Loading...

Đại Học Thanh Hoa Đã Trở Thành Trường Giàu Nhất Trung Quốc

Theo tờ China Daily, Trường Đại học Thanh Hoa Trung Quốc đã trở thành trường Đại học uy tín và giàu nhất Trung Quốc trong năm nay. doanh thu hàng năm đạt 12,36 tỷ nhân dân tệ (khoảng 43.000 tỷ đồng).

Trường Đại học Thanh Hoa, (Tên Giản thể: 清华大学,Tên Phồn thể: 清華大學; Bính âm: Qīnghuá Dàxué) (tên Quốc tế: Tsinghua University – THU) là trường đại học đa ngành, nhiều lĩnh vực tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Trường được xem là 1 trong các trường đại học danh tiếng nhất tại Trung Quốc và Châu Á.

Giới thiệu trường Đại học Thanh Hoa Trung Quốc

Trường được thành lập từ năm 1911 như là 1 trường dự bị cho những người Trung Quốc đã tốt nghiệp trung học chuẩn bị học lên cao hơn ở những trường đại học tại Hoa Kỳ, sau đó trường mở rộng phạm vi và cung cấp các chương trình sau đại học 4 năm vào năm 1925.

Chương trình dự bị của trường tiếp tục đến năm 1949. Từ năm 2015, Đại học Thanh Hoa đã vượt qua MIT để đứng đầu danh sách các trường đại học xuất sắc nhất về kỹ thuật được bình chọn bởi US News.

Trường đại học Thanh Hoa được thành lập tại Bắc Kinh vào năm 1911 trên nền của 1 khu vườn hoàng gia cũ thuộc 1 thân vương và được cấp ngân sách từ 1 khoản bồi thường mà Trung Quốc trả cho Hoa Kỳ sau vụ khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn được hoàn lại.

Đây là 1 trường dự bị cho sinh viên chuẩn bị du học đại học tại Mỹ. Giáo viên giảng dạy của trường đã được YMCA tuyển mộ từ Hoa Kỳ và sinh viên tốt nghiệp được gửi sang Hoa Kỳ học tập và được xếp vào năm thứ 3.

Trong thế chiến thứ 2 năm 1937, Đại học Thanh Hoa Trung Quốc cùng với Đại học Bắc Kinh và Đại học Nam Khai đã được sáp nhập để lập ra Đại học Lâm thời Trường Sa ở Trường Sa và sau đó là Đại học Liên hiệp Tây Nam ở Côn Minh, Vân Nam. Sau chiến tranh, Thanh Hoa quay lại Bắc Kinh và tiếp tục đào tạo.

Sau nội chiến Trung Quốc, Trường Đại học Thanh Hoa được phe cộng sản do Mao Trạch Đông đứng đầu tiếp quản. 1 số giáo sư theo hiệu trưởng Mai Di Kỳ sang Đài Loan nơi họ lập ra Đại học Quốc gia Thanh Hoa năm 1955 (đầu tiên tên gọi của nó là Viện Công nghệ Hạt nhân Quốc gia Thanh Hoa).

Năm 1952, chính phủ sắp xếp lại các cơ sở đào tạo đại học trong 1 nỗ lực xây dựng hệ thống theo kiểu Xô viết. Đại học Thanh Hoa bị mất các khoa nông nghiệp, luật, khoa học và nhân văn và đã trở thành trường đại học bách khoa.

Trong nhiều năm sau, Đại học Thanh Hoa Trung Quốc thường được gọi là “Đại học MIT của Trung Quốc”. Nhưng từ những năm 1980, trường đã bắt đầu hợp nhất 1 hệ thống đa ngành. Kết quả là, nhiều khoa mới được lập thêm và lập lại, bao gồm khoa khoa học, khoa kinh tế và quản trị kinh doanh, khoa học xã hội và nhân văn, trường luật, khoa hành chính công, khoa nghệ thuật.

Trường Đại học Thanh Hoa chỉ có 2 khoa thu học phí là khoa luật và viện nghệ thuật & thiết kế. Trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa từ 1966 đến 1976, Thanh Hoa trở thành chiến trường giữa hai phái Hồng Vệ và cấp tiến. Trường đã không trở lại hoạt động bình thường cho đến năm 1977 khi Cách mạng Văn hóa chấm dứt.

