Loading...

Chọn ngành học 1 cách công bằng khi 18 tuổi

Liệu có ai chọn được đúng nghề mình thích ngay khi khởi nghiệp? hay có ai suốt đời chỉ làm 1 nghề? Thế nhưng các bậc phụ huynh lại muốn trẻ chọn đúng ngành học khi mới chỉ 18 tuổi.

Tuy khó có thể nói ra, thế nhưng với các bạn học sinh lớp 12 khi đứng trước ngưỡng cửa đại học, áp lực ngành học quả là 1 gánh nặng. Nếu các em được tự do chọn ngành học mình thích thì có lẽ áp lực cũng không lớn đến vậy.

Nhưng các em còn phải chịu sự can thiệp từ phía gia đình, nhất là các bậc phụ huynh. Vì thế rất nhiều học sinh lớp 12, khi đăng ký xét tuyển ngành học thường không phải là ngành mình thích mà là ngành người lớn thích.

Đừng quá can thiệp vào việc chọn ngành học khi con 18 tuổi.

Vẫn biết học sinh khi 18 tuổi sẽ chưa có đủ trải nghiệm để lựa chọn ngành học, nên người lớn mới chọn giúp các em. Nhưng chưa xét tới việc này có tốt cho các em hay không thì cảm giác với các em đã là không thoải mái, thậm chí là bất mãn vì bị can thiệp, ép buộc chọn ngành.

Tôi nghĩ rằng, việc xác định nghề mà bản thân yêu thích không chỉ trong 1 sớm 1 chiều mà chọn được, có khi phải mất cả đời người mới biết được. 1 công việc lý tưởng phải là nghề phù hợp với những tố chất của riêng mỗi cá nhân chứ không phải nghề thời thượng, lương cao mà người người đổ xô vào làm.

chon nganh hoc

Áp lực chọn ngành học thực sự là một gánh nặng với học sinh lớp 12. (Ảnh minh họa: Học sinh lớp 12 trường THPT Trưng Vương, TPHCM nộp hồ sơ thi THPT quốc gia 2017 – Ảnh: Lê Phương)

Để hỗ trợ con, em trong việc chọn ngành hợp lý, điều quan trọng là từ khi con còn nhỏ, phụ huynh cần hướng cho con theo đuổi những gì mà mình yêu thích khi theo dõi sở trường, sở thích của con, hỗ trợ con phát triển thế mạnh bản thân.

Chứ không thể cứ đùng 1 phát đến khi con 18 tuổi là bố, mẹ bắt con phải chọn học ngành  này, ngành kia. Đó là 1 nhiệm vụ khó cãi những cũng khó hài lòng các con.

Khi mà đến chính đa số chúng ta cũng chẳng thể chọn trúng ngay ngành mình thích cơ mà.

Cuộc sống là luôn luôn vận động và thay đổi. Những gì là ngành “top đầu” ngày hôm nay rất có thể sẽ “rớt giá” trong tương lai. Cho nên đừng quá đặt gánh nặng cho con trẻ trong việc chọn trúng nghề nghiệp “sáng giá”.

Cái con cần là sự đam mê với những gì con yêu thích và có thể giúp ích cho người khác qua công việc mình làm. Cứ như thế, con sẽ tìm được lẽ sống của đời mình, thay vì cứ chăm chăm cân nhắc xem mình đã làm đúng việc chưa.

Làm đúng ngành nghề được đào tạo là một điều đáng quý, song điều đáng quý hơn là trong những việc mình làm, chúng ta vừa kiếm được thu nhập để chi tiêu cho cuộc sống của mình, vừa có thể giúp ích cho những người khác.

Tại sao phải lo nghĩ rằng, nếu không làm đúng ngành được đào tạo, thì sẽ là sự lãng phí. Theo tôi, lãng phí không phải là không làm đúng ngành được đào tạo, mà lãng phí là việc chúng ta chưa phát huy được khả năng, thế mạnh của mình.

cong viec

Chỉ khi nào tìm thấy niềm vui và ý nghĩa trong công việc mình có thế mạnh đó mới là chân lý.

Chỉ khi nào tìm thấy niềm vui và ý nghĩa trong công việc mình có thế mạnh, chúng ta mới đóng góp được nhiều nhất, và đó mới chính là việc sử dụng nguồn lực hiệu quả nhất.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status