công 14 dẫn chất kháng ung thư mới"

avatar
Xắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
nguyễn minh
nguyễn minh

Người lớn làm đề tài nhưng cho con cái đăng ký thi để được giải có nên không?

Điện thoại
673851229
wpDiscuz