Loading...

Bài học đắt giá với nhiều thí sinh 20 ngày chờ đợi xét tuyển.

   So với mọi năm số điểm của các thí sinh ở ngưỡng 24,25 điểm là có thể yên vị ở một trường Đại học nào đó. Nhưng năm nay, với số điểm 24 thí sinh vấn đứng ngồi không yên, lo lắng vì khả năng trượt đại học vẫn ở mức cao.

* Sinh viên trượt đại học vì khai báo sai đối tượng ưu tiên đồng ý chuyển ngành học

* Nhiều trường đại học, cao đẳng vẫn mong ngóng thí sinh

Trong những ngày gần đây sự bất cập của mùa thi tuyển sinh 2015 đang được phanh phui, mổ xẻ, phân tích ở nhiều khía cạnh sai đúng khác nhau. Đứng ở một địa vị với góc nhìn gần sát với những thí sinh có những tâm trạng lo lắng, bồi hồi, sáng ôm gối – chiều ôm chăn, không dám ra khỏi nhà vì sợ 24 điểm cũng không đậu được đại học.

20 ngày xét tuyển khoảng thời gian khá dài, đè nặng tâm lý của thí sinh. Có em nói: “Đối với em 20 ngày dài tựa hàng năm trời, nó đè nặng tâm lý của em, không ăn không ngủ được vì lo sợ rằng 24 điểm cũng không đậu đại học thì em biết làm sao? “

Có những bậc phụ huynh lo lắng về tình trạng của con em mình: “Nhìn đứa con. Sáng đi ra, chiều đi vào mà thấy sót hết cả ruột, trước đây thì vô từ chơi đùa, giờ thì lúc nào cũng trầm ngâm khiến tôi lo lắng vô cùng”….

thong-tin-tuyen-sinh

Ảnh minh họa – thí sinh rút nộp hồ sơ.

   Có rất nhiều chia sẻ mà chúng tôi cập nhật được từ các bậc phụ huynh, thí sinh trong 20 ngày chờ đợi này. Cuộc thi 2 trong 1 tưởng như tiết kiệm được tiền bạc và công sức nhưng lại tạo ra một tâm lý, một gánh nặng cho nhiều gia đình và các bạn thí sinh. Ngày thi đại học, như mọi năm chỉ mất 2 -3 ngày, nhưng năm nay phải chờ trực tới tận 4 -5 ngày. Thi xong thì chờ đợi kết quả, chạy rút hồ sơ, nộp trường nọ trường kia đúng là gian lan quá.

Tưởng tượng đây là cuộc chạy đua theo ngành nghề HOT.

   Với định hướng của gia đình, học ngành này trường này, học khối kinh tế, khối sư phạm mầm non … không quan tâm tới mảng kiến thức của con cái chỉ cần nghĩ tới khả năng xin việc của ngành nghề sau mấy năm nữa. Nói cách khác kỳ thi giống như cuộc tranh đua đỗ trượt tại các trường. Thí sinh và gia đình hết rút hồ sơ lại nghe ngóng tình hình, ngành nào quan trọng, ngành nào không lo sợ thất nghiệp, cứ luẩn quẩn mãi trong cái vòng đầu trượt đại học. Nay nộp mai rút, các trường cũng phải hoang mang, hôm nay thông báo đủ chỉ tiêu, ngày mai thí sinh không hiểu do đâu lại rút hồ sơ, cứ đủ rồi lại thiếu, đến là khổ.

Thử so sánh với những tư duy công nghệ để đo mức độ thông minh.

   Đối với các trường nước ngoài ví dụ trường Đại học Harvard nếu trường dùng hình thức bắt thí sinh đến nộp hồ sơ trực tiếp thì không biết đến bao giờ thí sinh khắp cả nước mới trúng tuyển được vào học tại trường. Ở nước ta thì sao? Chính sách của chúng ta là con người luôn phải năng động, không thể ngồi yên một chỗ mà chuyển mà đợi, bảng xếp hạng có thể ngồi im một chỗ còn muốn rút hồ sơ, nộp hồ sơ phải chạy ngược chạy xuôi, đừng mong có từ ngồi yên mà chờ người khác chuyển giúp.

   Giá như có một cái phần mềm nào đó, hợp với công nghệ hiện nay, nó có thể giúp thí sinh chủ động nộp – rút hồ sơ thì tốt biết mấy. Đương nhiên, sẽ có những quy định riêng về việc nộp – rút hồ sơ sao cho phù hợp, nếu không thì lại rối loạn chẳng khác gì sự việc đang diễn ra gần đây.

   Chính sách 2 trong 1 với kỳ vọng giảm được áp lực và tài chính, nhưng lại được tạo ra những cuộc đua gay cấn, cực khổ, tâm lý thí sinh bị đè nặng đây không phải một điều ngẫu nhiên tự sinh ra. Có thể nói chính sách của 20 ngày xét tuyển là một bài học đắt giá.

>>>> Xem thêm: tuyển sinh liên thông đại học 2015.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status