Loading...

Thi THPT Quốc Gia 2018: Chấm Dứt “Mưa” Điểm 10 Với Việc Sửa Quy Chế

“Mưa” điểm 10 trong kỳ thi THPT Quốc gia như năm 2017 sẽ không còn cơ hội xảy ra khi mà mới đây bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo sửa đổi một số điều trong quy chế thi THPT Quốc gia năm 2018. Trong đó sẽ có một số thay đổi về cách thức chấm thi, hình thức xử lý các vi phạm quy chế thi.

Một số thay đổi trong quy chế thi THPT năm 2018

1. Làm tròn đối với điểm lẻ của tổng bài thi

Dự thảo lần 2 trong Quy chế thi THPT Quốc gia được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố về khoản chấm thi Khoản 1, Điều 25 được sửa đổi và bổ sung thành: Bài thi được chấm thi theo thang điểm 10, tổng điểm bài thi nếu lẻ sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Với quy chế hiện hành, điểm thi của thí sinh không được làm tròn thì dự thảo sửa đổi lần này sẽ giúp giải quyết một số rắc rối trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay. Không như trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, với quy chế không được làm tròn tuy nhiên tại một số trường xét tuyển vẫn cho phép thí sinh được làm tròn điểm. Điều này đã gây ra khá nhiều tranh luận khi mà nhiều thí sinh phải bị trượt trong quá trình cộng điểm và làm tròn điểm phải chịu thiệt thòi so với các thí sinh khác.

sua doi quy che thi thpt quoc gia 2018 - Thi THPT Quốc Gia 2018: Chấm Dứt "Mưa" Điểm 10 Với Việc Sửa Quy Chế

Quy chế thi năm 2018 được thay đổi sẽ hạn chế mưa điểm 10

2. Đối với các thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT

Bên cạnh việc phải đăng ký dự thi và nộp đầy đủ giấy tờ đúng hạn, đúng theo thủ tục thì thí sinh còn phải đảm bảo đã tốt nghiệp Trung học cơ sở. Với các trường hợp thí sinh không đạt đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại Yếu kém về học lực ở năm học lớp 12 thì năm nay, thí sinh sẽ phải đăng ký và dự thi kỳ kiểm tra cuối năm học tại các trường THPT hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5.

Theo dự thảo được bổ sung tại Khoản 3, Điều 13 thì thí sinh tự do trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ngoài các hồ sơ theo yêu cầu trước đó cần phải có thêm Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi thí sinh theo học lớp 12 hoặc nơi thí sinh đăng ký dự thi về xếp loại học lực với các học sinh không đạt điều kiện về ếp loại học lực do xếp loại Yếu kém.

Còn một điều quan trọng được sửa đổi trong dự thảo về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đó là điều kiện thí sinh được công nhận tốt nghiệp. Theo đó, Thí sinh sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT khi đạt đủ các điều kiện sau:

Thí sinh đạt đủ điều kiện đăng ký dự thi

– Thí sinh không bị kỷ luật và hủy kết quả thi

– Các bài thi và môn thi thuộc thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp đạt 5 điểm trở lên.

Ngoài các thay đổi về mặt tích cực phía trên thì các thí sinh cũng cần lưu ý các trường hợp vi phạm. Theo đó, các trường hợp vi phạm quy chế thi trong năm tới nhiều khả năng sẽ bị xử lý nặng tay hơn nhiều so với kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Cụ thể hơn, tại Khoản 6, Điều 49: Hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi tới các cơ quan có thẩm quyền để xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây:

Sử dụng văn bằng và chứng chỉ không hợp pháp.

– Giả mạo hồ sơ nhằm hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích

– Nhờ người khác thi thay, làm bài hộ dưới mọi hình thức.

– Người có hành động phá hoại hay gây rối kỳ thi.

– Người có hành vi hành hung cán bộ hoặc thí sinh dự thi.

– Sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Điểm 10 có thể sẽ khó xuất hiện hơn

Công tác trông coi và chấm điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 cơ bản sẽ vẫn thực hiện theo hướng dẫn chấm điểm và theo thang điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bài thi được chấm theo thang điểm 10 và bài thi đạt điểm lẻ sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân (thay đổi so với quy định lấy đến 0,25 điểm như các năm trước). Điều này sẽ tạo ra sự công bằng và đảm bảo thống nhất trên toàn quốc.

Bên cạnh việc được làm tròn điểm thi, thí sinh sẽ phải đối mặt với sự thay đổi về biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm quy chế thi. Hơn nữa, đề thi năm nay theo dự đoán sẽ khó hơn rất nhiều so với năm 2017 khi mà đề thi minh họa mà Bộ GD&ĐT vừa công bố đã khiến các thí sinh kêu than đầy rẫy mạng xã hội. Như vậy, nếu thí sinh không có một kế hoạch ôn tập và làm quen với các kiến thức nâng cao thì sẽ rất khó có thể đạt được kết quả cao như năm 2017.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 đã có hơn 1000 điểm 10 với môn Ngoại ngữ. Tuy nhiên, nhiều giáo viên Ngoại ngữ cho rằng năm nay đề thi môn tiếng Anh sẽ khá khó và thí sinh sẽ ôn tập vất vả hơn nếu muốn đạt được một kết quả tốt. Theo đó, đề thi minh họa năm 2018 của Bộ GD&ĐT có cấu trúc tương tự với đề thi THPT Quốc gia năm 2018 nhưng độ khó thì cao hơn hẳn. Những câu hỏi khó, phân loại thí sinh được xuất hiện với tần suất khá lớn.

Tương tự môn tiếng Anh, môn Toán năm nay cũng có tần suất câu hỏi phân loại thí sinh khá lớn. Các câu hỏi có tính phân hóa cao thường tập trung vào khoảng 8-10 câu cuối đề thi. Các câu hỏi này thường là về các chuyên đề hình học không gian, câu tích phân (câu 50). Với chương trình kiến thức lớp 11 thì câu 49 thuộc chuyên đề Toán xác suất cũng gây khó khăn cho rất nhiều thí sinh. So với đề thi năm 2017 thì rõ ràng đề thi năm 2018 của Bộ GD&ĐT sẽ thể hiện tính phân hóa mạnh hơn hẳn. Vì vậy, để đạt được một kết quả tốt các thí sinh cần phải tự tổng hợp cho mình các phương pháp ôn tập hợp lý và phụ hợp với khả năng của bản thân.

Thí sinh có thể tìm hiểu danh sách các khối thi đại học năm 2018 để nắm được sự thay đổi về các khối thi trong năm 2018.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status