Độ "Ảo" Của Giới Trẻ Khi Xin Việc "Đòi" Môi Trường Chỉ Phim Mới Có

Độ "Ảo" Của Giới Trẻ Khi Xin Việc "Đòi" Môi Trường Chỉ Phim Mới Có

Là chuyên gia thuộc lĩnh vực truyền thông, với nhiều kinh nghiệm trong tuyển dụng - chị V.N.T.V đã có bài viết sâu sắc để "thức tỉnh" giới trẻ ảo tưởng về bản thân khi đi phỏng vấn xin việc "đòi" hỏi môi trường chuyên nghiệp

Chị V.N.T.V chia sẻ, qua nhiều kinh nghiệm từ việc tham gia các buổi tuyển dụng, chị V cảm thấy rất không hài lòng khi gặp nhiều các ứng viên có thái độ "ảo tưởng sức mạnh bản thân", luôn đòi hỏi những nơi tuyển dụng phải có môi trường công việc chuyên nghiệp như mức lương cao, thưởng nhiều, sếp dễ tính hoặc được làm việc tùy hứng....

Qua bài viết của chị V được chia sẻ trên mạng xã hội, chị nhận định rằng chắc do "các em xem nhiều phim, đọc nhiều tiểu thuyết, theo dõi nhiều show truyền hình thực tế nên chắc bị lầm". Dưới đây là bài viết của chị V được chị chia sẻ trên mạng xã hội:

Giới trẻ ảo tưởng sức mạnh bản thân khi đi phỏng vấn xin việc "đòi" môi trường chuyên nghiệp

"Em muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp!"

99/100 em đi phỏng vấn đều nói câu đó. Nghe thì hay, nhưng khi đi vào thực tế nó lại trở điều vô cùng khôi hài, nó phản ánh tính hài hước không giới hạn của các em.

Trước hết, phải dịch nôm "môi trường chuyên nghiệp" theo tưởng tượng của các em:

- Công ty lớn, văn phòng đẹp.

- Lương cao, thưởng đều, nghỉ mát đầy đủ.

- Nhân viên ăn mặc đẹp, thơm tho.

- Sếp hiền như bà tiên, ông bụt.

- Không quản lý về thời gian, nhưng cũng đừng quản lý cả hiệu suất.

- Làm việc bất đắc kỳ tử, hứng lên: làm như trâu chó, hết hứng: không làm.

Môi trường làm việc đúng chuẩn

Các em xem nhiều phim, đọc nhiều tiểu thuyết, theo dõi nhiều show truyền hình thực tế nên chắc bị lầm. Thực tế "môi trường làm việc chuyên nghiệp" nó như này:

1. Quy trình chuyên nghiệp: nghĩa là em biết công việc cần làm bắt đầu từ đâu, kết thúc thế nào, phối hợp với ai, trong bao lâu phải hoàn thành. Em là một mắt xích trong cái quy trình đó, em làm việc đúng, làm việc đủ để đảm bảo quy trình vận hành trơn tru, vì ngoài em, những em khác cũng tham gia vào quy trình này, một đứa phá, cả quy trình sẽ rối loạn. Như cái chợ ấy, sẽ không còn chuyên nghiệp nữa.

2. Chính sách minh bạch: nghĩa là thưởng phạt phân minh, em biết em làm tốt được gì, làm tồi sẽ mất gì.

3. Con người chuyên nghiệp: chính là em, là tôi, là các bạn đồng nghiệp khác. Con người chuyên nghiệp là việc đã giao thì phải hoàn thành. Em có hứng thú hay không hứng thú, sức khỏe tâm sinh lý có ổn định hay không em vẫn phải hoàn thành công việc. Cái đó còn được gọi là thái độ chuyên nghiệp.

Em hình dung như mình đang ở trong nhà máy sản xuất gà chiên, em phụ trách công đoạn vặt lông gà, bạn tiếp theo làm công đoạn chặt gà ... Hôm nay trái gió trở giời, mặt trời không đủ sáng để em quang hợp tạo ra hứng, em không làm việc vặt lông gà, hoặc em làm như mèo mửa. Dây chuyền vẫn phải chạy, vậy là hoặc là không có gà để chiên, hoặc sẽ có món gà chiên cả lông, khách không vào mua, công ty không có doanh thu, nhưng em vẫn đòi hưởng lương bình thường.

