Cách Đọc Giờ Giấc Trong Tiếng Anh

Bạn đã học tiếng anh trong bao nhiêu năm? Bạn đã biết a.m và p.m trong tiếng anh là viết tắt của từ gì không? Ý nghĩa như thế nào và có bao nhiêu cách để nói về thời gian, giờ giấc trong tiếng anh? Cùng tìm hiểu cách đọc giờ trong tiếng anh qua bài viết sau đây.

Quy định về thời gian

Theo quy tắc thời gian và những quy định thời gian theo mặt trời mọc và lặn trước nay thì một ngày được quy chuẩn là 24h. Cách đây vài thế kỷ hoặc lâu hơn thì có những quy chuẩn khác nhưng hiện nay thì đều dùng quy tắc thời gian như vậy. Trong tiếng anh hay trong tiếng việt thì đều sử dụng chữ số để viết về thời gian. Cách đọc giờ trong tiếng anh Một ngày có 24h và trong tiếng anh giờ được ký hiệu bằng từ “hour” phát âm giống từ our – vì chữ “h” ở đầu là một âm câm.

Một giờ thì bằng 60 phút, trong tiếng anh phút được ký tự bằng “minutes”. Như vậy ta có công thức đầu tiên: 1 hour = 60 minutes Nhưng nếu thay đổi cách nói là “đã 2 giờ rồi” thì lại viết là:  it’s 2 o’clock (đúng) mà không viết là it’s 2 hours( sai) bởi “hour” để chỉ độ dài thời gian chứ không dùng để chỉ định thời gian cụ thể.

Một điều nữa đó là chúng ta vẫn hay nói 7 giờ sáng và 7 giờ tối vậy trong tiếng anh để phân biệt hai khoảng thời gian này trong ngày sẽ có cách viết hay cách đọc như thế nào. Với các giờ vào buổi sáng thì trong tiếng anh sẽ phải thêm a.m: 7 a.m và giờ vào buổi tối sẽ thêm p.m: 7 p.m. Nếu bạn không muốn thêm a.m và p.m thì bạn có thể quy ra theo vòng 24h ví dụ như 7 giờ tối là 19h.

Cách đọc giờ giấc trong tiếng anh

Về cách đọc giờ trong tiếng anh. Bạn có từng thắc mắc là a.m nghĩa là gì không? A.m thực ra là cách viết tắt của một từ trong tiếng La tinh ante meridiem có nghĩa là trước buổi chiều. Còn p.m là viết tắt của từ post meridiem nghĩa là sau buổi trưa. Trong tiếng việt hay tiếng anh thì số 12 được xem là phân cách ranh giới để xác định thời gian một ngày là sáng hay chiều, 12 có thể hiểu là 12 giờ, 24 giờ hay là 0 giờ. Một điều bạn rất cần lưu ý khi nói về số 12 trong khung thời gian đó là vào buổi trưa bạn phải nói đó là 12 p.m còn vào buổi giữa đêm mới là 12 a.m.

Dựa vào khung thời gian người đọc cũng xác định để xem xét là chào hỏi nhau như thế nào. Trước 12 p.m thì chúng ta sẽ chào nhau bằng “good morning” sau mốc trên sẽ là “good afternoon”. Tuy nhiên cũng từ đó phát sinh một câu hỏi đó là bạn sẽ chào bằng “good evening” thay vì “good afternoon” vào lúc nào? Thông thường thì chúng ta sẽ sử dụng câu hỏi chào buổi tối vào sau 6 giờ tối tuy nhiên một số lại sử dụng vào sau 4 giờ tối. Cách phát âm hay cách đọc cũng là một trong những khó khăn những người học tiếng anh gặp phải.

Ví dụ khi bạn nói về khoảng thời gian có các con số trùng nhau thì người nghe sẽ rất khó phân biệt  “2h kém 2 phút tới 2h 2 phút” khi phát âm rất có thể bạn sẽ nghe thấy chỉ toàn từ “ tu”. Việc phát âm này nếu là người Mỹ thông thạo tiếng anh thì sẽ không gặp trở ngại gì tuy nhiên nếu bạn mới học và không nghe giỏi thì việc nhầm lẫn hoặc không hiểu là chắc chắn. Thông thường tại Mỹ người nói sẽ phát âm giờ trước phút sau nếu đó không phải là một giờ chẵn.

Đối với giờ kém như 4 giờ kém 10 thì bạn sẽ phát âm hay nói như thế nào. Cách thông thường bạn sẽ nói đó là 3 giờ 50 tuy nhiên một cách khác đó là bạn sẽ nói phút còn kém trước sau khi nói tới giờ: 10 minutes to 4 o’clock. Người Mỹ có thể thay từ to thành từ before. Một lưu ý nữa nếu bạn muốn diễn tả giờ hơn như là 2 giờ 20 thì bạn có thể nói là 20 minutes past 2 o’clock.

Tùy ý mà nếu nói theo người Mỹ bạn có thể thay past bằng từ after. Có hai cách diễn đạt liên quan tới past thường được dùng là “(a) quarter past…” và half past… có nghĩa là “... giờ 15 phút” (15 phút là 1/4 của 1 giờ) và “giờ rưỡi”. Nếu trong trường hợp nào đó giờ bạn nói là giờ và ¼ giờ nữa tức là 15 phút như là 3 giờ 15 phút hay 4 giờ 15 phút  hay 5 giờ kém 15 phút. Bạn cần lưu ý là a quarter past… có thể dùng a ở đầu, còn half past thì không. Đơn vị thời gian nhỏ hơn phút là giây tuy nhiên đơn vị thời gian này khá ít được sử dụng trong văn nói do ít ai nắm được tỷ lệ chính xác đến giây để nói. Trong tiếng anh thì từ này được dịch ra như sau giây - second.

Bên cạnh đó cũng tồn tại những đơn vị còn nhỏ hơn cả giây nhưng không thông dụng trong giao tiếp thường chỉ cuất hiện trong các báo cáo nghiên cứu khoa học hay các bài báo có tính chất khoa học nghiên cứu.Thực ra, có những đơn vị nhỏ hơn như 1 millisecond = 1/1.000 second, hoặc 1 microsecond = 1/1.000.000 second, nhưng ít được sử dụng.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.