Loading...

70% sinh viên mới ra trường cần đào tạo lại hoặc bổ sung kiến thức

Đến 70% sinh viên Đại học ra trường cần đào tạo lại hoặc bổ sung kiến thức bởi các bạn chỉ biết lý thuyết. Trong đó, 72% sinh viên thiếu kỹ năng thực hành và 40% thiếu kỹ năng mềm. Đó là những con số “biết nói” mà Nguyễn Thị Thanh Hương – Chuyên gia tuyển dụng của ICT Navigos Search Hà Nội đưa ra trong sự kiện Open Camp.

Sự kiện Open Camp diễn ra vào ngày 13/4 vừa qua tại làng phần mềm FPT Hòa Lạc, Hà Nội và Tân Thuận, TPHCM đã thu hút nhiều sinh viên ngành điện tử và công nghệ thông tin (CNTT) tham dự.

Trong sự kiện này, các sinh viên được lắng nghe và trò chuyện cùng các chuyên gia chia sẻ về định hướng nghề nghiệp cùng những kiến thức nền tảng và kỹ năng mềm phục vụ trong việc học tập cũng như công việc của ngành Công nghệ thông tin.

Các chuyên gia ngành Công nghệ thông tin chia sẻ kinh nghiệm và những con số đáng suy ngẫm trong sự kiện Open Camp.

Tham dự sự kiện có trưởng bộ phận tuyển dụng ngành ICT Navigos Search – Chị Nguyễn Thị Thanh Hương – Người có nhiều kinh nghiệm trong việc tuyển chọn nhân lực đầu vào ngành công nghệ thông tin cho các công ty trong và ngoài nước đưa ra nhiều số liệu đáng suy ngẫm.

Chị Hương thông tin, theo 1 báo cáo mới của ngành, chỉ mới có khoảng 30% sinh viên ra trường có khả năng làm được công việc ngay, còn đến 70% sinh viên cần đào tạo lại hoặc bổ sung kiến thức bởi trong trường Đại học các bạn đa phần là chỉ học lý thuyết.

Có đến 72% sinh viên thiếu kỹ năng thực hành với 40% sinh viên thiếu kỹ năng mềm. Đặc biệt, các nhà tuyển dụng của ngành Công nghệ thông tin sẽ loại bỏ những sinh viên không có khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh (hoặc 1 ngôn ngữ khác). Đó là điểm mới của tuyển dụng nhân lực CNTT hiện nay.

nguyen thi thanh huong

Trưởng bộ phận tuyển dụng ngành ICT – Navigos Search Hà Nội- Chị Nguyễn Thị Thanh Hương phân tích những con số “biết nói” về tuyển dụng dành cho sinh viên Việt Nam.

Chuyên gia Thanh Hương chia sẻ, thời nay kỹ sư CNTT giỏi chuyên môn đã không còn là vấn đề. Nếu chỉ giỏi chuyên môn mà không thể giao tiếp hay trình bày thì cũng khó mà phát triển được. Hơn nữa, kỹ năng giải quyết vấn đề hay có khả năng tiếp nhận và thích ứng với sự phát triển của công nghệ là điều mà 1 kỹ sư CNTT không thể thiếu.

Chị Hương cho biết thêm, về vụ việc mức lương khởi điểm 2 nghìn USD cho sinh viên mới ra trường, thì theo báo cáo chưa có sinh viên nào của Việt Nam đạt được. Chị cam kết, nếu sinh viên nào có bằng giỏi, đã tham gia nhiều cuộc thi, dự án và có kỹ năng giao tiếp cũng như làm việc nhóm… thì chị sẽ sẵn sàng giới thiệu công việc với mức lương ban đầu 2.5 nghìn USD.

Chị cũng đưa ra chia sẻ cho các bạn trẻ nên thử nhiều cơ hội, nhưng cũng đừng “đứng núi này trông núi nọ” mà cần phải xác định được mong muốn cũng như mục tiêu của bản thân 1 cách rõ ràng.

Tiến sĩ Bùi Kiên Cường, từng làm việc tại công ty chuyên về mảng cloud của tập đoàn Amazon – Amazon Web Services, hiện là Kiến trúc sư giải pháp của FPT Software chia sẻ với sinh viên CNTT về kinh nghiệm làm việc tại những tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước.

Anh Cường cho rằng, các sinh viên cần phải luôn cố gắng học giỏi và luôn tò mò. Trước hết bạn phải giỏi và thật giỏi trong lĩnh vực chuyên sâu mà bản thân theo đuổi. Bên cạnh đó cũng phải cố gắng học tập, mở rộng kiến thức chuyên sâu sang những lĩnh vực liên quan, đặc biệt trình độ tiếng Anh của bạn phải tốt.

bui kien cuong

Anh Bùi Kiên Cường chia sẻ kinh nghiệm của 1 chuyên gia trong lĩnh vực CNTT.

Như sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải – Đào Trần Minh có câu hỏi: “Em đang là sinh viên năm ba, em muốn đi theo con đường chuyên gia nghiên cứu sâu về một lĩnh vực. Sau khi tốt nghiệp xong thì em nên làm gì?”

Anh Cường đưa ra câu trả lời: “Bạn mà tìm được nhóm làm việc cung cấp cho bạn nhóm làm việc tốt thì nên phát triển. Mình cho rằng bạn nên học qua công việc, đặt cho mình những mục tiêu, từng bước và bạn sẽ đạt được nó”.

Bên cạnh đó, nhiều sinh viên tham dự sự kiện lần này cũng có người mốn trở thành quản lý, chuyên gia, khởi nghiệp… Để giải đáp những câu hỏi của sinh viên đứng trước cánh cửa sự nghiệp, Giám đốc Uber TPHCM – chị Phạm Trang Phương Dung chia sẻ kinh nghiệm bản thân: “Trước khi làm thầy thì phải làm thợ. Ví dụ như Bill Gates đã bắt đầu làm code từ năm 12 tuổi”

Bởi vậy, bản thân cần phải học tập để có đủ kiến thức cũng như tìm kiếm cơ hội. Đồng thời phải làm quen với môi trường để trong tương lai có thể tự mở công ty, tự tạo dựng sự nghiệp của riêng mình.

Chị Dung còn nói thêm: “Khi các bạn vẫn đang học tại trường đừng bao giờ mặc định là mình phải theo con đường nào cả. Quan trọng là thích gì thì làm và theo đuổi đam mê. Nếu bạn đam mê việc gì, thì bạn chỉ cần nỗ lực cho việc bạn thích thôi chứ không cần phải cố gắng thích nó. Khi ấy bạn đưa ra quyết định rất dễ dàng”.

 

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status