Loading...

“Bẫy” thi thử trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Chỉ còn gần 1 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2017, các cơ sở giáo dục, các trung tâm luyện thi, các trang ôn thi trực tuyến… sẽ tổ chức nhiều bài thi thử. Tuy nhiên, liệu điều này có giúp các thí sinh củng cố kiến thức và ôn luyện hiệu quả?

thi thpt quoc gia 2017

Thi thử trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia 2017 nếu không cẩn thận sẽ rơi vào “bẫy”.

Nhiều giáo viên và học sinh cho rằng, muốn đạt kết quả cao trong kỳ thi chính thức thì việc thi thử, thứ nhất là để xem kiến thức của học sinh đến đâu, thứ 2 là để rèn luyện tâm lý còn về mặt tích lũy kiến thức thì có ít hiệu quả, hoặc thậm chí còn phải tác dụng.

Thi thử trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia 2017 nếu không cẩn thận sẽ rơi vào “bẫy”.

Những học sinh sau thi thử thấy kết quả lẹt đẹt thì sẽ nảy sinh tâm lý buông xuôi, còn nếu làm tốt thì sẽ thấy sung sướng, thỏa mãn và sinh ra lơ là. Thậm chí có những trường hợp học sinh chỉ muốn đối chiếu để đáp án để xem mình được bao nhiêu điểm, còn về phần chữa đề, chữa những chi tiết sai thì các em lại không quan tâm.

Với số lượng câu hỏi nhiều hơn đồng nghĩa với áp lực và độ phủ kiến thức cũng tăng lên, sự thay đổi của đề thi đòi hỏi cách học và kiểm soát kiến thức của các thí sinh cũng cần thay đổi để đáp ứng được khối lượng kiến thức lớn, hơn nữa cần đẩy nhanh tốc độ làm để dành thời gian cho các câu hỏi khó, câu hỏi phân loại thí sinh.

Với các thành phần kiến thức nhiều và rộng, nếu học sinh không phân loại được dạng đề, phần kiến thức nào để hướng tới thì sẽ rơi vào tình huống luyện đề lan man, chữa câu nào biết câu đó, dẫn tới phản tác dụng của việc ôn luyện. Vậy trong giai đoạn nước rút này, đâu là phương pháp để ôn thi hiệu quả?

Anh Đinh Quang Cường – Chủ tịch Câu lạc bộ thủ khoa Việt Nam, thành viên nhóm Học cùng thủ khoa đề cao việc học cuốn chiếu theo các chuyên đề, và phải tìm ra phương pháp học cho từng môn học.

Hơn nữa, đề thi năm nay sẽ không vào 1 số phần kiến thức nâng cao, bổ sung, đối với toán sẽ không có phần phương trình, bất phương trình, bất đẳng thức, mặt phẳng Oxy…, nên các em cần khoanh vùng kiến thức, tránh học lan man, học nâng cao mà coi nhẹ các phần kiến thức cơ bản ngay trong sách giáo khoa.

“Bẫy” thi thử trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Anh Cường cũng đang cùng với thủ khoa các năm của những trường đại học danh tiếng như Y Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội,…. và các giáo viên uy tín có nhiều học sinh đạt kết quả cao tại Hà Nội đã biên soạn các khoá rèn luyện kiến thức, kỹ năng cho các sỹ tử lớp 12 cùng các thủ khoa để giúp các thí sinh ôn tập và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Anh Cường chia sẻ, để giúp các em học cuốn chiếu các học phần thì bài giảng cũng cần phải được biên soạn theo từng chuyên đề, từng đơn vị kiến thức để học sinh có thể xem đi xem lại, học đi học lại các phần còn thiếu, còn yếu cho đến khi nắm vững.

Các khóa học cần dạy cách ghi nhớ lý thuyết, giải bài tập tính toán theo phương pháp, giúp các em có thể đọc đề là định hướng được cách làm. Hơn nữa theo các thủ khoa chia sẻ thì việc học hỏi các bí quyết học tập đặc biệt do thế hệ thành công đi trước đúc kết là vô cùng cần thiết. Nội dung các khóa học cần được xây dựng cập nhật theo các phần kiến thức của kỳ thi THPT Quốc gia 2017, thì mới biến đây thành một hướng ôn luyện hiệu quả, và là một cứu cánh trong giai đoạn nước rút cần bứt phá

Các thành viên của Câu lạc bộ thủ khoa Việt Nam và Nhóm Học cùng thủ khoa đưa ra lời khuyên chung đối với các học sinh giỏi về cách ôn luyện cho từng đối tượng, nếu nắm chắc kiến thức thì gia tăng rèn luyện kỹ năng làm đề thi, từ kết quả thực tế sau khi làm bài, phát hiện những phần kiến thức cần bổ sung, nâng cao.

Đối với các học sinh khá, trung bình khá nên giãn thời gian rèn luyện kỹ năng làm đề thi ra để dành thời gian học theo chuyên đề, mỗi chuyên đề dành 1 đến 2 ngày để học cuốn chiếu. Khi rèn luyện kỹ năng làm đề thi cần chú ý đến tỉ trọng các câu trong đề, chú ý đến các câu hỏi thuộc học phần nào, dạng đề nào, cách giải như thế nào, từ đó học sinh tự rút ra phần kiến thức trọng tâm, phần nào cần bổ sung kiến thức.

Bản chất việc thi thử là rèn luyện tâm lý, phương pháp làm bài, phân bổ thời gian hợp lý, những điều trên là tốt cho thí sinh tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là các em phải nắm chắc các chuyên đề kiến thức và thành thạo các phương pháp làm bài.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status