Loading...

Cách Phân Biệt 6 Phong Cách Ngôn Ngữ Văn Bản

 Sau đây sẽ là 6 phong cách ngôn ngữ văn bản, cách phân biệt, nhận dạng các phong cách ngôn ngữ phục vụ cho kỳ thi THPT Quốc gia.

Về phong cách ngôn ngữ thì có 6 loại phong cách ngôn ngữ mà các bạn phải nắm được để tránh sự nhầm lẫn, gây mất điểm trong phần cách xác định thể loại, phong cách ngôn ngữ trong đề thi, 6 ngôn ngữ đó là:

Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt

Khái niệm: Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt là lời ăn tiếng nói hằng ngày, dùng để trao đổi thông tin, suy nghĩ, tình cảm,… đáp ứng nhu cầu trong cuộc sống. Với những đặc trưng như tính cá thể, tính cụ thể và tính cảm xúc.

Phong cách ngôn ngữ có những đặc điểm sau:

Về ngữ âm:

-Không có ý thức hướng tới chuẩn mực ngữ âm mà nói năng thoải mái, không những trong phát âm mà trong cả cử chỉ, điệu bộ.

– Ngữ điệu mang dấu ấn riêng của cá nhân, có tính chất tự nhiên, tự phát.

Về từ ngữ

– Từ ngữ thường được dùng mang tính cụ thể, giàu hình ảnh và mang đậm sắc thái biểu cảm

– Có một lớp từ chuyên dùng cho phong cách ngôn ngữ sinh hoạt mà ít dùng ở các phong cách khác.

– Sử dụng từ láy nhiều và đặc biệt là láy từ, có sử dụng kiểu láy xen

Cách phân biệt 6 phong cách ngôn ngữ văn bản

Về cú pháp

– Câu đơn chiếm tỷ lệ lớn và có tần suất cao

– Câu gọi tên

– Có khi dùng kết cấu câu tỉnh lược, có khi tỉnh lược đến mức tối đa nói bằng sự để trống hoàn toàn, mặt khác, các kết cấu cú pháp có xen được những yếu tố dư, lặp lại, có khi dư thừa một cách dài dòng, lủng củng.

Về diễn đạt

Có tính tự do, tùy tiện và phù thuộc vào những tâm lý, cảm xúc khác nhau.

Các dạng biểu hiện của ngôn ngữ sinh hoạt

– Dạng nói: dạng chủ yếu, bao gồm cả đối thoại và độc thoại

– Dạng viết: Nhật ký, thư, Hồi ký,…

– Dạng  lời nói tái hiện: mô phỏng các lời nói trong đời sống nhưng đã được sáng tạo theo các thể loại khác nhau : Lời nói của các nhân vật trong kịch , tường, truyện ngắn, tiểu thuyết,…

Phong cách ngôn ngữ khoa học

Khái niệm: Phong cách ngôn ngữ khoa học là phong cách được dùng trong lĩnh vực nghiên cứu, học tập và phổ biến khoa học. Đây là phong cách ngôn ngữ đặc trưng cho các mục đích diễn đạt chuyên sâu.

Phong cách này tồn tại chủ yếu ở môi trường của những người làm khoa học

Về đặc trưng

Những đặc trưng cơ bản của phong cách ngôn ngữ khoa học này là

-Tính khái quát:

+Sử dụng các thuật ngữ khoa học

+Kết cấu chặt chẽ của các luận điểm

-Tính lí trí, logic:

+Từ ngữ thông thường, một nghĩa

+Câu văn chuẩn cú pháp

-Tính khách quan, phi cá thể

+Câu văn trong văn bản khoa học có sắc thái trung hòa, ít cảm xúc

+ Hạn chế sử dụng những biểu đạt có tính cá nhân.

Phong cách ngôn ngữ Báo chí

Khái niệm: Phong cách ngôn ngữ báo chí là kiểu diễn đạt được dùng trong các văn bản thuộc lĩnh vực truyền thông đại chúng, như văn bản dùng trong báo in, đài phát thanh, đài truyền hình, báo điện tử,..

Phong cách ngôn ngữ báo trí

Về phương  tiện diễn đạt:

Từ vựng: Sử dụng những từ rất phong phú, mỗi thể loại có một lớp từ vựng  đặc trưng

– Về ngữ pháp: Câu văn đa dạng, nhưng phải ngắn gọn, sáng sủa và mạch lạc.

– Về biện pháp tu từ: Sử dụng nhiều biện pháp tu từ để có thể tăng được hiệu quả diễn đạt.

Về đặc trưng

-Phong cách ngôn ngữ báo chí mang tính thời sự, đó là những thông tin nóng hổi, chính xác về thời điểm, thời gian , nhân vật cũng như những sự kiện.

