Loading...

6 Lưu Ý Về Tuyển Sinh Đại Học 2019 Trong Dự Thảo Của Bộ GD&ĐT

Trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Bộ GD&ĐT đã có những thay đổi trong dự thảo tuyển sinh đại học 2019. Hãy cùng tìm hiểu về 6 lưu ý về tuyển sinh đại học năm 2019.

Hạ khung điểm ưu tiên và mức chênh lệch điểm trúng tuyển

Theo như dự thảo tuyển sinh đại học của Bộ GD&ĐT, khung điểm ưu tiên về đối tượng và khu vực cũng như mức chênh lệch về điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 thay vì 0,5 điểm như trước đây. Như vậy có thể thấy mức điểm chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp đã giảm 0,25 điểm so với các năm trước đây. Sự thay đổi này nhằm đảm bảo sự công bằng giữa các thí sin thuộc các khu vực vùng miền khác nhau.

Bên cạnh việc thay đổi về mức chênh lệch trúng tuyển giữa hai khu vực thì mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp nhau vẫn được giữ ở mức 1 điểm như các năm trước đây.

Điểm thi sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân

Theo Dự thảo lần 2 trong Quy chế thi THPT Quốc gia được Bộ GD&ĐT công bố về khoản chấm thi tị Khoản 1, Điều 25 đã nêu rõ: Bài thi được chấm theo thang điểm 10 và tổng bài thi sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân (quy chế hiện hành thì điểm thi không được làm tròn). Với sự thay đổi trong quy chế này, điều này đã giải quyết được các rắc rối trong kỳ thi THPT về việc quy chế không được làm tròn điểm thi nhưng một số trường xét tuyển vẫn cho phép thí sinh được làm tròn điểm. Nó đã gây ra sự bất công với các thí sinh trượt “oan” đại học.

Các trường công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp

Theo như trong Dự thảo, Bộ GD&ĐT lần đầu tiên yêu cầu các trường phải công khai rõ ràng tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm kể từ sau khi tốt nghiệp là 12 tháng của 2 năm gần nhất trước một năm so với năm tuyển sinh theo khối ngành thuộc đề án tuyển sinh của trường. Đối với các trường không có công khai đầy đủ các thông tin trên sẽ không được thông báo tuyển sinh theo quy định.

Ngoài việc phải công bố tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm thì các trường cũng phải cung cấp các thông tin về điều kiện cơ sở vật chất như phòng học, phòng thực hành, phòng thí nghiệm cũng như các trang thiết bị, tài liệu học tập, đội ngũ giảng viên, cán bộ nhà trường,… một cách chính xác nhất.

Đối với các trường hợp công khai thông tin không đúng với thực tế, nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt theo quy định.

> Xem thêm: Các Ngành “Hot” Ra Trường Là Có Việc

> Xem thêm: Cách Chọn Nghề Để Không Lo Thất Nghiệp 2019

Thí sinh đạt giải về mỹ thuật sẽ được ưu tiên tuyển thẳng

Theo như sửa đổi trong Dự thảo về xét tuyển đại học năm 2018 thì các giải thưởng về mỹ thuật chính thức được bổ sung vào làm một trong các tiêu chí ưu tiên xét tuyển hoặc tuyển thẳng vào một số trường đại học, cao đẳng và trung cấp.

Với các thí sinh đạt giải trong các cuộc thi nghệ thuật về nghệ thuật được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận sẽ được xét tuyển thẳng vào học các ngành học tương ứng với bộ môn đạt giải ở trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp thuộc các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của mỗi trường.

Với các thí sinh đạt giải trong các cuộc thi về nghệ thuật chuyên nghiệp nếu đã dự thi THPT Quốc gia và không có môn thi nào có kết quả từ 1 điểm trở xuống sẽ được xét ưu tiên theo quy định của mỗi trường.

Thời gian được hưởng ưu tiên không quá 4 năm tính đến ngày thí sinh đăng ký dự thi hoặc xét tuyển vào các trường.

Các trường phải liên tục cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển

Cũng theo dự thảo, các trường sẽ có nhiều đợt xét tuyển trong năm, đề án tuyển sinh của từng đợt xét tuyển phải được công khai trên trang thông tin điện tử của trường đó và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trước khi thí sinh được đăng ký xét tuyển ít nhất là 15 ngày.

Trước ngày cuối cùng của các tháng chẵn, các trường sẽ phải cập nhật danh sách các thí sinh trúng tuyển và danh sách các thí sinh đã nhập học trong các đợt tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường đó và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

nganh su pham - 6 Lưu Ý Về Tuyển Sinh Đại Học 2019 Trong Dự Thảo Của Bộ GD&ĐT

Xét tuyển ngành Sư phạm cần đạt học lực giỏi lớp 12

Dự thảo tuyển sinh ngành Sư phạm

Dự thảo về tuyển sinh đại học của Bộ GD&ĐT lần này có nêu rõ rằng nhóm ngành đào tạo giáo viên thuộc trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp sẽ có ngưỡng điểm đầu vào riêng.

Đặc biệt trong sự thay đổi lần này, trình độ đại học ngành Sư phạm chỉ xét tuyển các thí sinh tốt nghiệp THPT cùng xếp loại học lực lớp 12 từ loại Giỏi trở lên.

Với trình độ cao đẳng và trung cấp, ngành sư phạm chỉ xét tuyển các thí sinh tốt nghiệp THPT và có học lực lớp 12 đạt loại Khá trở lên. Các năm trước đây ngưỡng điểm xét tuyển đầu vào của trình độ đại học khi xét tuyển học bạ của ngành Sư phạm cũng chỉ cần mức điểm trung bình từng môn học thuộc tổ hợp xét tuyển hoặc điểm trung bình của các môn thuộc tổ hợp xét tuyển chỉ đạt từ 6 điểm trở lên.

> Xem thêm: Ngành Sư phạm Tiếng Anh

> Xem thêm: Ngành Sư phạm Âm nhạc

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status