Loading...

Bạn Biết Gì Về Các Khối Thi Và Những Ngành Nghề Tương Ứng Với Các Khối Thi Đó?

Những ngày đầu năm 2019, bên cạnh những háo hức của các ngày giáp Tết thì các bạn sĩ tử hẳn vẫn đang gấp rút ôn thi, vẫn đang đau đầu vì chưa biết được mình sẽ chọn thi khối nào phù hợp với năng lực bản thân, với sở thích ngành nghề tương lai của mình.

Các bạn thường đặt ra câu hỏi như: “Có bao nhiêu khối thi?”, “Trường đại học này gồm có những khối thi nào?”, “Khối A gồm những ngành nào?”, “Được thi bao nhiêu khối?”…

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu được phần nào về các khối thi và các ngành  tương ứng với khối thi đó.

Hiện nay các trường đại học chủ yếu vẫn dựa trên các khối thi cơ bản là A,B,C,D để phát triển ra các khối khác nhau. Ngoài ra các trường về nghệ thuật hay thể dục thể thao lại có các khối thi riêng tương ứng với yêu cầu của ngành học đó.

Khối A: tổ hợp các môn thi truyền thống là Toán, Lý, Hóa. Bao gồm các chuyên ngành kĩ thuật, Bách Khoa, Tự nhiên.. trong đó tiêu biểu gồm các trường như Đại học Bách Khoa, Đại học Công nghiệp, Đại học Tự nhiên….

Khối B: tổ hợp các môn thi truyền thống là Toán, Hóa, Sinh. Tập chung đa phần vào các trường chuyên về Y dược, trong đó tiêu biểu bao gồm các trường như Đại học Y  Hà Nội, TPHCM, Đại học Dược Hà Nội, Học viện Quân Y.. và các chuyên ngành Y dược tại các trường khác.

Khối C: Với tổ hợp môn truyền thống Văn, Sử, Địa, các ngành khối C thường chuyên về Khoa học Xã hội Nhân văn, Học viện Báo chí, một vài các ngành Sư phạm, Đại học Quân sự.

Khối D: Với tổ hợp các môn truyền thống là Toán Văn Anh thì khối này tập chung vào các trường chuyên đào tạo về ngoại ngữ hoặc các chuyên ngành đào tạo ngoại ngữ tại các trường tổng hợp. Trong đó tiêu biểu bao gồm như Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao…

Khối H: Là khối dành cho các bạn năng khiếu vẽ, thí sinh dự thi sơ tuyển vào các trường này  sẽ học tại các trường như Đại học Kiến trúc, Đại học Mĩ thuật. Các tổ hợp phát triển sẽ do trường đại học đó yêu cầu.

Khối K: Là một khối thường dùng để xét tuyển vào các trường kĩ thuật, tổ hợp của khối này là Toán, Anh, Tin học. Các chuyên ngành liên quan như Sư phạm kĩ thuật TPHCM… Đây là khối duy nhất không có tổ hợp môn phát triển.

Khối M: Là khối để tuyển sinh vào các ngành như giáo viên mầm mon, giáo viên thanh nhạc, các ngành truyền hình, điện ảnh truyền hình tại các trường như Học viện Báo chí, Đại học Sân khấu điện ảnh và sư phạm âm nhạc…

Khối N: Là khối tập chung vào các năng khiếu như nhạc họa, thí sinh dự thi vào khối này có thể xét tuyển vào các trường như Học viện âm nhạc, Đại học sư phạm Nghệ thuật Trung ương,… Để thi khối này thì bạn cần có năng khiếu cụ thể về âm nhạc, thanh nhạc, xướng âm, hòa thanh, thuyết trình… phù hợp với ngành nghề mình lựa chọn.

Khối R và khối S: Là những khối xét tuyển dựa trên năng khiếu nghệ thuật nói chung vào các chuyên ngành như Báo chí, nghệ thuật, diễn xuất.

Khối T: Là khối thi vào các trường Đại học Thể dục Thể thao như Đại học Thể dục Thể thao Hà Nội, Đại học Thể dục Thể thao TPHCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh.

Khối V: cũng tương tự như khối H dùng để xét tuyển vào các trường mĩ thuật như Kiến trúc. Tuy nhiên khối này còn mở rộng thêm về các ngôn ngữ nước ngoài như Đức, Nga, Nhật, Pháp, Trung,…

Trên đây là nội dung cơ bản về các khối thi, ngành nghề và trường đại học ứng với khối thi đó. Hi vọng nó sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và có định hướng rõ ràng, chính xác hơn về ngành nghề tương lai của mình mình sẽ chọn.

Trà My

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status