Loading...

Cách nhận xét biểu đồ siêu dễ cho môn địa lý

Các bạn học sinh đang bước vào những tháng ngày vô cùng gấp rút cho kỳ thi đại học năm 2018.Đối với các bạn dự thi khối khoa học xã hội đây càng là thời gian cao điểm để rà soát, ôn lại những kiến thức và hệ thống trọng tâm cho các môn. Cùng học nhanh cách nhận xét biểu đồ siêu dễ cho môn địa lý qua bài viết sau đây.

Trong bài thi tốt nghiệp môn Địa lý câu vẽ biểu đồ thường là câu chiếm điểm số cao nhất. Nhất là khi câu này không hề cần đến kiến thức học thuộc chính xác đến từng chữ mà yêu cầu khả năng tính toán và tư duy hợp lý. Chính vì vậy các bạn dự thi khối khoa học xã hội không được phép bỏ qua. Cùng điểm nhanh những loại biểu đồ và phương pháp vẽ phù hợp để đạt điểm số cao nhất nhé.

 1. Biểu đồ tròn

Đây là dạng biểu đồ có dấu hiệu nhận biết tương đối dễ dàng.Đây cũng là dạng biểu đồ yêu cầu vẽ khi mô tả thành phần cơ cấu, tỷ lệ của một tổng thể.

Tuy nhiên đây là loại biểu đồ chỉ dùng cho số năm hạn chế từ khoảng 1-2 năm và có nhiều thành phần, tỷ lệ cần biểu diễn.

Các bước tiến hành vẽ biểu đồ hình tròn như sau:

B1: Quy đổi số liệu về dạng phù hợp: phần tram( các bạn cần phải quy đổi số liệu không đồng đơn vị về cùng một đơn vị và đổi ra phần trăm để vẽ)

B2: Vẽ hình tròn với bán kính phù hợp. Nếu có quá nhiều thành phần thì bạn không nên vẽ bán kính quá nhỏ .

B3: Chia hình tròn thành nan quạt theo tỷ lệ phù hợp với số liệu phần trăm đã quy đổi trước đó. Một hình tròn là 360 độ như vậy 1% sẽ ứng với 3,6 độ. Theo số liệu đấy các bạn sẽ nhân lên với tỷ lệ phần trăm để vẽ cho chính xác.

B4: Hoàn thiện bản đồ. Rất nhiều bạn gặp sai sót trong bước này khi tổ sai màu nan quạt, chú thích sai hoặc quên viết tên của biểu đồ (ghi tỉ lệ của các thành phần lên biểu đồ ,tiếp ta sẽ chọn kí hiệu thể hiện trên biểu đồ và lập bant chú giải cuối cùng ta ghi tên biểu đồ)

Các dạng biểu đồ tròn phổ biến hay sử dụng đó là:

 • Biểu đồ tròn đơn.
 • Biểu đồ tròn có bán kính khác nhau.
 • Biểu đồ bán tròn (hai nửa hình tròn thường thể hiện cơ cấu giá trị xuất nhập khẩu).

Cách nhận xét các dạng biểu đồ như sau:

 • Có một vòng tròn: Đây là dạng biểu đồ để nhận xét tương quan giữa các thành phần, so sánh tỷ lệ của các thành phần. Tuy nhiên ngoài tỷ lệ nan quạt thì các bạn cần chú ý đến số liệu thực tế bởi tỷ trọng có thể giảm nhưng số liệu thực tế thì vẫn tăng. Khi nhận xét bạn cần ghi rõ là yếu tố nào giảm hay tăng, không ghi chung chung.
 • Khi có từ hai vòng tròn trở lên (giới hạn tối đa là ba hình tròn cho một bài): Nhận xét từ tổng quan là cái nào giảm, tăng, tăng giảm có liên tục hay không, tăng giảm bao nhiêu,xếp hạng và nhận xét theo thứ bậc.
 1. Biểu đồ miền

Đây cũng là dạng biểu đồ khá phổ biến yêu cầu người học bộ môn địa lý phải sử dụng thành thạo .Khác với biểu đồ miền đây là dạng biểu đồ sử dụng khi khảo sát số liệu cho nhiều năm, thấy được động thái phát triển của đối tượng một cách rõ ràng nhất. Toànbộ biểu đồ là 1 hình chữ nhật (hoặc hình vuông ), trong đó được chia thành các miền khác nhau. Khi số liệu từ trên 3 năm để thể hiện cơ cấu, người học sẽ phải lựa chọn biểu đồ miền.

Các bước tiến hành vẽ biểu đồ miền như sau:

B1: Vẽ khung biểu đồ: Khung biểu đồ miễn vẽ theo giá trị tương đối thường là một hình chữ nhật. Trên hình chữ nhật gồm hai dải mũi tên chia tỷ lệ và số liệu theo thực tế.Trong đó được chia làm các miền khác nhau, chồng lên nhau. Mỗi miền thể hiện một đối tượng địa lí cụ thể.

B2: Vẽ ranh giới của miền. Lấy năm đầu tiên trên trục tung, phân chia khoảng cách năm theo tỉ lệ tương ứng.

B3: Vẽ hoàn chỉnh biểu đồ với việc ghi số liệu cụ thể vào từng vị trí miền đã vẽ.

B4: Chú thích và tô màu các vùng phù hợp.

Một số dạng biểu đồ miền thường gặp :

 • Biểu đồ miền chồng nối tiếp
 • Biểu đồ chồng từ gốc tọa độ

Nếu các miền xếp chồng lên nhau thì người học cần phải vẽ tuần tự theo từng miền từ dưới lên trên. Xắp xếp khoảng cách và số liệu từng miền một cách thẩm mỹ và hợp lý nhất. Thời điểm năm đầu tiên nằm trên cạnh đứng bên trái của biểu đồ .

Cách nhận xét :

 • Nhận xét chung toàn bộ bảng số liệu, Nhận xét từ hàng ngang tới hàng dọc
 • Giải thích và nhận xét về sự phát triển.
 1. Biểu đồ hình cột

Đây là dạng biểu đồ sử dụng các cột tương ứng với số liệu để thể hiện về qui mô khối lượng của 1 hay 1 số đối tượng địa lí hoặc sử dụng để thực hiện tương quan về độ lớn giữa các đại lượng.

Các bước tiến hành:

B1: Chọn tỷ lệ thích hợp

B2: Kẻ một hệ trục vuông góc với nhau.

B3: Tính toán tỷ lệ, độ cao của cột

B4: Hoàn thiện chú thích và chú giải cùng tên biểu đồ.

Cách nhận xét: Nhận xét năm đầu và năm cuối để có tỷ lệ tăng giảm tương quan nhất, xem số liệu khoảng trong các năm tình hình tăng, giảm ra sao, giai đoạn nào tăng nhanh, giai đoạn nào tăng chậm.

Bài viết trên đã trình bày qua những dạng biểu đồ thường hay gặp nhất và cách nhận xét biểu đồ, ngoài ra còn các dạng khác như biểu đồ đường, biểu đồ dạng kết hợp,…cũng rất cần được tìm hiểu kỹ lưỡng. Chúc các bạn một kỳ thi thành công và may mắn.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status