-Tính ngăn gọn: lời văn thì phải đảm bảo được tính ngắn gọn, tuy nhiên chất lượng thông tin phải tốt và cập nhật nhanh.

-Tính sinh động, hấp dẫn: Tính sinh động , hấp dẫn: cách dùng từ, đặt câu, đặt tiêu đề phải đảm bảo được sẽ kích thích được tính tò mò của người đọc.

Phong cách ngôn ngữ chính luận

Khái niệm: Phong cách ngôn ngữ chính luận là ngôn ngữ được dùng trong các văn bản chính luận hoặc lời nói miệng trong các buổi hội thảo , nói chuyện thời sự nhằm trình bày, đánh giá, bình luận về những sự kiện, những vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa,… theo một quan điểm chính trị nhất định.Phong cách ngôn ngữ được tồn tại dưới hai dạng  là nói và viết.

Về phương tiện diễn đạt:  Đối với từ ngữ, sử dụng ngôn ngữ thông thường nhưng có khá nhiều từ ngữ chính trị. Đối với ngữ pháp, câu thương có kết cấu chuẩn mũ, gần với những phán đoán logic trong một hệ thống lập luận.

Về đặc trưng: Phong cách này nổi bật với những đặc trưng như:

-Tính công khai về quan điểm chính trị: văn bản chính luận phải được thể hiện rõ quan điểm của người nói, người viết về vấn đề thời sự trong cuộc sống, do vậy, ngôn ngữ cần phải được cân nhắc kỹ càng, tránh những ngôn ngữ mơ hồ.

-Tính chặt chẽ trong diễn đạt và suy luận: văn bản chính luận có hệ thống luận điểm, luận cứ và dẫn chứng rõ ràng, mạch lạc và sử dụng những liên kết chặt chẽ.

-Tính truyền cảm, thuyết phục: Thể hiện ở những lý lẽ được đưa ra, giọng văn thì hùng hồn, tha thiết, truyền cảm,…

Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

Khái niệm: Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật là ngôn ngữ được dùng trong các tác phẩm văn chương, không chỉ có chức năng thông tin mà còn có khả năng làm thỏa mãn được những nhu cầu thẩm mỹ của con người. Ngôn ngữ nghệ thuật này có chức năng thông tin và chức năng thẩm mĩ.

Về phạm vi sử dụng: Phong cách ngôn ngữ này được dùng trong các văn bản nghệ thuật như Ngôn ngữ tự sự ( truyện ngắn, tiểu thuyết, tác phẩm phê bình,…) ; Ngôn  ngữ trữ tình ( ca dao, vè, thơ,…); Ngôn ngữ sân khấu ( kịch, chèo, tuồng,..)

Về đặc trưng:

-Tính hình tượng: Xây dựng hình tượng chủ yếu bằng các biện pháp tu từ như ẩn dụ so sánh, nhân hóa, hoán dụ,..

-Tính Truyền cảm: ngôn ngữ của người nói, người viết có khả năng gây cảm xsuc, ấn tượng mạnh với người nghe, người đọc.

-Tính truyền cảm: đây là những dấu ấn riêng của mỗi người, lặp đi lặp lại nhiều lần qua trang viết, tạo thành phong cách nghệ thuật riêng.

Phong cách ngôn ngữ Hành chính

Khái niệm: Phong cách ngôn ngữ hành chính là phong cách được dùng trong giao tiếp giữa Nhà nước với nhân dân, giữa nhân dân với các cơ quan nhà nước, giữa cơ quan này với cơ quan khác,…

Ngôn ngữ này với một số đặc trưng như:

-Tính ngôn ngữ: Mỗi văn bản hành chính tuân thủ 1 khuôn mẫu nhất định

-Tính xác minh: Không dùng nhiều phép tu từ, cường điệu phóng đại, dùng từ lóng hay những từ đa nghĩa. Đảm bảo chính xác từng dấu câu, chữ ký, thời gian,..

-Tính công vụ: Không dùng từ ngữ biểu hiện quan hệ, tình cảm cá nhân, dùng từ ngữ toàn dân, không dùng từ ngữ địa phương, từ ngữ mang tính khẩu ngữ…

Ví dụ: Đơn từ, Hợp đồng và các loại giấy tờ hành chính công vụ,…

Trong các dạng đề thi thì tỉ lệ vào thể loại ngôn ngữ hành chính thì rất ít,do vậy, các bạn cần chú trọng tìm hiểu một cách kỹ và biết phân biệt được một cách rõ ràng giữa các loại ngôn ngữ, tránh những nhầm lẫn trong khi làm bài.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong hành trình ôn luyện môn văn để có thể vững tin trong kỳ thi quan trọng  sắp tới nhé.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status