Loading...

24 khoản tiền thu ngoài quy định bắt học sinh mầm non phải đóng

Cho dù là một trường của một tỉnh nghèo còn rất nhiều khó khăn nhưng trong nhiều năm phụ huynh của những đứa trẻ mầm non lại phải đóng rất nhiều khoản tiền ngoài quy định mỗ khi vào đầu năm học mới.

>> Sự khác biệt giữa cô giáo mầm non xưa và nay

>> Tuyển sinh văn bằng 2 mầm non trung cấp Tổng hợp

Tại sao lại có nhiều khoản thu ngoài quy định

27 khoản tiền phải đóng và trong đó có 24 khoản tiền ngoài quy định là những khoản mà nhiều năm nay phụ huynh của các bé từ 2 đến 5 tuổi trường Mầm non Sao Sáng Thị trấn Chư Prông, Chư Prông, Gia Lai phải oằn lưng đóng góp.

tuyen sinh van bang 2

Giờ học của các bé mầm non

Điều mà khiến nhiều phụ huynh băn khoăn và bức xúc chính là việc họ nhận được thông báo nộp tiền của giáo viên mà chưa thông qua ý kiến bàn bạc nào cả. Theo một phụ huynh chia sẻ thì các bé ở đây phải đóng 24 khoản tiền ngoài quy định, một số khoản xem ra rất vô lý và lên đến 3.419.000 đồng/cháu. Các khoản trên là giành cho học sinh mới năm đầu vào trường học, còn những cháu học từ năm thứ 2 sẽ được “giảm” 250 nghìn đồng/cháu cho năm nay. Nhiều giáo viên học sư phạm mầm non ở đây nói chỉ thu theo sự chỉ đạo của lãnh đạo trường.

Đáng nói hơn nữa là tất cả những khoản tiền trên giáo viên thông báo phụ huynh đóng góp không có một phiếu thu hay biên lai nào. Nhiều phụ huynh tâm sự việc đóng góp như vậy họ vãn phải cắn răng làm theo vì sợ phản đối khiến cô giáo ghét con mình.

Một phụ huynh khác bức xúc chia sẻ nhiều khoản khá vô lý như tiền chăn, mền…. năm nào cũng phải đóng hết. Đáng ra các cháu năm đầu vào đóng rồi, thì các năm sau các cô cứ lấy những đồ đó cho các cháu dùng nhưng lại bắt chúng tôi đóng để mua cái khác. Cả trường chỉ có lèo tèo vài cây cảnh nhưng phụ huynh phải đóng hàng chục triệu đồng tiền thuê cắt tỉa cây cảnh”. Tính ra nếu gia đình nào có 2 con đi học trong trường này thì đầu năm cũng phải đóng lên đến gần 8 triệu đồng nên khá khó khăn.” một người dân bức xúc.

Mặc dù nhà trường đưa ra nhiều khoản vô lý, nhưng nhiều phụ huynh vẫn phải mang con đến đây gửi và cho đi học vì đây là trường công lập duy nhất trên địa bàn thị trấn. Trong trường ngoài các cô có bằng trung cấp thì cũng có khá nhiều cô đã học văn bằng 2 mầm non rồi xin vào trường để giảng dạy, chăm sóc các em. Nhà trường cũng tạo điều kiện cho các cô, tuy nhiên vẫn cần có những bước kiểm tra kiến thức trước khi nhận. Điều này nhằm đảm bảo các cô đều được đào tạo qua các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

Khi được trò chuyện với hiệu trưởng nhà trường Sao Sáng- bà Vũ Thị Mão cho biết: Năm học này nhà trường chúng tôi có gần 400 học sinh từ 2-5 tuổi. Sở dĩ có nhiều khoản như vậy là do phụ huynh tính thành nhiều món như tiền cái thìa riêng, tiền cái bát riêng…

Còn việc thu một số khoản như tiền cắt tỉa cây, người trông coi tài sản vv thì vì nhà trường có 2 cơ sở. Cơ sở 2 chưa có “chế độ” nên các phụ huynh ở cơ sở 1 đóng tiền để “chia sẽ” với cơ sở 2!. Tất cả những khoản thu sai trên, bà Mão thừa nhận đã thu nhiều năm nay nhưng do đã chi hết rồi nên không thể trả lại cho phụ huynh được.

Ông Lê Khắc Hiền- Chuyên viên phòng GD&ĐT huyện Chư Prông cho biết, sau khi nhận được đơn thư của phụ huynh, phòng đã tới trường kiểm tra và báo cáo lên các cơ quan cấp trên. Phản ánh của phụ huynh là đúng. Sai phạm này về phía lãnh đạo thì chúng tôi sẽ có buổi làm việc bàn thảo và sẽ đưa ra thống nhất về sai phạm tài chính trên.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

2 Comments on "24 khoản tiền thu ngoài quy định bắt học sinh mầm non phải đóng"

avatar
Sort by:   newest | oldest
Chinh
Chinh

Là người phụ huynh tôi quá bức xúc không thể làm gì được

Điện thoại
977015835
Chinh
Chinh
Hiệu trưởng trường nào cũng vậy đầu năm học mới điều đưma ra nhiều khoản thu phi lý nhưng ko chi mà vẫn có hóa đơn chứng từ hợp pháp.họ là vua một khoảnh trời riêng mà . mỗi lần cấp trên về kiểm tra điều gọi báo chước nên họ ko sợ vì có phong bì cho cấp trên rồi.nói đến đây thôi cứ mỗi người làm quan trọng bộ máy nhà nước thì mất 99 phần trăm tham nhũng chỉ khổ người dân đen thôi.mọi khoản đóng góp điều phải nai lưng ( dân giàu nước mạnh) xã… Read more »
Điện thoại
977015835
DMCA.com Protection Status