Loading...

Chất lượng giáo dục có tăng sau khi tăng học phí?

Năm nay, mức học phí các cấp đều tăng so với năm ngoái, nhiều nguời băn khoăn không biết tăng học phí có đi kèm nâng cao chất lượng?

Theo như thông tin nhận được thì dự thảo mức học phí trần của các cơ sở đào tạo hệ thống đào tạo đại học vẫn tính theo 3 nhóm ngành nghề đào tạo như quy định trước đây: Khoa học xã hội, Kinh tế, Luật, Nông, Lâm, Thủy sản; Khoa học Tự nhiên, Kỹ thuật, Công nghệ, Thể dục Thể thao, Nghệ thuật, Khách sạn, Du lịch; Y dược. Mức tăng học phí đều tăng ở mức 10% mỗi năm so với năm 2014-2015

Can lam ro co so tang hoc phi de tranh tinh trang hoc phi nhung chat luong giao duc khong tang

Cần làm rõ cơ sở tăng học phí để tránh tình trạng mức tăng không tương xứng với chất lượng đào tạo.

Tăng mức học phí đào tạo học sinh, sinh viên

Học phí của các trường Đại học công lập sẽ dao động 605.000-880.000 đồng/tháng tùy nhóm ngành nghề.

Với các trường đại học tự chủ về tài chính thì mức tăng học phí sẽ không thể vượt quá mức trần theo quy định của từng nhóm ngành. mức học phí bình quân tối đa chương trình đại trà trình độ ĐH hệ chính quy mà các trường được phép thu dao động trong khoảng 11,5-16 triệu đồng (năm học 2015-2016). Các ngành khác sẽ thay đổi theo từng ngày.

Bình luận về câu chuyện tăng học phí đại học, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng: Thực tế cho thấy, kinh phí đào tạo của các trường ĐH, CĐ hiện nay đều đang dựa vào nguồn thu từ học phí. Do đó, việc tăng học phí theo lộ trình mà Bộ GD&ĐT đang xây dựng trong Dự thảo mới là cần thiết.

Học phí tăng, nhưng chất lượng đào tạo có tăng theo?

Một vấn đề đặt ra khiến cả chuyên gia giáo dục lẫn người học băn khoăn là chất lượng đào tạo liệu có được cải thiện và theo kịp với lộ trình tăng học phí? Học sinh nghèo, học sinh nông thôn liệu có mất cơ hội học tập khi gánh nặng học phí ngày càng trở nên quá tải?

PGS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam cho rằng: Thực tế không phải lúc nào cũng “tiền nào của nấy” – học phí nhiều thì chất lượng đào tạo sẽ tăng.

Vì thế, theo ông, điều đầu tiên khi tăng học phí là cần phải minh bạch, không được để xảy ra tình trạng trường ĐH lợi dụng “tự chủ” để lạm thu. “Nhà nước phải yêu cầu các trường làm rõ cơ sở của mức tăng học phí mới, đặc biệt là các trường tự chủ tài chính để tránh tình trạng mức tăng không tương xứng với chất lượng đào tạo, thậm chí có thể xảy ra tình trạng “lợi ích nhóm”.

Bên cạnh việc tính học phí theo đúng chi phí đào tạo, nhà nước cũng cần đẩy mạnh chính sách cho vay vốn không lấy lãi dài hạn hay cấp học bổng để giúp sinh viên nghèo có cơ hội đi học bởi đối tượng này rất dễ mất đi cơ hội được học ở giảng đường ĐH nếu không có chính sách hỗ trợ” – PGS Trần Xuân Nhĩ đề xuất.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status