Loading...

Cá Chép “Đu Dây” Xuống Sông Hồng Ngày Ông Công Ông Táo

Từ xưa đến nay, việc phóng sinh cá chép vào ngày ông công, ông táo là một nét đẹp truyền thống có trong văn hóa người Việt Nam mang đầy giá trị nhân văn. Tuy nhiên, liệu mọi người có thả cá đúng cách hay chỉ là một hành động vô thưởng vô phạt?

Cá chép “đu dây” xuống sông hồng, cùng ông Táo về trời

Với mục đích nâng cao ý thức của người dân trong ngày ông Công, ông Táo. Hàng trăm bạn trẻ tình nguyện “Thả cá, đừng thả túi nilon” đã có mặt tại các cây cầu, các bờ sông,…để giúp người dân thả cá, thả tro theo cách đặc biệt.

ca chep du day xuong song hong trong tet ong cong anh tao1

Rất nhiều bạn tình nguyện viên có mặt tại các cây cầu để giúp người dân thả cá chép đúng cách

“Thả cá, đừng thả túi nilong” là nhóm tình nguyện viên đã hoạt động được 5 năm. Từ ngày 21 đến ngày 23 tháng chap luôn có 70 bạn học sinh, sinh viên túc trực trên cầu Long Biên và những nơi khác, giúp đỡ người dân thả cá chép. Công việc của họ trong những ngày này đó là tiếp nhận cá, tro của người dân từ 7h sáng đến chiều muộn.\

Cách các bạn trẻ tình nguyện giúp dân thả cá đó là cho cá vào một chiếc xô to, buộc dây và từ từ thả cá xuống sông một cách nhẹ nhàng. Việc làm này đã giúp hạn chế việc ném cá từ trên cao, làm chết cá, mất đi nét truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam.

Trong khi đó, phần tro đốt của người dân sẽ được đem đi phân loại, tro hương thi được thả xuống sông còn những vật dụng khác thì đem đốt bỏ.

Những phần túi nilong sẽ được các tình nguyện viên thu gom và mang đi xử lý. Điều này đóng góp rất nhiều trong việc làm sạch sông Hồng, bảo vệ môi trường.

Công việc này đơn giản nhưng cũng tiềm tàng những nguy hiểm. Những vật dụng hay các bát hương gia chủ bỏ đi cũng có thể làm các tình nguyện viên bị thương, nên các tình nguyện viên cần những trang bị như găng tay khi làm việc. Có khi nhiều hộ gia đình còn đem cả bao tải đi thả sông, không biết bên trong có những gì nữa?

Tuy là một công việc không quá khó khăn, nặng nhọc nhưng việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn khi phải đứng giữa cái tiết trời giá lạnh cũng khói bụi.

Chính nhờ có những tình nguyện viên này nên bờ sông hồng sạch sẽ hẳn, từng loại rác được phân loại một cách khoa học. Thử nghĩ nếu không có những tình nguyện viên nhiệt tình thế này thì có biết bao nhiều chú cá chép phải chết, có bao nhiêu bao tải, túi nilon trôi nổi trên sông?

Lý giải phong tục thả cá chép ngày ông công, ông táo

Theo phong tục dân gian, Táo Quân là những vị thần được ông trời phái xuống cai quản nơi hạ giới. Các vị Táo Quân sẽ quyết định may, rủi, phúc, họa cho gia chủ , các vị Táo còn giúp ngăn chặn ma quỷ, giữ gìn bình yên cho mọi người trong nhà.

Như trong dân giản kể lại, vào ngày 23 tháng chạp hàng năm, Táo Quân sẽ bay về trời, báo cáo các việc làm tốt – xấu của con người dưới nhân gian để Ngọc Hoàng quyết định công, tội, thưởng, phạt. Và đến đêm giao thừa, các Táo sẽ trở lại nhân gian, tiếp tục nhiệm vụ trông coi bếp lửa.

Để giúp các ông Táo về trời, người Việt ta thường chuẩn bị 3 con cá chép(hoặc cá vàng) làm phương tiện về chầu trời của các Táo. Việc phóng sinh cá chép được thực hiện sau khi đã cúng bái xong xuôi, những địa điểm phóng sinh thường là ao, hồ, sông, suối,…

Lý giải cho phong tục này, TS. Trần Hữu Sơn – Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, kiêm là viên trường viện nghiên cứu ứng dụng Văn Nghệ Dân Gian Việt Nam cho hay:” Trong tâm thức người Việt, cá chép là loài đã “vượt vũ môn hóa rồng” nên được coi là biểu tượng của sự thăng hoa, an lành và sung túc. Việc phóng sinh cá chép là thuần phong mỹ tục từ bao đời nay của người Việt”.

Theo thông tin được biết, tục lệ thả cá chép sống chỉ có tại miền Bắc. Ở miền Nam, người ta thường cũng cá chép giấy và người miền trung thường cũng ngựa giấy với yên cương đầy đủ.

“Cũng phải nói thêm, tùy theo văn hoa của từng vùng miền nên có những nơi còn sắp đặt một bàn thờ dưới bếp ngày ông Công ông Táo. Tuy nhiên, trong quan niệm của người Việt từ xưa đến nay, bếp là nơi trông sạch sẽ và trông trang trọng, nên chúng ta chỉ cần thờ phụng trên bàn thờ chính của gia đình”, TS Trần Hữu Sơn chia sẻ.

Phong sinh cá chép thế nào mới đúng?

Ngay vào ngày 22 tháng chạp, nhiều hộ gia đình đã làm lễ cùng ông Công, Ông táo, những khu vực như cầu Long Biên, cầu Chương Dương, bờ hồ, … là những địa điểm phóng sinh cá chép của người dân. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây chính là hành động đứng từ thành cầu “ném” cá xuống sông kém theo cả túi nilon.

Bàn về hiện tượng này, TS Trần Hữu Sơn chia sẻ:” Từ ngày tôi còn nhỏ, ông bà đã luôn dạy con cháu phải ra cầu ao, tìm chỗ nước trong mới được nhẹ nhàng thả cá xuống. Sau đó, đứng một lúc xem cá bơi như thế nào rồi mới được trở về. Có lẽ, do thời gian qua đi nên không còn nhiều người làm đúng cách ông bà truyền dạy ngày xưa”.

phong sinh ca chep the nao moi dung

Phóng sinh cá chép thế nào mới đúng

Cùng với quan điểm đó, TS. Nguyễn Hoàng Điệp – Chuyên gia nghiên cứu văn hoa Phương Đông cho rằng:” Khi thả cá chép, chúng ta nhất thiết phải làm với tầm lòng thành kính, hướng tới những ý nghĩa cao đẹp. Cách thả đúng nhất là dùng hai tay, đưa cá sát mặt nước rồi mới thả xuống. Nếu mà thả từ trên cao xuống, cá chép khó mà sống được, mà có sống chắc cũng thành tật. Thêm vào đó, hành động này còn đi ngược lại với đạo lý Phật Giáo”.

Vài năm gần đây, nhiều người còn mua cá chép với số lượng lớn với suy nghĩ là thả càng nhiều cá thì càng sung túc, gia đình sẽ được hưởng nhiều lộc. Tất nhiên là suy nghĩ này là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Việc thả cá chép là tục lệ không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam nhưng cũng đồng thời là hành động thể hiện sự từ bi của con người Việt. Xét về mặt sinh học, đây có thể là hành động giúp cá chép sinh sôi nảy nở. Tuy nhiên thì đây là suy nghĩ tự phát chứ chưa được ai chứng minh.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status