Loading...

Chuyện Lạ Dùng Môn Văn, Sử, Địa Để Tuyển Sinh Đại Học Ngành Kế Toán

Kỳ thi tuyển sinh năm nay khiến thí sinh chưa hết sửng sốt bởi đề thi minh họa, quy chế điểm ưu tiên, các ngành học đóng cửa mở cửa thì lại thêm những câu chuyện lạ lùng xung quanh tổ hợp môn thi tuyển. Đó là việc tuyển sinh viên ngành kế toán giỏi văn, sử, địa rồi đến ngành sinh học với tổ hợp thi không có môn sinh,…Câu chuyện đùa hay vấn đề của ngành giáo dục?

Khi khối thi mở rộng quá xa

Năm nay thí sinh mới đều đều hết sức vui mừng với những thông tin về mở rộng khối thi, nhiều khối ngành xét tuyển mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, đa dạng tạo cơ hội cho các bạn lựa chọn những môn mình giỏi nhất. Nhưng câu chuyện đáng lẽ là vui này đang có xu hướng đi quá xa khi tổ hợp môn thi chả có tý quan hệ nào với ngành học.

Mới đây một học sinh vô cùng bức xúc khi khối ngành kế toán lại tuyển sinh với cả khối C. Thông tin này đem đến sự phản đối mãnh liệt khi mà từ bao giờ tổ hợp văn – sử – địa lâu nay chỉ được tuyển sinh cho các ngành khối xã hội giờ đây lại đắt giá tới mức được mở rộng xét tuyển cho cả ngành ngoại ngữ, kỹ thuật, công nghệ, kể cả kế toán, kiểm kiểm toán. Đây đều là những ngành học yêu cầu tư duy khả năng tính toán phán đoán hoàn toàn không phù hợp với khối kiến thức về địa lý, lịch sử, các tác phẩm văn thơ của khối C. Nhiều tổ hợp mới xuất hiện hoặc có số lượng ngành học hạn chế cũng mở rộng khối ngành tuyển sinh. Tuy nhiên cần thiết hạn chế tình trạng này các khối thi đại học xét tuyển phải có tính ứng dụng tránh mở tràn lan không quan hệ gây lãng phí tiền bạc đào tạo và khiến thí sinh lựa chọn sai lầm.

Dùng môn văn, sử, địa để tuyển sinh đại học ngành kế toán

Khối C trở nên “đắt giá”

Khi những năm trước khối khoa học xã hội giống như đứa con riêng bị hắt hủi nếu học được khối a,b nhất quyết không chọn khối c thì giờ đây hầu như bất kỳ ngành học nào bạn nghĩ tới đều tuyển sinh khối này. Câu hỏi đặt ra đó là sự vực dậy khối ngành xã hội hay trò đùa gây thiệt hại cho ngành giáo dục?

Tại một số trường đại học lớn như Đại học Công nghệ Đồng Nai, ngoại trừ nhóm ngành sức khỏe, ngôn ngữ Anh và một vài ngành công nghệ, thì điều kỳ lạ là tất cả khối ngành còn lại đều tuyển tổ hợp văn – sử – địa và văn – sử – giáo dục công dân. Thậm chí cả những khối như công nghệ thông tin đào tạo lập trình viên cũng tuyển khối này. Từ bao giờ lập trình viên lại cần phải học thuộc làu làu sử sách chiến tranh hay biết làm thơ viết văn? Câu chuyện tưởng như vô lý ấy lại đang xảy ra ở ngay kỳ thi tuyển sinh năm nay. Khi xu hướng của thế giới là các ngành học khoa học tự nhiên thì có vẻ nền giáo dục nước ta đang có ý định đi ngược lại. Điều này liệu có đem đến hiệu quả giáo dục đào tạo khi chất lượng đầu vào một đằng đầu ra một nẻo.

Không chỉ thế việc các khối ngành kinh tế phải học toán cao cấp, xác suất thống kê, toán kinh tế lại tuyển toàn những học sinh giỏi văn giỏi sử am tường địa lý thì liệu bao nhiêu trong số các em có thể theo kịp và đạt chuẩn đầu ra. Khi những ngành học với khối lượng kiến thức tự nhiên khoa học rất nặng thì các bạn đã quen học khối c sẽ không có cơ hội ứng dụng kiến thức và thế mạnh của mình.

Không chỉ trường đại học Công Nghệ Đồng Nai mà còn cả các trường đại học khác như Đại học Công nghệ TP.HCM cũng đưa ra phương án tuyển sinh các ngành công nghệ kỹ thuật thông tin, các ngành về ngôn ngữ, quản trị, maketing, truyền thông đa phương tiện cũng sẽ tuyển sinh chỉ tiêu cho các khối văn, sử, địa. Cá biệt một số ngành lại tuyển ngành liên quan đến các môn học mà không cần thi tuyển tổ hợp có môn ấy như tuyển các ngành công nghệ sinh học, sinh học bằng các tổ hợp không có môn sinh; công nghệ hóa học, công nghệ thực phẩm không có môn hóa.

Tăng tỷ lệ bỏ học, thôi học

Theo những nhận xét từ các chuyên gia, chuyên viên tư vấn tuyển sinh thì việc mở rộng quá đà các ngành học đem đến nhiều cái hại hơn là cái lợi . Một số các ngành học khi xét tuyển đầu vào các thí sinh ở khối không liên quan dễ làm các bạn không thể thích nghi khi theo học, dẫn đến thế mạnh của học sinh không được đề cập đến, thậm chí không thể sử dụng khi theo học. Điều này nếu tiếp tục diễn biến sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đối với người học .

Các đại diện của các trường đại học cũng cho rằng các thí sinh nên cân nhắc lựa chọn thật kỹ càng tránh chọn những ngành học không phải thế mạnh học tập của bản thân nếu kiến thức của mình không phù hợp với chương trình đào tạo, việc học sẽ hết sức khó khăn, bởi khối kiến thức cơ bản, ngành rất nặng.

Điều tồi tệ hơn đó là nếu sinh viên không đạt kết quả tối thiểu mà trường đề ra thì bạn sẽ phải buộc thôi học hoặc đình chỉ học. Hằng năm luôn có rất nhiều sinh viên thôi học gặp khó khăn khi học tập và ra trường do kết quả không tốt. Thậm chí có bằng ra trường thì cũng vì những hạn chế trong năng lực, kết quả không cao mà không tìm được việc làm phù hợp.

Trên đây là những thông tin về môn văn sử địa được dùng để tuyển sinh ngành kế toán. Một vài ngành yêu cầu năng khiếu và khả năng sáng tạo lại càng không nên tuyển sinh các khối không liên quan như thiết kế, kiến trúc, mỹ thuật. Việc chọn tổ hợp thế mạnh của thí sinh không phù hợp với chương trình đào tạo sẽ khiến thí sinh lãng phí tiền bạc, thời gian thậm chí gặp nhiều áp lực khi theo học, bởi có thể không theo hết chương trình, nếu có tốt nghiệp cũng khó làm việc tốt bởi đó không phải sở trường của mình.

Mùa thi THPT quốc gia sắp đến gần, chuyên trang thông tin tuyển sinh toàn quốc  sẽ luôn sát cánh bên các sĩ tử cung cấp đầy đủ các thông tin về tuyển sinh đại học, cao đẳng trên toán quốc, thông tin về tuyển sinh liên thông đại học,…chắc chắn sẽ đem đến sự hài lòng, tin cậy cho các thí sinh.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status