Loading...

Bộ GD&ĐT Quyết Định Bỏ Điểm Sàn Đại Học Năm Tới

Năm 2018, nhiều sự thay đổi về các khối thi đại học cũng như phương thức thi tuyển trong kỳ thi THPT. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cho biết bắt đầu từ kỳ thi tuyển sinh và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2018 sẽ không áp dụng mức điểm sàn đại học.

Điểm sàn, điểm chuẩn vào đại học là gì?

Những mùa tuyển sinh trước đây, điểm sàn luôn là thông tin được các thí sinh quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất. Vậy điểm sàn đại học và điểm chuẩn là gì? Và vì sao nó lại quan trọng đến vậy?

Điểm sàn đại học là mức điểm tối thiểu mà các trường có thể nhận đơn xét tuyển vào đại học của các thí sinh với đề thi chung của Bộ GD&ĐT. Điểm chuẩn là mức điểm trúng tuyển do từng trường quyết định theo từng ngành/chuyên ngành học. Trước năm 2017, khi Bộ GD&ĐT chưa gộp kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học làm một, điểm sàn đại học giúp các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc có thể đưa ra một mức điểm xét tuyển (điểm chuẩn) dựa trên điểm thi của các thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường cũng như chỉ tiêu tuyển sinh của trường.

Như vậy, nếu thí sinh không trúng tuyển vào trường đại học này nhưng điểm của thí sinh đó cao hơn điểm sàn và cao hơn hoặc bằng với điểm chuẩn của trường thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 thì mới có thể đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển.

Chính vì vậy, trước đây điểm sàn và điểm chuẩn là một trong những thông tin vô cùng quan trọng, được các thí sinh trông chờ từng ngày từng giờ sau mỗi kỳ thi. Tuy nhiên năm nay, Bộ GD&ĐT đã ra công bố rằng quyết định không áp dụng điểm sàn đại học kể từ kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018. Như vậy

Bỏ điểm sàn đại học nhưng…

Sau quyết định không áp dụng điểm sàn đại học từ kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018, Bộ GD&ĐT cho biết các trường đại học, cao đẳng sẽ tự quyết định mức điểm sàn của mỗi trường. Các trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc sẽ phải tự xây dựng đề án tuyển sinh đại học, cao đẳng sao cho đầy đủ và hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, cần đáp ứng các yêu cầu về quy định công khai về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của từng trường,tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp theo từng ngành học trong 2 năm gần nhất, tỷ suất đầu tư cũng như đảm bảo chỉ tiêu sinh viên trong một năm học.

Hệ quả kéo theo từ việc bỏ điểm sàn đại học

Việc bỏ điểm sàn đại học đồng nghĩa kéo theo nhiều hệ quả tất yếu của nó. Mùa thi THPT Quốc gia năm 2018, thí sinh tham dự kỳ thi năm nay hầu hết là các thí sinh năm 2000. Chắc chắn năm nay các thí sinh lứa “rồng vàng 2000” này sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì số lượng thí sinh tăng đột biến, dù đề thi dễ hay khó thì phần lớn các trường đại học top trên sẽ có mức điểm chuẩn rất cao. Nếu mức điểm cộng ưu tiên vẫn cao và đề thi dễ như năm 2017 cũng như việc Bộ giáo dục và đào tạo bỏ điểm sàn đại học và giao lại cho các trường tự chủ động đưa ra đề án tuyển sinh và xét tuyển đại học. Tùy theo yêu cầu và đặc thù riêng, mỗi trường sẽ có một cách tuyển sinh riêng. Vậy việc bỏ áp dụng điểm sàn đại học sẽ dẫn đến các hệ quả gì?

bo giao duc va dao tao bo diem san thi dai hoc

Năm 2018 bộ giáo dục và đào tạo bỏ điểm sàn thi đại học

Thứ nhất, việc bộ GD&ĐT không sử dụng điểm sàn trong xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ giúp tạo thêm điều kiện cho các trường đại học, cao đẳng thuộc top dưới có thêm những cơ hội tuyển sinh cho đủ chỉ tiêu. Tăng cao cơ hội đỗ đại học cho các thí sinh.

Thứ hai, việc này sẽ giúp các trường đại học có thể chủ động hơn trong công tác tuyển sinh đại học theo từng ngành với những đặc thù cũng như yêu cầu riêng của từng trường.

Những thông tin về bộ GD&ĐT bỏ điểm sàn thi đại học trong kỳ thi THPT quốc gia trên đây chắc chắn đã phần nào giải đáp hết sự băn khoăn của các bạn thí sinh rồi phải không? Một kỳ thi THPT quốc gia thành công với mỗi thí sinh là kỳ thi đó bạn phải thật bình tĩnh, tự tin với hành trang kiến thức của mình tích lũy được để hoàn thành bài thi với hết khả năng của bản thân mình để khi bước ra khỏi phòng thi bạn sẽ không còn cảm thấy hối tiếc về bất cứ điều gì. Những thông tin liên quan đến kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sẽ được chúng tôi cập nhất nhanh chóng, chính xác trên trang thông tin tuyển sinh toàn quốc. Cuối cùng chúc tất cả các bạn sĩ tử trên cả nước có một mùa thi trung học phổ thông quốc gia thành công, đạt được một điểm số như mong muốn.

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status