Loading...

3 Lời Khuyên Giúp Học Sinh Việt Chinh Phục ĐH Hoa Kỳ

Theo trang thông tin tuyển sinh du học của Báo Dân trí, Tiến sĩ Jason Kassel, ngành Khoa học Chính trị, Đại học Florida với nhiều năm kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh đại học tại Mỹ đã chia sẻ lời khuyên hữu ích đến những học sinh Việt ấp ủ ước mơ ghi danh vào các trường ĐH tại Hoa Kỳ.

Việc du học vốn là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay, và nhất là Hoa Kỳ – một điểm đến hấp dẫn du học sinh từ mọi nơi trên thế giới. Nhưng để làm được điều này thật không hề đơn giản, bạn cần đảm bảo được rất nhiều điều kiện, từ vật chất đến tinh thần. Dưới đây là những lời khuyên “đắt giá” từ Giáo sư Jason Kassel từ Đại học Florida, hi vọng các bạn trẻ của chúng ta sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý báu.

Bắt đầu bằng cách tập trung vào các vấn đề cơ bản

Sinh viên Việt Nam luôn được chào đón bởi các trường đại học tại Hoa Kỳ và được đánh giá cao về những kinh nghiệm sống khác nhau, sự đa dạng của sinh viên Việt Nam. Nếu bạn đang cân nhắc nộp đơn ứng tuyển vào một trường đại học ở Hoa Kỳ, hãy bắt đầu nghiên cứu và chuẩn bị khoảng 2 năm trước khi bắt đầu ghi danh.

du hoc dai hoc my

Du học Đại học Mỹ – Con đường đến thành công

Dựa trên kinh nghiệm tuyển sinh đại học tại Mỹ, chắc chắn nhiều sinh viên Việt Nam sẽ bị choáng ngợp trước những điều kiện, thủ tục có chút phức tạp, không giống như việc đăng ký thi vào Đại học Thương mại hay Đại học Đông Đô ở Việt Nam. Sinh viên và phụ huynh cần tập trung vào những điều dưới đây để quá trình ứng tuyển trở nên dễ dàng hơn.

1. Bắt đầu quá trình ghi danh sớm và thu hẹp phạm vi tìm kiếm của bạn trong khoảng 3-5 trường, tránh tìm kiếm lan man

2. Liên lạc với cố vấn sinh viên quốc tế tại từng trường đại học đang quan tâm. Giới thiệu bản thân, trình bày rõ rằng bạn đã sẵn sàng để nộp đơn ứng tuyển, hỏi bất cứ câu hỏi nào về quá trình ứng tuyển vào trường một cách chi tiết.

3. Đọc đi đọc lại các yêu cầu ứng tuyển vì mỗi trường sẽ có yêu cầu khác nhau. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ để cung cấp được ngay khi có yêu cầu

4. Nếu bạn lựa chọn các trường khác nhau, bạn hãy yêu cầu cố vấn sinh viên quốc tế thông tin liên lạc của một học sinh từ cùng một đất nước mà bạn dự định du học tại trường đại học đó để có thể tham khảo ý kiến từ họ

5. Điều quan trọng nhất, luôn nghiên cứu lựa chọn của bạn, đưa ra nhiều câu hỏi và liên kết với mọi người

Hiểu quy trình nhập học  Đại học Mỹ

Hầu hết các trường ĐH-CĐ ở Hoa Kỳ sử dụng một cách tiếp cận toàn diện để tuyển sinh đại học: Họ nhìn vào điểm trung bình của học sinh, điểm thi tuyển sinh và các yếu tố khác để có được một hình ảnh tốt hơn của học sinh. Thông thường, các yêu cầu để học tại nước ngoài cao hơn so với học tại Việt Nam. Những yếu tố ảnh hưởng có thể bao gồm: môn học, giáo viên/giảng viên giới thiệu, tuyên bố cá nhân của học sinh, các cuộc phỏng vấn, dịch vụ cộng đồng, các hoạt động ngoại khóa và nhiều hơn nữa.  Những thông tin này bạn có thể tìm thấy trên website của trường đó.

1. Tuyển sinh tại Hoa Kỳ và thi xếp : Hầu hết các trường ĐH chương trình 4 năm và CĐ yêu cầu học sinh làm một bài kiểm tra nhập học (SAT hoặc SAT Subject Tests). Mỗi trường sẽ liệt kê các bài kiểm tra nhập học riêng dành cho bạn. Bạn nên đăng ký sớm để đảm bảo có được một bài kiểm tra.

2 Chương trình nâng cao AP cung cấp cho bạn cơ hội để tìm kiếm được địa chỉ trường đại học uy tín đã được công nhận bởi hầu hết các trường ĐH ở Hoa Kỳ và hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới. Thông qua chương trình AP, bạn có thể bỏ qua một số môn học ở năm đầu tiên.

3. Đánh giá khả năng bằng tiếng anh: Hầu hết các trường ĐH, CĐ đều yêu cầu về trình độ tiếng Anh nếu ngôn ngữ của bạn không phải là tiếng Anh. Bạn có thể trải qua một bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế như TOEFL

4. Đơn ứng tuyển chung: Là một hình thức ứng dụng trực tuyến được chấp nhận bởi hơn 450 tổ chức tại đại học ở Hoa Kỳ tham gia. Sau khi hoàn thành đơn này, bạn có thể gửi nó đến bất kỳ trường ĐH nào mà bạn muốn tham gia. Mỗi tổ chức có thể thêm câu hỏi hoặc bài tiểu luận để đánh giá cơ bản, vì vậy, hãy chắc chắn kiểm tra những gì là cần thiết cho danh sách các trường đại học

5. Hành động sớm và quyết định sớm: Nếu bạn thực sự quyết tâm vào một trường đại học nào đó, bạn nên quyết định nhanh chóng nếu không có thể bị mất cơ hội.

6. Thư giới thiệu và Bảng điểm: Các trường ĐH, CĐ thường yêu cầu thư giới thiệu từ nhân viên tư vấn của trường hoặc giáo viên hoặc người bảo lãnh cho bạn.

Luôn ghi nhớ và bắt đầu sớm

Sinh viên Việt Nam đang có nhu cầu du học cao tại các trường Đại học Mỹ. Nếu bạn thực sự mong muốn đến Hoa Kỳ, được học tập trong một môi trường chuyên nghiệp, bạn cần phải chuẩn bị tất cả những thứ cần thiết, khi đã chuẩn bị hành trang vững chãi rồi, việc còn lại là bạn chỉ việc áp dụng. Hãy biết nắm bắt cơ hội, càng sớm càng tốt.

Tiến sĩ Jason Kassel                   

Ngành Khoa học Chính trị, Đại học Florida

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Be the First to Comment!

avatar
DMCA.com Protection Status