Loading...

30 Điểm Vẫn Trượt Nguyện Vọng 1 Chuyện Thật Như Đùa

Trong những ngày gần đây sau khi các trường đại học công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển vào trường thì đã có những trường hợp dở khóc dở cười xảy ra. Và ngưỡng tưởng với mức điểm 30 mức điểm tối đa thì không thể trượt nguyện vọng 1 mà nhiều thí sinh vẫn phải ngậm ngùi vì không đỗ

Điểm thi cao kéo theo điểm trúng tuyển cao

Ngay từ khi công bố mức điểm thi THPT quốc gia năm 2017 của năm nay thì chúng ta cũng có thể thấy được điểm thi năm nay khá là cao so với mọi năm và có khá nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối 3 môn một điều mà khó có thể thấy ở các kỳ thi mọi năm. Ngưỡng tưởng với mức điểm tối đa đấy thì nộp nguyện vọng 1 vào trường nào là trúng tuyển trường đấy nhưng trên thực tế thì nhiều thí sinh vẫn phải từ bỏ ước mơ vào ngành học mà mình yêu thích vì nhiều lý do khác nhau.

Lý do khiến cho nhiều bạn thí sinh điểm thi cao chót vót mà vẫn trượt nguyện vọng do cách làm tròn điểm, tiêu chí phụ và mức điểm cộng ưu tiên xét tuyển. Trường hợp bạn H là thí sinh xét tuyển vào ngành y đa khoa trường Đại học dược TP.HCM là một trường hợp tiêu biểu cho trường hợp thí sinh trượt nguyện vọng 1 do tiêu chí phụ. Theo chia sẻ của H thì mức điểm trúng tuyển vào ngành y đa khoa của trường là 29.25 điểm và kết quả thi của em đạt 29,35 điểm nhưng theo quy chế làm tròn điểm chung thì mức điểm của em được là tròn xuống 29,25 vừa bằng với mức điểm trúng tuyển vào ngành. Nhưng H vẫn bị trượt do tiêu chí phụ đầu tiên là điểm tiếng anh phải đạt từ 9 điểm trở lên mà nam sinh này chỉ đạt 8,8 điểm thiếu 0,2 điểm và thí sinh đã đành phải ngậm ngùi chấp nhận sự thật.

diem chuan xet tuyen

Thí sinh đăng kí xét tuyển đại học năm 2017

Và trường hợp của bạn H không phải chỉ là trường hợp duy nhất điểm thi cao mà vẫn trượt nguyện vọng 1. Năm nay mức điểm trúng tuyển cao nhất  vào các trường đại học thuộc về Học Viện An Ninh Nhân Dân với mức điểm cụ thể khối ngành ngôn ngữ Anh đối với thí sinh nữ là 30,5 điểm. Với mức điểm trúng tuyển này chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy nếu như không có mức điểm cộng ưu tiên đối tượng và khu vực thì dù thí sinh có đạt điểm tối đa 3 môn thì thí sinh cũng không trúng tuyển vào trường được. Đứng trước tình hình thực tế này nhiều người cảm thấy bất công và không công bằng với những thí sinh ở khu vực 3 khu vực không bao giờ được cộng điểm ưu tiên.

30 Điểm vẫn trượt đại học chỉ là tình trạng hi hữu

Trả lời báo chí về vấn đề này thì Bà Nguyễn Thị Kim Phụng  – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại Học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra giải thích thí  sinh 30 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1 chỉ là trường hợp cá biệt chúng ta không nên nhìn vào thiểu số mà nói về cả một kỳ thi THPT quốc gia bởi điều đó không chính xác. Ngoài ta bà còn cho biết thêm  trong kỳ xét tuyển năm nay có khá nhiều trường phân biệt điểm môn chính nhân hệ số và xét tuyển theo thang điểm 40. Nên bề ngoài nhìn mức điểm khá cao nhưng thực chất lại không phải là như thế.

Riêng với khối Quân đội và Công an thì mức điểm trúng tuyển luôn ở mức cao. Và một điều nữa là năm nay các trường Công an không tuyển sinh hệ cao đẳng nên chỉ tiêu giảm 54% , và chỉ tuyển 10% là nữ nên cơ hội trúng tuyển vào trường cũng thấp hơn. Và khối quân đội cũng tương tự như vậy trong khi các thí sinh có mức điểm cao đổ xô vào trường khiến mức điểm chuẩn càng đẩy lên cao nên mức điểm trên 30 là điều có thể hiểu được.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status