Loading...

Có nên cho con học trước khi bước vào bậc giáo dục tiểu học?

Không cho con học chữ trước khi vào bậc giáo dục tiểu học thì sợ con vào học không theo kịp bạn bè. Cho con học trước thì sợ trong quá trình học con sẽ chủ quan, lơ đãng trong việc học hành.

 

  Giáo dục tiểu học

 Giáo dục tiểu học là bước đệm đầu tiên của các em trong con đường đi tới tri thức. Bước vào lớp 1 các em sẽ được học các môn như tiếng việt để biết đọc biết viết, môn toán để thực hiện được các phép tính, môn tự nhiên xã hội để hiểu được những điều xung quanh các em, môn đạo đức để cho các em có những cách cư xử tốt hơn…

Tại thời điểm này các em hiện tại vẫn chỉ là một tờ giấy trắng, việc cá em sẽ trở thành một người như thế nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc dậy học, dậy cách ứng sử, lối tư duy hay những thói quen cho các em phụ thuộc rất nhiều vào các thầy cô người mẹ của em ở trường và sự kết hợp của các bậc phụ huynh trong việc nuôi dậy trẻ. Không chỉ các thầy, các cô mới cần có những kiến thức, chuyên môn để nuôi dậy trẻ như thế nào để trở thành một người tài giỏi mà các bậc phụ huynh cũng cần phải nắm được những điều này.

Gần đây để đáp ứng được nhu cầu của các bậc phụ huynh và đẩy mạnh việc phổ cập giáo dục, giải quyết những bất cập của giáo dục mầm non Bộ GD&ĐT đã kết hợp với các trường đào tạo giáo viên mầm non đưa ra các phương án nhằm đẩy nhanh công cuộc nâng cao chất lượng giáo dục mầm non , đáp ứng được các yêu cầu về giáo dục trong công cuộc hội nhập hiện nay, có những biện pháp để giảm tải áp lực học tập cho các em, tránh các tình trạng sợ học cho các em ngay từ nhỏ.

Bộ GD&ĐT luôn đưa ra các biện pháp nhằm giảm tải áp lực học tập cho các em nhỏ, các bậc phụ huynh thì luôn muốn con mình phải học thêm như vậy có thật sự tốt không. Vậy có nên cho con đi học trước khi con vào bậc giáo dục tiểu học hay không là niềm lo lắng, đắn đo của biết bao nhiêu phụ huynh bây giờ.

Theo đa số tâm lý của phụ huynh thì biết trước vẫn tốt hơn, một lớp có hơn 30 học sinh mà bạn nào cũng không biết thì cô giáo làm sao có thể kèm được hết nên lựa chọn cho con đi học trước vẫn là tốt hơn.

Nếu như câu hỏi này được đưa ra cho Bộ Giáo Dục và Đào Tạo hay hiệu trưởng các trường trả lời, thì câu trả lời nhận được chắc chắn sẽ là không. Một thầy ở trường đại học thủ đô hà nội cho biết vấn đề này cần được phổ biến đến các trường nhiều hơn để tránh tình trạng học sớm ở cấp bậc tiểu học.

Giáo dục tiểu học giúp trẻ phát triển tốt hơn

Nguyên nhân đầu tiên là do tâm lý phụ huynh sợ con mình không đi học thêm thì sẽ không theo kịp các bạn trong lớp. Và trên thực tế cũng có nhiều trường hợp như thế xảy ra nhưng không hẳn là tuyệt đối.

Việc cho con em mình đi học trước trong những thời gian nghỉ thì thời gian đâu cho các em thư giãn trong khi đó ở độ tuổi các em đang là độ tuổi chỉ biết ăn và chơi thì bây giờ các em phải bù đầu suy nghĩ với việc học tập của mình, với thời gian học thêm như vậy các em làm gì còn tuổi thơ, đối với rất nhiều em nhỏ việc này tạo cho các em các giác sợ học.

Nguyên nhân thứ hai là do thầy cô giáo một phần, nếu như cả lớp có hơn 30 em mà chỉ có mấy em chưa hiểu hết được bài thì thầy cô giáo cũng sẽ chuyển sang bài mới ngay để tiết kiệm thời gian rồi sẽ kèm mấy em không hiểu sau, nhưng mà bài trước chưa hiểu được thì bài sau làm sao mà hiểu. Chính vì lý do đấy mà một phần nào đó cô giáo cũng vô tình bị cuốn vào vòng xoáy của những bậc cha mẹ học sinh mà không hề hay biết.

giao duc tieu hoc

Giờ học ở một lớp mầm non, các em tích cực giơ tay phát biểu

Các cô giáo đã tốt nghiệp ngành sư phạm mầm non cần có những phương pháp tốt nhằm khắc phục được tình trạng này  để thay đổi được tâm lý phụ huynh. Nếu tất cả không ai cho con đi học trước thì các em đều có khả năng như nhau, như thế cô giáo bắt đầu dạy cũng dễ dàng hơn là khi dạy mà em thì chưa biết, em thì biết rùi như hiện tại.

Và một điều nữa là Bộ Giáo Dục đã đưa ra quy định là không cho dạy thêm tại nhà, Bộ Giáo Dục phải kết hợp với nhà trường, địa phương làm sao để cho tình trạng này không xảy ra nữa thì cũng sẽ không còn trường hợp trẻ vừa học xong bậc giáo dục mầm non đã phải đâm đầu vào học ngay chương trình lớp 1 trong thời gian nghỉ hè được nữa.

Xem thêm: tuyển sinh trung cấp sư phạm mầm non 2018

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status