Loading...
dậy nấu ăn

Đại diện Bộ GD&ĐT nói ‘Chính sách học phí mới không tác động đến người học’

Khi được hỏi về chính sách mới sẽ có tác động gì đến người học. Phó vụ trưởng Vụ kế hoạch Tài chính, Bộ GD&ĐT – ông Bùi Hồng Quang không không ảnh hưởng gì nhiều.

Đại diện Bộ GD-ĐT nói ‘Chính sách học phí mới không tác động đến người học’

Bộ quốc phòng giám định lại sức khỏe cho thí sinh

Chính sách học phí mới không tác động đến người học

Nhiều chuyên gia cho rằng, chất lượng đào tạo đại học, liên thông đại học còn hạn chế một phần nguyên nhân vì mức học phí còn rất thấp và mang tính chất đại trà. 

Theo như đề án “Đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, đẩy mạnh xã hội hóa một số loại hình dịch vụ sự nghiệp công” của Chính phủ ban hành Chương trình hành động. Các trường công lập sẽ được nhà nước trao quyền tự chủ cả về tổ chức thực hiện nhiệm vụ, nhân lực, tài chính vv

Quan điểm xây dựng học phí đối với giáo dục đại học chia làm 2 nhóm trường:

Đối với các cơ sở giáo dục đại học tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư (đơn vị tự chủ): Học phí được xây dựng theo lộ trình tính đủ chi phí đào tạo quy định tại Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Cụ thể, đến năm 2016, tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp;

Đến năm 2018: Tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp và chi phí quản lý;

Đến năm 2020: Tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý và chi phí khấu hao tài sản cố định.

‘Chính sách học phí mới không tác động đến người học’

Đối với các cơ sở giáo dục đại học chưa tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư (đơn vị chưa tự chủ), mức thu học phí tăng dần hàng năm khoảng 10%. Do vậy, khả năng bù đắp chi phí đào tạo còn thấp. Tính trung bình đến năm học 2019-2020, mức học phí mới đáp ứng được một phần chi phí đào tạo, phần còn lại do ngân sách nhà nước cấp phát.

Trong điều kiện nền kinh tế còn khó khăn hiện nay thì không thể tăng đại trà học phí mà việc xây dựng học phí lần này chưa tính đến tăng đồng loạt để bù đắp chi phí.

Chất lượng giáo dục của nước ta phụ thuộc một phần không nhỏ vào học phí. Đối với các trường công lập như đại học kinh tế quốc dân, đại học thương mại… học phí chỉ là nguồn thu của cơ sở giáo dục. Trên thực tế những năm trước đây và đến hiện nay, về cơ bản, Nhà nước vẫn đảm bảo hỗ trợ kinh phí hoạt động thường xuyên và chi đầu tư cơ sở vật chất cho các cơ sở giáo dục để đảm bảo hoạt động

Mức học phí đại học chương trình đại trà tại trường chưa thực hiện tự chủ, tốc độ tăng hàng năm là 10%. Mức tăng này được xây dựng dựa trên mức tăng chỉ số giá trung bình của cả giai đoạn 2010-2015, và chậm hơn so với giai đoạn 2011-2015 (trước đây Nghị định 49 tính trung bình khoảng là 20%/năm).

Mức học phí đại học đối với các trường thực hiện tự chủ được xây dựng dựa trên định mức kinh tế kỹ thuật, định mức chi phí và theo lộ trình tính đủ chi phí đào tạo quy định tại Nghị định số 16 của Chính phủ.

Chính sách học phí mới không tác động lớn đến người học so với trước đây vì các lý do:

Học phí các trường trung cấp mầm non, trung học phổ thông vẫn tăng bình quân hàng năm theo chỉ số giá tiêu dùng, và vẫn do địa phương quy định đảm bảo phù hợp với thu nhập của người dân tại địa phương như trước đây.

Học phí đại học chương trình đại trà tại trường chưa tự chủ tăng 10%, tăng chậm hơn giai đoạn 2011-2015 (trước đây khoảng 20%/năm).

Các trường tự chủ chi thường xuyên và chi đầu tư, mức trần học phí có cao hơn mức học phí các trường áp dụng hiện nay. Tùy tình hình cụ thể các trường xác định mức học phí phù hợp để một mặt nâng cao chất lượng đào tạo nhưng mặt khác đảm bảo được mức chi trả của người dân. Đến nay đã có 11 trường thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ chi thường xuyên và chi đầu tư.

Học sinh nghèo, học sinh diện chính sách, vẫn được hưởng chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập như trước đây.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status