Loading...

Cô giáo miền xuôi gắn bó với trẻ em dân bản Lào Cai

Không như nhiều bạn trẻ chọn lựa nghề nghiệp gần gia đình và thành thị tiện nghi và hiện đại. Cô giáo trẻ Đàm Thu Thuỷ đã chọn lựa bản làng xa xôi huyện Bắc Hà, Lào Cai để thực hiện mục tiêu trở thành giáo viên mầm non của mình.

>> Các trường mầm non cho học sinh nghỉ ngày giá lạnh

>> Tuyển sinh hệ trung cấp trường Cao đẳng sư phạm Hải Dương 2016

Cô giáo trẻ miền xuôi cõng con chữ lên núi

Thuộc lứa tuổi đầu 9x. Cô giáo trẻ học sư phạm mầm non Đàm Thị Thu Thuỷ quê quán tại Thanh Ba, Phú Thọ đã lựa chọn gắn bó với những đứa trẻ vùng cao. 

hoc-uong-ruou-ngo-an-thang-co-de-tro-thanh-giao-vien-cam-ban (1)

Cô giáo mầm non gắn bó với trẻ em dân bản

Ấn tượng với nụ cười tươi tắn và giọng nói nhẹ nhàng. Cô thủy để lại ấn tựơng tốt đẹp về sức trẻ thực hiện ước mơ đem con chữ đến với trẻ em dân bản. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng công nghệ và thương mại hà nội , Thủy tình nguyện lên bản làng tỉnh Lào Cai để dạy học. Cô Thuỷ chia sẻ những ngày là sinh viên mới ra trường, cô còn chưa hình dung được Lào Cai là mảnh đất như thế nào, chỉ biết rằng nơi đây nhiều học trò còn khát con chữ…

Ngày đầu lên nhận trường đúng là một cú sốc lớn đối với bản thân Thủy. Lớp học của các bé ở đây không chỉ được dựng bằng vách nứa, không đèn không sóng điện thoại. Nơi đây như tách biệt hoàn toàn với thế giới hiện đại ở chốn thành thị. Suốt 1 tuần em không thể gọi điện về cho gia đình để báo tin an toàn. Thời tiết lạnh lại nhớ nhà khiến Thủy rất buồn.

hoc-uong-ruou-ngo-an-thang-co-de-tro-thanh-giao-vien-cam-ban

Một tiết dạy của cô giáo trẻ 9x

Sau khi dạy được 5 năm ở đây. Cô Thuỷ đã lập gia đình với một người dân bản và đã có con. Hiện nay, cô Thủy rất yên tâm công tác tại điểm trường Nậm Thố. Hàng ngày, cô từ thị trấn đến lớp qua con đường núi gập ghềnh như một cuộc chinh phục mạo hiểm. Đời sống tuy vất vả nhưng đôi mắt cô giáo 9x vẫn lấp lánh niềm tin vào tương lai mà cô gửi gắm qua các học trò của mình.

“Cái khó ló cái khôn”

Do điều kiện vật chất còn khó khăn nên các cô phải tự tăng gia sản xuất. Các cô phải tự trồng rau để đảm bảo dinh dưỡng cho học trò. Bữa cơm của các trò được góp từ gạo và củi khô của phụ huynh. Các loại dụng cụ đồ chơi tại lớp đều là do các cô tự tay làm để nâng cao chất lượng dạy học và tạo cho các em một nơi học tập thú vị và hiệu quả.

Các cô giáo ở đây không chỉ Thủy đã rèn luyện cho các em thói quen vệ sinh cá nhân thường xuyên. Chỉ dyaj các em cách rửa tay sạch sẽ, vệ sinh cá nhân. Vì phải tiết kiệm nước sạch, cô giáo Thủy sáng tạo ra chiếc máng rửa tay cho học trò khiến các em khá thích thú.

hoc-uong-ruou-ngo-an-thang-co-de-tro-thanh-giao-vien-cam-ban (2)

Chiếc máy rửa tay được cô chế tạo giúp trẻ em bản rửa tay

Dù ở vùng sâu vùng xa, cô Thuỷ cũng thường xuyên cập nhật các phương pháp dạy học mới thông qua các lớp tập huấn, mạng Internet… làm sao để học trò mình không thua kém bạn bè ở miền xuôi. Đó chính là niềm trăn trở lớn nhất của cô giáo trẻ.

Học uống rượu ngô, ăn thắng cố để trở thành giáo viên “cắm bản”

Trường Mầm non Thải Giàng Phố hoạt động theo phương thức luân chuyển giáo viên hàng năm. Với phương thức này, các giáo viên tuyển sinh văn bằng 2 được điều chuyển thường xuyên giữa các điểm trường, từ nơi có điều kiện cơ sở tốt cho tới những vùng xa xôi nhất, khó khăn nhất.

Vốn là người không biết uống rượu và lại khá lạ với những món ăn của người dân tộc. Tuy nhiên Thủy đã yêu món phở chua, món khâu nhục của miền đất Lào Cai. Những món ăn đặc trưng ở nơi đây như thắng cố, bánh chưng đen ngày tết của đồng bào dân tộc cũng đã dần trở nên quan thuộc đới với cô giáo trẻ này.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Hãy là người bình luận đầu tiên!

avatar
wpDiscuz
Real Time Web Analytics