Đấy, chuyên nghiệp nó chỉ thế thôi. Làm đúng, làm đủ là được, không cần "làm quá". Các em đi làm việc, không phải nghệ sĩ (mà nghệ sĩ họ cũng có nguyên tắc chứ không vô tội vạ như em tưởng). Các em làm việc tùy hứng, vô tội vạ. Xong các em đòi hỏi cái này mới quá đáng này: sếp phải tâm lý, không được nổi cáu mà phải khéo léo tìm cách động viên em. Đùa, sếp chứ có phải phường chèo mua vui cho các em đâu. Em thích sếp phải như tây còn bản thân mình thì cứ như... ta. Chẳng bao giờ tự hỏi mình đã làm đúng, làm đủ chưa, chỉ thích mộng mơ và hờn dỗi.

Như thế là lừa đảo, em lừa người phỏng vấn để vào công ty. Em lừa nguyên cả một đám đồng nghiệp vì làm họ tưởng em là người có thể kề vai sát cánh, cùng làm-cùng hưởng-cùng chịu trách nhiệm. Xong rồi em lật lọng, giở mặt, em hiện nguyên hình là một thành phần vô trách nhiệm, làm ăn chả ra gì, em để lại đống hổ lốn em gây ra, và để lại trên vai họ thêm vài gánh nặng.

Lần sau đi phỏng vấn, thay vì nói "em muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp" em hãy tự hỏi "mình đã chuyên nghiệp đủ với môi trường đó hay chưa" em nhé".

Giới trẻ đi phỏng vấn xin việc luôn đòi hỏi môi trường làm việc chuyên nghiệp
Giới trẻ đi phỏng vấn xin việc luôn đòi hỏi môi trường làm việc chuyên nghiệp

Trên đây là nguyên văn bài viết của chị V đã nhận được rất nhiều sự đồng tình từ các nhà tuyển dụng. Bài viết cũng thu hút không ít các lượt bình luận từ giới trẻ đang ở ngưỡng cửa đi tìm việc làm.

Qua trao đổi với chị V, Chị cho biết mình thường tuyển dụng các nhân viên có tố chất phù hợp với vị trí công việc như: nhân viên marketing thì cần có tính sáng tạo, nhân viên kỹ thuật cần phải chuẩn xác, tỉ mỉ hay nhân viên sales thì cần phải năng nổ, nhiệt tình.... Nhưng đó chỉ là tố chất để làm được việc, bên cạnh đó còn có những phẩm chất mà nhân viên nào cũng bắt buộc phải có đó chính là tính kiên trì và sự trách nhiệm cao đối với công việc của họ.

Hơn nữa, đối với những ngành nghề hot nhất hiện nay thì yêu cầu dành cho các ứng viên lại càng khắt khe bởi nó không còn dừng lại ở tố chất của ứng viên mà nó còn đòi hỏi cả về trình độ và bằng cấp của họ.

Với các nhân viên mới vẫn tồn tại nhiều nhược điểm hoặc là có đôi chút "ảo tưởng" trong công việc thì chị V sẽ cho thử việc, và nếu thấy nhân viên đó có 1 số điểm nào phù hợp với vị trí công việc đảm nhận thì nhân viên đó vẫn được tuyển dụng.

Thường thì khi nhân viên mới vào làm việc sẽ được chị V theo sát để hướng dẫn công việc cũng như động viên họ. Nếu nhân viên nào thay đổi thái độ theo chiều hướng tích cực, bớt "ảo tưởng sức mạnh bản thân" thì điều này sẽ vừa hữu ích trong công việc mà cũng tạo điều kiện thoải mái trong quan hệ cũng như là động lực cho người quản lý.

Còn nếu các bạn nào không chịu thay đổi theo chiều hướng tích cực thì cùng lắm là sau 2 tháng thử việc chị V sẽ cho nghỉ. Bởi công việc không chỉ có 1 mà nó là 1 tập thể và dù là 1 người hay bao nhiêu người thì cũng vẫn phải hoàn thành được khối lượng công việc đã cam kết. Nếu trong 1 tập thể mà bạn làm việc không tốt thì những nhân viên còn lại sẽ phải chịu thêm gánh nặng công việc và điều này sẽ làm mất đi tính công bằng, về lâu về dài sẽ không tốt cho cả tập thể.

Trên đây là những chia sẻ hết sức sâu sắc của chị V.N.T.V dành cho các bạn trẻ, từ đây các bạn có thể tham khảo và rút kinh nghiệm cho bản thân nhất là với những bạn đang đi phỏng vấn xin việc làm. Hãy bớt "ảo tưởng sức mạnh" !

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.