dậy nấu ăn

Các Trường Đại Học Khối B Và Sức Hút Đối Với Học Sinh Cuối Cấp

Rất nhiều học sinh lớp 12 lựa chọn khối B để xét tuyển vào đại học. Khác với khối A, khối C hay khối D, các học sinh khối B thường tập trung ôn luyện môn hóa học và sinh học với mong muốn được điểm cao để bước vào mái trường danh tiếng. Vậy trường đại học tuyển sinh khối B có gì thu hút học sinh?

Khối B bao gồm tổ hợp 3 môn toán, hóa, sinh và được dùng để tuyển sinh cho các trường đại học khối tự nhiên. Các trường đại học khối B nổi tiếng bao gồm: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Hải Phòng, Học viện Y học Cổ truyền, Đại học Y Thái Bình, Đại học Dược Hà Nội, Học viện Quân Y,…Đây đều là những trường đào tạo bác sĩ giỏi trên cả nước. Những học sinh có nguyện vọng nghề nghiệp là bác sĩ sẽ chọn khối B cho kỳ thi đại học. Chính vì vậy mà lượng thí sinh thi đại học khối B hàng năm đều rất đông đảo. Sở dĩ các trường này có sức hút lớn bởi công việc giảng dạy và đào tạo ra bác sĩ được xem là ngành rất nhân văn, đóng góp nhiều cho sự phát triển. Bác sĩ thường làm nhiệm vụ cao cả là cứu người và khám chữa bệnh tật nên rất được xã hội tôn vinh. Các bạn học sinh lựa chọn ngành nghề này còn có cơ hội có được việc làm lương rất cao. Khác với các trường đại học tuyển sinh khối A, một trường đại học đào tạo bác sĩ thường mất từ 7-9 năm. Ngay khi ra trường, mức lương khởi điểm tại các bệnh viện lớn sẽ thường không thấp hơn 10 triệu/tháng, chưa kể chế độ khen thưởng và tăng lương khi được thăng tiến.

Ngoài các trường đại học khối B chuyên về y học, rất đông các trường tuyển sinh các ngành nghiên cứu hóa học, sinh học, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm cũng cần sinh viên có nền tảng khối B và lựa chọn khối B để xét tuyển. Các ngành này khá mới và còn ít nhân lực nên nhu cầu tìm kiếm nhân sự luôn rất lớn. Các học sinh cuối cấp còn có thể lựa chọn một số trường đại học để ứng tuyển nếu yêu thích ngành học đó. Nếu đạt thành tích tốt, sinh viên sẽ luôn được các nhà tuyển dụng, các viện nghiên cứu săn đón với mức lương hấp dấn, thường từ 7 – 8 triệu/tháng.

Lượng thí sinh đăng kí dự thi khối B và A1 luôn xấp xỉ nhau. Vậy khối A1 gồm những ngành nào mà được nhiều học sinh lựa chọn. Rất đông các khoa ngành lớn từ các trường đại học nổi tiếng tuyển sinh bằng khối A1. Khối thi này bao gồm Toán, Vật lí, Tiếng anh – những môn học ưa thích của đa phần học sinh phổ thông nên được các bạn đăng kí nhiều. Một số ngành về ngoại ngữ, nghiên cứu quốc tế, truyền thông marketing, kinh tế đối ngoại,…đều tuyển sinh khối A1. Đây đều là những ngành học “hot” với điểm chuẩn  rất cao tùy thuộc vào từng năm, sinh viên tốt nghiệp thường đi làm với mức lương khởi điểm từ 6 – 7 triệu/ tháng và có cơ hội tăng lương tùy thuộc vào năng lực. Tuy nhiên, sức hút của nó vẫn chưa được như các trường đại học khối B bởi những sức hút từ cơ hội nghề nghiệp mà nó mang lại cho cử nhân ngay khi ra trường.

Sức nóng của kỳ thi đại học 2019 đã đến rất gần. Sau dịp Tết nguyên đán cũng là lúc học sinh lớp 12 bắt đầu ôn luyện nước rút cho kỳ thi quan trọng của cuộc đời cũng như lựa chọn trường đại học phù hợp. Hãy nghiên cứu qua các trường đại học khối B và đưa ra quyết định sáng suốt nhé.

Thảo Vân

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status