Loading...

Chắp cánh con đường học Đại học cho Công nhân

Với học phí giảm tối thiểu 30%, được hỗ trợ vay vốn đi học và học ngay tại nơi ở. Đó là điều mà công đoàn sẽ làm việc với các doanh nghiệp để tạo điều kiện cho công nhân được đi học đại học và liên thông đại học

Đó là 3 trong số rất nhiều ưu tiên mà Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố HCM và trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ với cán bộ công nhân và người lao động trong buổi tư vấn tuyển sinh tổ chức vào sáng 16/4 do 2 đơn vị này phối hợp tổ chức.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh – Ông Trần Đoàn Trung nhận định, đây là bước đầu trong hành trình mang trường Đại học về tận nơi ở, nơi làm việc của công nhân, giúp người lao động tăng cơ hội được học tập, nâng cao trình độ và kỹ năng nghề nghiệp.

Con đường Đại học không bao giờ là muộn để bắt đầu.

Buổi tư vấn tuyển sinh diễn ra tại nhà văn hóa khu công nghệ cao Quận 9, đến dự có rất đông người lao động vì nhiều lý do cả chủ quan và khách quan mà chưa có cơ hội được đi học đại học.

Vì vậy họ quyết tâm tham dự buổi tư vấn để bắt đầu một con đường mới mang tên học đại học và liên thông đại học. Nhiều người lao động trẻ cho biết rằng “không bao giờ là muộn để bắt đầu”, cho thấy được sự khao khát học và được học của họ.

Như công nhân Nguyễn Xuân Vinh hiện đang làm việc tại Công ty Colusa – Miliket ghi phiếu khảo sát là “Mình không học thì không theo kịp công nghệ, lương thấp, bị đào thải ngay”, cho thấy người lao động có tầm nhìn xa và rất đúng đắn.

Thậm chí không chỉ những người lao động trẻ, mà còn có rất nhiều những người đã lớn tuổi đều mong muốn được học đại học và liên thông đại học. Họ sẵn sàng đầu tư tất cả từ thời gian cho tới chi phí để học kiến thức, nâng cao chuyên môn, tay nghề.

Hỗ trợ người lao động tiếp cận nền học vấn Đại học

Trong buổi tư vấn tuyển sinh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh – PGS-TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt kể lại câu chuyện KFC phá sản để khuyên các bạn trẻ không bao giờ được nản chí, phải tiếp tục tiến lên kể cả khi thất bại. Qua đó ông muốn nói sự nghiệp học tập là không bao giờ muộn, khuyên người lao động phải kiên trì vượt qua tất cả để cố gắng nỗ lực trong con đường học tập.

Ông Nhựt còn khẳng định: “Chúng tôi không thể học thay nhưng chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn hết sức mình. Tôi hiểu những cản ngại mà các bạn công nhân lao động gặp phải nếu tiếp tục đi học. Các bạn nghỉ học quá lâu đủ để quên thói quen đến lớp, mệt mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng, bó hẹp về thời gian, tài chính… Và chúng tôi đang cùng với tổ chức công đoàn tháo gỡ những điều đó”.

Theo đó, cán bộ Công đoàn và công nhân lao động khi theo học tại trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được giảm tối thiểu 30% học phí. Lịch học cũng được nhà trường sắp xếp sao cho phù hợp nhất cho học viên. Cụ thể là sẽ vào các tối thứ 7, chủ nhật hoặc các buổi tối trong tuần, hay mỗi quý học 1 tháng hoặc mỗi tháng học 1 tuần. Lớp học sẽ được mở tại các KCN, khu chế xuất… để học viên không phải đi xa.

Ngoài ra. Ông Nhựt còn cho biết thêm, trường sẽ tổ chức mô hình “Bạn đồng hành”, tức là 1 sinh viên chính quy sẽ kèm 1 sinh viên là công nhân lao động. Điều này sẽ có tác dụng lớn bởi sinh viên chính quy đã quen với công nghệ, kỹ năng học tập và có kiến thức… sẽ hỗ trợ các bạn công nhân lao động. Hơn nữa khi có bạn cùng học tập sẽ là người đồng hành cùng tiến để lại những kỷ niệm đẹp rất đáng trân trọng.

nguoi lao dong

Người lao động điền thông tin vào phiếu khảo sát nhu cầu học để gửi cho ban tuyển sinh.

Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM – Ông Trần Đoàn Trung cho biết thêm, LĐLĐ sẽ phối hợp với trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh để mở các chương trình như liên thông đại học hệ vừa học vừa làm và hệ văn bằng 2 …. Với các ngành như kế toán, quản trị… Và sẽ phát triển rộng hơn với nhiều trường Đại học và mở thêm nhiều ngành nghề, nghề lớp học để đáp ứng nhu cầu học tập của người lao động.

Ông Trung nhấn mạnh: “Đây là một bước trong những công việc mà tổ chức Công đoàn thực hiện trong nhiệm vụ nâng cao trình độ, chuyển đổi nghề nghiệp cho đoàn viên, người lao động để thích ứng với điều kiện, tình hình mới. Đặc biệt là khi cộng đồng kinh tế ASEAN được thiết lập, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, lao động trong những ngành thâm dụng lao động sẽ đối mặt nhiều khó khăn hơn cả, cho nên yêu cầu tiên quyết là anh chị em công nhân lao động phải thay đổi mình từ ý thức làm việc, trình độ chuyên môn…”

Mặt khác, để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người lao động đi học, LĐLĐ TPHCM đã thành lập quỹ hỗ trợ vốn CEP cho công nhân vay lãi suất thấp để đi học. Ngoài ra, sẽ đầu tư thêm kinh phí để tặng học bổng, hỗ trợ học phí cho các học viên có thành tích tốt trong học tập.

Tham dự buổi tư vấn tuyển sinh, có đến hơn 300 công nhân với đủ mọi tầng lớp, tuổi tác, công việc… Họ đều hy vọng rằng sẽ có ngày được tiếp cận với nền học vấn Đại học để có 1 tương lai tốt đẹp hơn đến với mình.

 

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status