Loading...
dậy nấu ăn

Các Môn Thi Vào Lớp 10 Và Bật Mí Bí Quyết Để Lấy Điểm Cao

Những ngày vừa qua Bộ Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố chính thức các môn thi vào lớp 10 năm 2019-2020 gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và Lịch Sử. Đây là lần đầu tiên thí sinh Hà Nội phải đối mặt với môn Sử để giành suất vào các trường công lập khiến cho các phụ huynh và các em học sinh lo lắng. Bài viết cũng sẽ bật mí những bí quyết ôn thi vào lớp 10 hiệu quả để giảm bớt áp lực phần nào cho các em.

lop 10 - Các Môn Thi Vào Lớp 10 Và Bật Mí Bí Quyết Để Lấy Điểm Cao

Những điều cần biết về tuyển sinh lớp 10

Các Môn Thi Vào Lớp 10

Ngày 11/03 vừa qua, Bộ Giáo dục Hà Nội đã thông báo chính thức về kì tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 02 – 03/06 với 4 môn thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và Lịch Sử.

Môn Toán và môn Văn vẫn thi theo hình thức truyền thống là tự luận với thời gian làm bài mỗi môn là 120 phút.

Vì là lần đầu tiên các em phải đối mặt với môn Sử nên Bộ đã thử nghiệm bằng hình thức trắc nghiệm khách quan, làm bài trong 60 phút, điều này cũng nhẹ nhàng hơn phần nào so với hình thức tự luận.

Môn Ngoại ngữ vẫn thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận, thời gian làm bài là 60 phút. Với bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để đăng kí dự thi môn trong các thứ tiếng là: Anh, Pháp, Đức hoặc Nhật.

Phần thi hoặc bài thi trắc nghiệm có nhiều mã đề trong một phòng thi nên chắc chắn vẫn đảm bảo nguyên tắc hai thí sinh liền kề nhau sẽ không trùng mã đề. Thí sinh sẽ làm bài trực tiếp trên phiếu trả lời trắc nghiệm và sẽ chấm điểm bằng phần mềm trên máy tính đảm bảo sự công bằng khách quan.

Đề thi bao gồm các câu hỏi chuẩn theo kiến thức, kĩ năng đã được học trong chương trình THCS và nằm tập trung chủ yếu vào kiến thức lớp 9. Trong đó, đề Toán và Văn vẫn đảm bảo các cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Với đề thi môn Ngoại ngữ và Sử tập trung chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu hỏi vận dụng ở cấp độ thấp.

Đây là năm học đầu tiên thí sinh Hà Nội phải thi 4 môn để vào lớp 10 công lập, các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ đã được công bố từ tháng 10 năm ngoái. Riêng môn Sử thì gần đây mới được công bố sau khi được lựa chọn từ một số môn.

Lí do Bộ Giáo dục và Đào tạo thay đổi phương án tuyển sinh vì qua hơn 10 năm chỉ thi với môn Toán và Văn nó đã bộc lộ nhiều hạn chế như: tạo hiện tượng học lệch, nhiều học sinh đã bỏ qua các môn học khác mà thay vào đó chỉ chăm chăm vào học Toán và Văn… Điều này chưa đảm bảo được chỉ tiêu giáo dục toàn diện ở bậc THCS.

Bí Quyết Để Lấy Điểm Cao Các Môn Thi Vào Lớp 10

Tự ôn luyện các kiến thức cơ bản

Đây là cách để rèn luyện tư duy một cách độc lập, nâng cao hiệu quả học tập hơn và làm giàu thêm tri thức cho bản thân. Hầu hết những thí sinh thủ khoa hoặc những thí sinh đạt điểm cao đều chọn cho mình phương pháp là tự học, tự ôn thi.

Tuy nhiên không phải cứ ngồi vào bàn học càng lâu thì cho rằng đó là tốt, điều quan trọng là các em phải tập trung, biết phân chia thời gian học các môn trong ngày sao cho hợp lí, cũng cần xen kẽ việc học với việc nghỉ ngơi thư giãn.

Ôn tập đến đâu phải chắc đến đó

Mặc dù thời gian thi đang cận kề nhưng cũng đừng vì thế mà ôn một cách vội vàng, nhồi nhét, học trước quên sau. Kinh nghiệm để ôn thi hiệu quả nhất đó là trong quá trình học cần chú ý hệ thống lại các phần kiến thức đã học một cách đơn giản.

Phần nào, bài nào vừa với sức mình thì nên ôn thật kĩ, để khi đi thi chắc chắn nắm chắc điểm của phần đó. Có ôn như vậy thì khi đi thi các bạn học sinh sẽ cảm thấy tự tin và không lo lắng sai phần này hoặc phần kia.

Nên bám sát các kiến thức và sách giáo khoa

Nắm chắc các kiến thức cơ bản và các kĩ năng được xem là bí quyết ôn thi rất hiệu quả để hướng dẫn học sinh triển khai được các đề cương đúng với trọng tâm, không lan man, không bị quá tải các kiến thức. Còn sách giáo khoa luôn là một người “bạn thân” rất hữu hiệu để giúp các bạn ôn tập.

Học theo nhóm

“Học thầy không tày học bạn”. Ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà, học sinh nên tự tổ chức học theo nhóm, bởi vì thông qua việc học nhóm học sinh sẽ dễ dàng thảo luận được các kiến thức, các bài tập với nhau cũng như có thể góp ý và sửa sai cho nhau.

Thường xuyên luyện các đề thi năm trước

Đề thi là nơi chứa đầy đủ và tổng quát nhất các nội dung kiến thức, vì vậy luyện đề thi các năm trước là một trong những bí quyết cần thiết nhất. Học sinh không những nắm được các kiến thức đã học mà còn bổ sung được nhiều kiến thức mới và các thủ thuật khi làm bài.

Chọn và phân bố thời gian ôn tập hợp lý

Để ôn thi hiệu quả nên biết cách phân bố thời gian sao cho hợp lý và hiệu quả, tránh học liền mạch trong một buổi sẽ không đem lại kết quả cao. Ngoài ra cũng nên chọn những địa điểm học yên tĩnh, thoải mái.

Luyện cho mình thói quen ôn bài trước khi đi ngủ

Trước lúc đi ngủ hay buổi sáng thức dậy các em học sinh nên nhẩm lại các kiến thức mình đã học được trong ngày để xem mình đã học được bao nhiêu phần trăm. Cố gắng ghi nhớ được các chi tiết chính, nên vạch ra các ý lớn để ôn tập.

Bài viết trên đây đã tổng hợp một số chi tiết về kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay kèm với đó là bật mí thêm những bí quyết để các em học sinh ôn thi sao cho hiệu quả. Chúc các em sẽ vận dụng được những bí quyết này và có một mùa thi thành công.

Thảo Vân

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status