Loading...

Khép Lại Cuộc Đời Ý Nghĩa Của Người Thầy Hy Sinh Quên Mình Cho Dân Bản

Người Thầy Hy Sinh Quên Mình Cho Dân Bản

“Có bàn chân lặng lẽ, giữa dòng đời như nước cuốn” – những bước chân lặng lẽ đó là của thầy giáo Mông Văn Nguyễn cắm bản suốt 17 năm, hy sinh quên mình cho cuộc sống dân bản đã tử nạn khi xả thân cứu người trên sông.

Thầy Mông Văn Nguyễn đã hy sinh quên mình cho bà con dân bản khi ra Huyện xin mìn về phá đá để mở đường lên các đỉnh núi cao ở ven sông Nho Quế, giáp ranh giữa 2 Huyện Bảo Lâm thuộc tỉnh Cao Bằng và Mèo Vạc thuộc tỉnh Hà Giang. Thầy cũng là người đã giúp dân xây bể nước, báo cáo với Công an, Bộ đội biên phòng và đi xuyên tỉnh sang tận bên kia biên giới để giải cứu nhiều trẻ em, phụ nữ bị lừa bán qua Trung Quốc.

Thông qua các tổ chức truyền thông, truyền hình, báo trí cùng các đoàn từ thiện lớn, nhiều người đã biết đến danh nhà giáo Mông Văn Nguyễn như 1 huyền thoại về người cắm bản xả thân giúp dân vùng cao gian khó.

thay mong van nguyen

Thầy giáo Mông Văn Nguyễn soạn giáo án trong đêm

thay giao mong van nguyen

Thầy giáo Mông Văn Nguyễn đi tuyên truyền và phát thuốc tránh thai cho dân bản

Theo tin tức từ Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cốc Pàng thuộc tỉnh Cao Bằng (cơ quan quản lý địa bàn của thầy Mông Văn Nguyễn dạy học) – Thượng tá Hoàng Anh và thầy giáo Lục Văn Thế, Nguyên Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Đức Hạnh (nơi thầy Nguyễn đã công tác suốt 17 năm qua) cho biết, vào ngày mùng 6/3/2017, có 1 cặp vợ chồng người Mông từ bên Mèo Vạc sang Đức Hạnh để lấy củi. Lúc đó thủy điện Nho Quế đang xả nước khiến mực nước dâng cao, từ 6 giờ sáng đến 22h đêm mà cặp vợ chồng kia vẫn không thể qua sông để về nhà được. Do quá đói, sợ hãi cùng tuyệt vọng. Họ đã cầu cứu đến thầy giáo Mông Văn Nguyễn.

Với tấm lòng cao cả thầy Nguyễn đã cùng họ buộc dây thừng ngang 2 bờ sông, rồi buộc các can nhựa loại 20 lít để kéo vợ chồng nọ sang sông. Với phương pháp này bà con trong khu vực vẫn hay dùng. Nhưng không may, dây thừng bị đứt và nước lớn cuốn 2 vợ chồng nọ đi, người chồng do biết bơi nên đã trôi mấy trăm mét theo nước lũ bị bầm dập nhưng may mắn vẫn sống sót. Chỉ riêng người vợ, do không biết bơi nên thầy Nguyễn đã nỗ lực tìm cách cứu. Nhưng do nước quá lớn đã khiến cả thầy Nguyễn và người phụ nữ kia cùng chết đuối.

thay giao mong van nguyen

Thầy giáo Mông Văn Nguyễn đi làm nương cùng dân bản Lũng Mần

thay giao mong van nguyen day hoc va cham soc tre lung man

Thầy giáo Mông Văn Nguyễn dạy học và chăm sóc trẻ em ở Lũng Mần

Theo ban lãnh đạo của trường tiểu học Đức Hạnh, vào hôm đó, mực nước sông Nho Quế dâng cao hơn thường lệ, bởi cả phía Trung Quốc và Việt Nam cùng xả nước thủy điện.

Thi thể của thầy giáo Mông Văn Nguyễn đã được đưa về quê nhà mai táng tại xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng trong niềm tiếc thương vô hạn của những người bao năm kính trọng 1 người thầy huyền thoại.

lung man

Đường vào Lũng Mần cheo leo, hiểm trở

thay giao mong van nguyen

Thầy giáo Mông Văn Nguyễn vượt hàng trăm km đường rừng đi vào bản dạy học

thay giao mong van nguyen

Thầy giáo Mông Văn Nguyễn giúp dân bản xây bể chứa nước để có nước vào mùa khô tại núi đá tai mèo

thay giao mong van nguyen

Nghe theo lời thầy Nguyễn, dân bản phá đá mở đường cho con đi học

thay giao mong van nguyen

Thầy Mông Văn Nguyễn và em Dí – người được thầy giải cứu khi bị đem bán sang Trung Quốc

thay giao mong van nguyen

Thầy Mông Văn Nguyễn trong giờ dạy học ở Lũng Mần

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status