Loading...

Công Nghệ Thông Tin Vẫn Giữ Vị Thế Ngành HOT

Công nghệ thông tin (CNTT) – một nghề đang thu hút nguồn nhân lực trên thị trường tuyển dụng, và cũng là một ngành tuyển sinh đầu vào hấp dẫn đối với các trường Cao đẳng – Đại học. Nghị quyết 41 của Chính phủ quy định giảm 50% thuế thu nhập cá nhân cho người làm trong lĩnh vực công nghệ cao đã củng cố thêm vị thế dẫn đầu của ngành này trong 10 năm tới.

Vai trò của CNTT với xã hội ngày nay

Hiện nay, khi xã hội đang trong giai đoạn hội nhập khoa học kỹ thuật cao, công nghệ thông tin ngày càng đóng một vai trò quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển đó.

Nhu cầu nhân sự trong ngành này cũng đặt ra sự cần thiết đẩy mạnh trong việc đào tạo, nhất là tại các trường ĐH-CĐ như Đại học Đông Đô, ĐH Bách Khoa, ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội),…

sinh vien it dai hoc dong do

Sinh viên Khoa CNTT của trường Đại học Đông Đô

Ngành CNTT cũng như nhân lực trong ngành này ngày càng nhận được nhiều sự ưu ái từ phía Nhà nước cũng như các doanh nghiệp. Chính theo Nghị quyết 41, nhiều chuyên gia dự báo, việc giảm 50% thuế TNCN sẽ tạo ra một tín hiệu tích cực đến thị trường lao động và thị trường tuyển sinh đầu vào ngành CNTT, góp phần giải quyết bài toán thiếu hụt nhân lực cho các doanh nghiệp CNTT trong cả ngắn và dài hạn.

Đồng tình với quan điểm trên, song Thầy Lê Trường Tùng – Đại diện Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech bày tỏ quan điểm: “Nghị quyết 41 là liều “doping” tốt cho các bạn trẻ có dự định học CNTT như cơ hội nghề nghiệp nhiều hơn, mức thu nhập cao hơn,…, nhưng không thể là “chìa khóa vạn năng”, ngay lập tức cải thiện được cả lượng và chất của nguồn nhân lực toàn ngành.”

“Ngoài việc thu hút nguồn nhân lực trẻ thông qua ưu đãi thuế TNCN cho ngành CNTT, bản thân các cơ sở đào tạo cần xây dựng lại chương trình học thực sự hấp dẫn người học, luôn cập nhật nhanh, kịp thời những kiến thức công nghệ mới nhất của thế giới như IoT (Internet of everything), Big Data, Cloud, Mobility… Ngoài ra, cần lưu tâm đến tính chuyên nghiệp và khả năng đáp ứng yêu cầu làm việc trong môi trường quốc tế để học viên khi ra trường tự tin tìm kiếm việc làm”, thầy Lê Trường Tùng khẳng định.

Khác với các khối ngành khác như sư phạm mầm non, khối ngành kinh tế, thì ngành CNTT đòi hỏi năng lực, trình độ cao hơn trong nguồn nhân lực. Đòi hỏi sự chính xác, nhanh nhạy, tinh tế và xử lý công việc tốc độ, thì việc đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng cũng không phải là một điều dễ dàng.

Đà tăng trưởng trong tương lai

Theo tính toán của VietnamWorks, nếu ngành CNTT tiếp tục tăng trưởng nhân lực ở mức 8% như hiện nay, thì trong thời gian tới, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 78.000 nhân lực IT mỗi năm, và đến năm 2020 sẽ thiếu hơn 500.000 nhân lực IT, chiếm hơn 78% tổng số nhân lực IT mà thị trường cần.

Nghị quyết 41 đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành vào ngày 26/5 vừa qua. Thông qua nghị quyết, để nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp CNTT, đẩy mạnh thu hút đầu tư phục vụ cho phát triển CNTT theo các mục tiêu đã đặt ra trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cần thiết phải có thêm những chính sách hỗ trợ, trong đó chính sách ưu đãi thuế, giảm 50% thuế TNCN phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của các cá nhân nhân lực công nghệ cao, nhằm thúc đẩy hơn nữa việc ứng dụng và phát triển CNTT trong nước.

Hiện tại, với mức thuế TNCN là 35%, đây là cả một khoản chi lớn khi doanh nghiệp chi trả lương cho nhân viên. Như vậy, không chỉ doanh nghiệp chịu thiệt, mà bản thân thu nhập của người lao động cũng bị giảm do mức thuế TNCN cao.

Ngay khi mới chỉ là Dự thảo, Nghị quyết 41 đã mau chóng nhận được sự ủng hộ của đông đảo doanh nghiệp CNTT trong cả nước, coi đây là sức bật quan trọng cho ngành nếu được áp dụng trong thực tế. Nhiều tấm gương như Singapore – một đất nước có diện tích nhỏ hơn Tp.HCM, nhưng lại chiếm giữ vị trí dẫn đầu trong khu vực về công nghệ cao, một phần dựa vào chính sách thuế TNCN ưu đãi cho nhân sự trong ngành.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status