dậy nấu ăn

Các Khối Thi Đại Học Và Những Điều Cần Biết

Bài viết này thông tin tuyển sinh sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của các sĩ tử về các khối thi đại học mà thí sinh cần biết để chuẩn bị hành trang bước vào Kì Thi THPT Quốc Gia, giúp các bạn và gia đình nắm được những thông tin cần thiết cho việc chọn trường sao cho phù hợp và đúng năng lực.

Kì thi THPT Quốc Gia hay còn gọi là thi đại học là kì thi quan trọng nhất ở Việt Nam nhằm mục đích tuyển sinh các học sinh đã tốt nghiệp THPT vào các trường Học Viện, Đại học, Cao đẳng, Trung cấp… trên cả nước. Kì thi này thường diễn ra vào đầu tháng 7 hàng năm tại những địa điểm thi đã được Bộ Giáo Dục ấn định trên cả nước.  Bắt đầu từ năm 2015 Kì thi Tốt nghiệp THPT và Kì thi Đại học lâu đời với cách thức thi theo từng Khối thi đã chính thức được gộp làm một lấy tên gọi là Kì thi THPT Quốc Gia. Điểm tổng của kì thi này sẽ được lấy làm kết quả xét tốt nghiệp và là điểm xét tuyển vào tất cả các trường Học viện, Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trong của nước (trừ một số trường có bài thi tuyển sinh riêng). Như vậy sẽ giảm bớt được gánh nặng  ôn thi, luyện thi nhiều khối, học tủ, học lệch cho học sinh. Để tham dự kì thi này, thí sinh phải đăng kí ít nhất 6 môn trong đó có 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh và 3 môn tự chọn trong số các môn như Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học, Địa Lý, Lịch Sử. Hình thức thi, lịch thi và địa điểm sẽ theo văn bản hướng dẫn hằng năm Bộ Giáo Dục.

thi dai hoc 2018 - Các Khối Thi Đại Học Và Những Điều Cần Biết

Thí sinh cần cập nhật các thông tin tuyển sinh về Các khối thi đại học mới nhất

 

Các Khối Thi Xét Tuyển Đại Học Bao Gồm:

Đây là 5 khối cơ bản và có lượng thí sinh đăng kí nguyện vọng vào đông nhất cũng như có nhiều trường xét tuyển các khối này nhiều nhất.

Ngoài ra còn các khối năng khiếu như:

Trên đây là danh sách các khối thi đại học chủ đạo và cũng là các khối thi đại học truyền thống, ngoài các khối thi các tổ hợp môn thi mỗi khối lại bao gồm các khối thi khác, ví dụ khối A, chúng ta có các khối Từ A tới A18, Khối B có các khối tới khối B08,…

Trên đây là nhận xét về những khối cơ bản có nhiều thí sinh đăng kí xét tuyển:

Khối A gồm 3 môn Toán, Vật Lý, Hóa Học, là khối mà đa số tất cả các trường trên cả nước tuyển sinh vì vậy số lượng thí sinh học và lựa chọn khối này cũng cao nhất. Khối A bao gồm tất cả các ngành nghề về Kinh Tế, Kĩ thuật, Công Nghệ, Giáo Dục… thí sinh có thể thoải mái chọn lựa các ngành phù hợp theo sở thích, ước mơ của mình trong khối A.

Khối A1 gồm 3 môn Toán, Vật Lý, Tiếng Anh đây là một khối mở dành cho những bạn có khả năng ngoại ngữ tốt. Khối này sẽ thi môn thứ 3 là Tiếng Anh thay vì Hóa học, nếu muốn thi 2 trường thí sinh sẽ chỉ phải ôn tập thêm Ngữ Văn như vậy sẽ giảm rất nhiều áp lực số lượng các môn cần phải học, tiết kiệm chi phí học tập. Đây là một khối tuyển sinh mới có từ năm 2012 nên số lượng các trường thông báo tuyển sinh ở khối này không cao như khối A, thí sinh sẽ phải rất cân nhắc khi chọn ngành và dựa vào điểm chuẩn của từng trường đại học.

Khối B gồm 3 môn Toán, Hóa Học, Sinh Học, các ngành công nghiệp ngày càng phát triển, đầu ra công việc cao, nhu cầu tuyển dụng nhiều bởi đây là khối thiên về các ngành kĩ thuật và công nghệ chủ yếu là các trường có ngành liên quan đến y tế, nghiên cứu, thực phẩm, môi trường. Đây là khối có số lượng thí sinh đăng kí xét tuyển cao thứ 2 chỉ sau khối A. Những bạn có thế mạnh về Sinh học sẽ chọn khối này kết hợp với khối A.

Khối C gồm 3 môn Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý đây là 3 môn kinh điển của khối Khoa học Xã hội, dành cho những bạn có năng khiếu văn chương, viết lách, có tâm hồn bay bổng. Những bạn có ý định chọn khối C lưu ý không chỉ tập trung vào môn Ngữ Văn mà cần học đều cả hai môn còn lại là Lịch Sử và Địa Lý. Do tính chất tự luận, yêu cầu viết lách nhiều, thang điểm chung chung nên số lượng thí sinh đăng kí xét tuyển vào khối C không cao như các khối Tự nhiên. Một số ngành thuộc khối này có thể kể ra đó là Báo chí, Sư phạm, Chính trị, Luật, Công an… Thí sinh không nên chọn khối này cùng với khối A vì như vậy sẽ phải học nhiều môn hơn, có thể ảnh hưởng đến chất lượng học tập, dễ gây áp lực.

Khối D gồm 3 môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ trong đó được chia ra làm nhiều khối nhỏ như D1, D2, D3… tùy vào việc thí sinh sẽ chọn ngoại ngữ nào ví dụ ngoại ngữ của bạn là Tiếng Anh vậy sẽ là khối D1. Các thí sinh thi khối C có thể cân nhắc chọn thêm khối D để dễ dàng trúng tuyển vào trường mình mong muốn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các khối thi đang HOT nhất hiện nay, mong rằng bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho việc chọn lựa các khối thi, ngành nghề phù hợp với năng lực. Cùng tham khảo thêm nhiều thông tin tư vấn hướng dẫn về kỳ thi THPT Quốc gia tại kenhtuyensinh24h.vn. Chúc các bạn một kỳ thi thành công và tốt đẹp.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status