dậy nấu ăn

Có Nên Học Đại Học Hay Không?

Kết thúc những ngày tháng học trung học phổ thông, các bạn phải đứng trước lựa chọn đầy khó khăn: có nên học đại học hay từ bỏ đại học để theo đuổi ước mơ, đam mê của mình.

Một câu hỏi tưởng chừng vô lý nhưng lại là tâm lý chung của rất nhiều bạn thí sinh khi đứng trước thời điểm quan trọng của cuộc đời. Mỗi ngày trên báo, mạng, tivi luôn tràn ngập câu chuyện về cử nhân A, kỹ sư B tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi, xuất sắc mà vẫn thất nghiệp, phải chọn đại một công việc nào đó chả hề liên quan đến chuyên ngành mình được đào tạo chỉ vì gánh nặng cơm áo gạo tiền. Chi phí để duy trì những năm học đại học cũng không hề nhỏ, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để sẵn sàng đáp ứng được.

Không học đại học hay không đỗ được đại học?

Có rất nhiều người không có khả năng đỗ được đại học hay đạt điểm chuẩn vẫn trượt đại học lại vin vào cớ: Bill gates còn không bằng đại học vẫn là tỉ phú đó thôi. Trong xã hội lấy đâu ra nhiều Bill gates như vậy. Và thực chất thì ông đã từng đỗ và học đại học, nhưng rồi quyết định bỏ dở bởi ông biết được rằng những kiến thức mà nhà trường cung cấp không thể đáp ứng cho định hướng sắp thực hiện.

co nen hoc dai hoc - Có Nên Học Đại Học Hay Không?

Có nên học đại học

Vấn đề có nên học đại học hay không và không thể đỗ đại học là hai phạm trù hoàn toàn khác biệt. Bạn cần xác định được đam mê, năng lực của bản thân, chứ không nên nộp đơn và trường đại học nào đó vì sự thúc ép, áp lực học đại học mới “rạng danh” cho gia đình. Sự băn khoăn của thí sinh với việc có nên học đại học không cũng giống như việc loay hoay trong việc chọn ngành nghề trong vô số các ngành khối A, các ngành khối B, các ngành khối C,… trong các khối thi đại học truyền thống.

Giá trị thật của tấm bằng đại học

Ai cũng từng hoang mang khi bước chân vào cánh cổng đại học. Rất nhiều người khi nhìn lại luôn tự hỏi: Mình đã làm gì trong suốt thời gian đó? 4 – 5 năm đại học có thực sự cần thiết cho công việc hiện tại? Thế hệ trẻ có nên học đại học hay không? Và chẳng thể có được câu trả lời hoàn hảo nào cả.

Đại học không chỉ là nơi để bạn vùi đầu trong sách vở cả ngày. Bạn không chỉ học ở trường và bạn đến trường cũng không chỉ để học. Đại học là môi trường để con người ta rèn luyện kỹ năng và xây dựng các mối quan hệ, một điều khá cần thiết để tồn tại trong xã hội cạnh tranh đầy tàn khốc. Chính môi trường trong Ngay cả người nổi tiếng như Bill Gates, người đã bỏ ngang việc học đại học, cũng phải thừa nhận đại học thật sự có ích.

Trong cuộc sống, bạn sẽ có lúc phải im lặng chấp nhận những gì mà người khác trao cho mình, bị đẩy vào nhiều tình huống dở khóc dở cười. Người khôn ngoan luôn tìm cách tận dụng lại hoàn cảnh chứ không phải đổ lỗi cho nó. Đừng vội thất vọng, chán nản vì bạn đâu biết trước được rằng những kiến thức mình từng coi là nhàm chán, không cần thiết thì lại phát huy được tác dụng bất ngờ trong hoàn cảnh nào đó.

Giá trị con người được xác nhận bằng chứng chỉ và bằng cấp?

Điều đáng buồn là rất nhiều người lại đánh giá người khác dựa trên bằng cấp. Quan niệm tấm bằng đại học mới là người được coi trọng, được người khác tôn trọng là hoàn toàn lệch lạc.

Trên thực tế, giá trị con người được đánh giá qua kiến thức và kỹ năng, khả năng làm được việc của mỗi người. Chúng ta không nên chỉ coi bằng cấp là “thước đo chuẩn mực” để đánh giá một con người. Vì vậy mới có hiện tượng, nhiều thạc sỹ, tiến sỹ sở hữu những tấm bằng danh giá mà khi vào thực tế lại chẳng thể bằng được nhiều người không hề học hết đại học. Trong thời đại hiện nay, việc sở hữu kiến thức và kỹ năng là điều khá dễ. Điều quan trọng là với lượng kiến thức đó, bạn áp dụng được vào thực tế cuộc sống được bao nhiêu và có hiệu quả hay không, có đem lại lợi ích cho tổ chức bạn công tác và cho xã hội hay không.

Kiến thức là vạn năng, muôn màu muôn vẻ, là chiếc bánh khổng lồ mà có dành cả cuộc đời cũng không thưởng thức hết. Khi xác định được con đường nghề nghiệp mình yêu thích thì cũng là lúc bạn xác định nó cần những kiến thức nào, nên học tập những kiến thức đó ở nơi đâu.

Giáo dục độc lập là gì?

Giáo dục độc lập là khuyến khích các tổ chức, các cá nhân có kinh nghiệm, kỹ năng thực tế thực hiện việc đào tạo người học và cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học. Trong thời đại công nghệ thông tin, giáo dục độc lập cực kỳ dễ dàng, chỉ cần máy tính, mạng internet và các công cụ thực hành là người đào tạo độc lập có thể mở được các khóa học cần thiết. Giáo dục độc lập xuất hiện không phải để soán ngôi của giáo dục truyền thống mà chỉ bổ sung thêm cho giáo dục truyền thống.

Xét cho cùng, mục đích bước vào cánh cửa đại học là để kiếm được việc làm. Vậy nếu nhìn theo một bức tranh toàn cảnh, cả quá trình học tập của bạn trước đó hay về sau chỉ là với mục đích duy nhất: kiếm được việc làm ổn định. Vậy có nên học đại học để đạt được đích đến đó? Hay nó chỉ là một con đường an toàn mà nhiều người đang lựa chọn nên bạn cũng chọn bước đi?

Bất kể là lý do gì, bạn cũng nên cân nhắc trước thật cẩn thận, bởi chỉ khi xác định đúng hướng bạn mới tìm thấy cái đích cần đến một cách nhanh nhất có thể.

Kỳ thi THPT Quốc gia sắp đến gần, chuyên trang thông tin tuyển sinh toàn quốc  sẽ luôn sát cánh bên các sĩ tử cung cấp đầy đủ các thông tin về tuyển sinh đại học, cao đẳng trên toán quốc, thông tin về tuyển sinh liên thông đại học,…chắc chắn sẽ đem đến sự hài lòng, tin cậy cho các thí sinh.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status