Loading...

Cử Nhân Sư Phạm – Nếu Thất Nghiệp Hãy Xem Lại Chính Mình

Cử nhân sư phạm – nếu thất nghiệp hãy xem lại chính mình

“Tại sao bạn lại chọn trường đại học mình đang theo học?”. Đây là câu hỏi mà khi đặt ra đối với các bạn sinh viên năm 1, năm 2, và thậm trí năm 4 hay ngay cả khi đã tốt nghiệp ra trường cũng không chắc đã được đưa ra một cách rõ ràng. Hầu như chỉ nhận được những câu trả lời chung chung như: “ trường này, ngành này có điểm chuẩn phù hợp với em”. Đối với ngành sư phạm cũng không ngoại lệ, nhiều bạn sinh viên học đại học sư phạm không phải đam mê với nghiệp trồng người này mà có lẽ từ nhiều sức ép khác đã khiến các bạn chọn con đường đó. Để rồi giờ đây khi tốt nghiệp con khủng hoảng lao động thừa giáo viên khiến các tân cử nhân không biết sự nghiệp của mình sẽ đi đâu, về đâu?

Cử nhân sư phạm - nếu thất nghiệp hãy xem lại chính mình

Cử nhân sư phạm – nếu thất nghiệp hãy xem lại chính mình

Thực trạng cử nhân sư phạm thất nghiệp hiện nay.

Theo tiết lộ của lãnh đạo Bộ giáo dục đào tạo thì đến năm 2018-2019 những cử nhân sư phạm tốt nghiệp chưa tìm được việc làm lên tới 40.000 người, và sư phạm là nhóm ngành có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất chiếm 19%.  Đây là những  con số và thứ hạng đáng lưu tâm, sau một thời gian dài nhân sự ngành sư phạm ổn định thì đến thời điểm này đã trở nên dư thừa không nói đến ngành học sư phạm mầm non.Đối với những sinh viên sư phạm, họ đã đành không ít thời gian, công sức, tâm huyết học tập để khi ra trường thì không tìm được công việc như mong muốn. Đó có lẽ lè tiếng lòng của nhiều sinh viên đai học hoặc học liên thông đại học sư phạm hà nội nói riêng và các sinh viên sư phạm nói chung.

Những  dự định mông lung sau khi cầm trên tay tấm bằng đại học.

Các tân cử nhân sư phạm đã ý thức được việc xin việc đúng chuyên ngành rất khó khăn trong thời buổi hiện nay, tốt nghiệp rồi thì phải có công việc để nuôi bản thân vậy nên hầu như các bạn deeif xác định sẽ đi làm trái nghènh nghề. Nhưng hỏi làm gì thì lại không có định hướng rõ ràng có bạn thì chọn học văn bằng 2 mầm non, bạn thì định hướng làm kế toán, kinh doanh, bán hàng,… Nói chung là tất cả đều mông lung không rõ ràng.

Cử nhân sư phạm thất nghiệp thì nên xem lại chính mình.

Theo nhiều chuyên gia đầu ngành việc trong ngành sư phạm thiếu giáo viên nhưng giáo viên giỏi, vững chuyên môn thì vẫn còn thiếu. Những vùng xa xôi, vùng núi, vùng hải đảo chắc chắn vẫn còn thiếu giáo viên.  Trong khi đó vẫn còn hàng nghìn cử nhân thất nghiệp khách quan vì bộ giáo dục không có định hướng rõ ràng về số lượng nhân sự trong ngành, nhưng nguyên nhân chủ quan là vì khi chọn thi vào trường các thí sinh không vì niềm đam mê với sư phạm mà chỉ vì sức ép nào đó. Để giờ đây khi đối diện với khó khăn thì đều không trụ vững. Sinh viên hiện nay đều thiếu ý thức trang bị kiến thức cho bản thân do vậy không thể là được việc ngay sau khi ra trường. Không riêng gì cử nhân sư phạm mà nói chung tất cả các ngành, nếu chúng ta thật sự giỏi thì không lo gì không tìm được việc.

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm có nói: “ Sinh viên giỏi là người làm được việc và biết tìm cho mình chỗ đứng chứ không phải sở hữu tấm bằng loại giỏi trong tay”.

Mac Hanh

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status