dậy nấu ăn

5 Trường Đại Học Việt Nam Nằm Trong Bảng Xếp Hạng Châu Á

Một thông tin đáng chú ý cho nền giáo dục của đất nước đó là có 5 trường đại học trong nước vừa được tổ chức xếp hạng QS công bố trong danh sách xếp hạng.

Được biết bảng xếp hạng các trường đại học châu Á năm nay được mở rộng lên đến 350-400 trường, Với top đầu sẽ được xếp theo thứ hạng từ 1 đến 250, còn lại 150 trường sẽ được xếp vào các nhóm 251-260, 261-270… 291-300, 301-350 và 351-400.

Top 5 trường đại học Việt Nam nằm trong bảng xếp hạng Châu Á

Bảng xếp hạng được mở rộng hơn so với mọi năm chính bởi vậy số trường đại học của nước ta cũng được kỳ vọng sẽ lọt top. Tuy nhiên năm 2017 nước ta cũng mới có 5 trường đại học được góp mặt trong bảng xếp hạng này. Tuy rằng 5 trường cũng không tính là quá ít tuy nhiên xếp hạng của 5 trường này cũng không được tính là quá cao.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong 5 trường ĐH Việt Nam nằm trong bảng xếp hạng Châu Á.

5 trường đại học của Việt Nam vinh dự có mặt trong danh sách này đó là: Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Cần Thơ, Đại học Huế.

Trong số đó trường đại học Quốc gia Hà Nội dẫn đầu trong danh sách này với thứ hạng 139. Hai trường đại học có chất lượng và thứ tự xếp hạng tăng cao đó là đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tăng từ 147 lên 142, đại học Bách Khoa Hà Nội tăng từ nhóm 301-350 lên nhóm 291-300. Điều đáng buồn đó là hai trường còn lại bị giảm sút thứ hạng chỉ còn trong nhóm 301-350 và nhóm 351- 400.

Điều an ủi và có thể yên tâm đó là hai trường đại học Quốc gia của nước ta đều lọt top 150 trường đại học hàng đầu Châu Á theo xếp hạng các đại học hàng đầu Châu Á năm 2017.

Tuy nhiên đây chưa được xem là thông tin đáng mừng bởi xếp hạng vẫn chưa nằm trong top đầu những trường đại học tốt nhất. Top 10 theo bảng xếp hạng năm nay thuộc về một trường của Singapore và một trường của Hàn Quốc, Trung Quốc góp mặt 3 trường và 4 trường của Hong Kong. Đối với trường dẫn đầu bảng xếp hạng của Singapore, Đại học Công nghệ Nanyang soán ngôi của đại học Quốc gia Singapore.

Chất lượng của các trường đại học Việt Nam

Nhìn chung chất lượng của các giảng viên tại Việt Nam còn chưa cao so với Châu Á, trung bình mỗi năm các giảng viên tại Châu Á có 4-5 bài đăng trên tạp chí Scopus, còn con số đó tại Việt Nam chỉ mới dừng lại ở 0,7 bài tức là chưa đến 1 bài mỗi năm.

Tuy nhiên theo đánh giá mới nhất thì nhìn chung chất lượng các trường đại học Quốc gia hàng đầu Việt Nam đã phần nào tiếp cận được với chất lượng giảng dạy và mặt bằng trung bình của các trường đại học trong bảng xếp hạng này.

Một số chỉ số tương đối đáng mừng hiện nay đó là số lượng sinh viên trên giảng viên có chiều hướng bắt kịp với chỉ số trung bình của Châu Á. Chất lượng giảng dạy tại các đại học cũng đang càng ngày được cải thiện. Hiện nay Việt Nam đang tiến hành mạnh mẽ hơn bao giờ hết những cải cách trong giáo dục và thi cử , siết chặt đào tạo chất lượng tuyển sinh mang đến lớp kế tiếp theo học đại học có tài năng nhất.

Sự cải tiến, tiến bộ trong chọn lọc thi tuyển và đào tạo các cấp bậc cũng được chú trọng nhiều hơn, hình thức thi cũng càng ngày càng được sửa đổi phù hợp với tiêu chí làm việc và xu hướng của quốc tế của thế giới. Đặc biệt đối với các tiêu chí mà nhà tuyển dụng , trong nước đặt ra, các  tiêu chí được các nhà khoa học xây dựng thì hai đại học hàng đầu của Việt nam đều nhận được mức điểm đạt trung bình của Châu Á. Các tiêu chí được công bố đưa ra để xếp hạng các trường đại học đó là :

  • Sự đánh giá của các nhà khoa học, học giả trên thế giới.
  • Đánh giá của các nhà tuyển dụng.
  • Tỷ lệ sinh viên/ giảng viên.
  • Số trích dẫn / bài báo khoa học.
  • Số bài báo/ giảng viên.
  • Tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sỹ.
  • Tỷ lệ giảng viên Quốc tế.
  • Tỷ lệ sinh viên Quốc tế.
  • Tỷ lệ sinh viên đi trao đổi.
  • Tỷ lệ sinh viên đến trao đổi.

Tuy nhiên cũng có khá nhiều tranh cãi xung quanh các tiêu chí đề ra để xếp hạng các trường đại học  này . Đa số cho rằng đây là những tiêu chí xét duyệt có lợi cho các trường lâu đời đã được các nhà khoa học, các nhà tuyển dụng biết đến còn những trường đang tích cực cố gắng vươn lên thường bị bỏ qua. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều người cho rằng những trường của Việt Nam lọt top xếp hạng chưa thực sự có danh tiếng và sức cạnh tranh mặc dù xét theo tiêu chí trên .

Hy vọng trong những năm tới số lượng các trường đại học của Việt nam sẽ lọt top nhiều hơn và trong một vài năm tới những trường trẻ tuổi nhưng có tiềm năng và sức phát triển lớn cũng sẽ được ghi nhận bằng xếp hạng trong bảng này . Việc có các trường đại học được xếp hạng trong bảng những trường đại học hàng đầu Châu Á sẽ giúp cho tên tuổi của nền giáo dục Việt Nam có chỗ đứng hơn mang lại sức hút đối với các du học sinh, sinh viên trao đổi.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status