Cũng như Đại học Bách Khoa Hà Nội hay Đại học Quốc gia Hà Nội thường nằm trong tốp đầu bảng xếp hạng các trường Đại học Việt nam thì Phần lớn các lần xếp hạng trường đại học ở Trung Quốc đều xếp Thanh Hoa là số 1. Thanh Hoa được xem là trường khoa học và công nghệ tốt nhất Trung Quốc.

Viện y học hiệp hòa Bắc Kinh của Đại học Thanh Hoa là trường y tốt nhất Trung Quốc trong khi Đại học Bắc Kinh thì nổi tiếng hơn về luật và nghệ thuật.

Việc được trúng tuyển Trường Đại học Thanh Hoa Trung Quốc phải cạnh tranh rất quyết liệt. Đa số sinh viên được tuyển chọn là những học sinh phổ thông xuất sắc nhất Trung Quốc. Nhiều nhà khoa học, kỹ sư, nhà kinh doanh, nhà chính trị hàng đầu của Trung Quốc tốt nghiệp từ Thanh Hoa, trong đó có Hồ Cẩm Đào. Năm 2003, Thanh Hoa có 12 trường đại học và 48 khoa, 41 viện nghiên cứu, 35 trung tâm nghiên cứu, 167 phòng thí nghiệm bao gồm 15 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia.

Tháng 9 năm 2006, Viện y học hiệp hòa Bắc Kinh đã được đổi tên thành Viện y học hiệp hòa Bắc Kinh Đại học Thanh Hoa. Thanh Hoa có 51 chương trình đào tạo cử nhân, 139 chương trình đào tạo thạc sĩ và 107 chương trình đào tạo tiến sĩ. Thanh Hoa cũng là đại học Trung Quốc đầu tiên có chương trình đào tạo thạc sĩ luật Hoa Kỳ thông qua một chương trình hợp tác với Trường luật Beasley Đại học Temple. Thanh Hoa là thành viên của LAOTSE, 1 hệ thống quốc tế của các đại học hàng đầu ở châu Âu và châu Á. Học viện Hạt nhân và Công nghệ Năng lượng Nguyên tử nằm ở một khu riêng biệt ở ngoại ô phía bắc Bắc Kinh.

Các Ngành Đào tạo trường Đại học Thanh Hoa Trung Quốc

 • Nhân văn
 1. Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc
 2. Triết học
 3. Lịch sử
 4. Ngôn ngữ và Văn học nước ngoài
 • Khoa học xã hội trường Đại học Thanh Hoa Trung Quốc
 1. Xã hội học
 2. Tâm lý học
 3. Khoa học Chính trị
 4. Quan hệ quốc tế
 5. Viện Kinh tế
 6. Viện Khoa học, Công nghệ và Xã hội
 • Kinh tế và Quản lý
 1. Kế toán
 2. Kinh tế học
 3. Tài chính
 4. Tiếp thị
 5. Khoa học Quản lý và Kỹ thuật
 6. Sự đổi mới và ảnh hưởng kinh doanh
 1. Kỹ thuật điện tử
 2. Vi điện tử và điện tử nano
 3. Khoa học Máy tính và Công nghệ
 4. Phần mềm
 5. Viện nghiên cứu công nghệ thông tin
 • Học viện Nghệ thuật và Thiết kế trường Đại học Thanh Hoa Trung Quốc
 1. Lịch sử nghệ thuật
 2. Thiết kế công nghiệp
 3. Thiết kế nghệ thuật môi trường
 4. Thiết kế gốm
 5. Hình ảnh thiết kế truyền thông
 6. Dệt may và Thiết kế thời trang
 7. Thông tin Nghệ thuật & Thiết kế
 8. Nghệ thuật và Thủ công
 9. Vẽ
 10. Điêu khắc
 • Khoa Xã hội trường Đại học Thanh Hoa
 1. Toán học xã hội
 2. Vật lý
 3. Hóa học
 • Kỹ thuật Xây dựng
 1. Kỹ thuật Xây dựng
 2. Quản lý xây dựng
 3. Kỹ thuật Thủy lực
 • Khoa Môi trường Đại học Thanh Hoa Trung Quốc
 1. Kỹ thuật môi trường
 2. Khoa học môi trường
 3. Kế hoạch và Quản lý Môi trường
 1. Kỹ thuật Hàng không và Không gian
 2. Cơ học Kỹ thuật
 • Kỹ sư cơ khí
 1. Kỹ sư cơ khí
 2. Dụng cụ chính xác
 3. Kỹ thuật ô tô
 4. Kỹ thuật công nghiệp
 • Khoa Dược học trường Đại học Thanh Hoa Trung Quốc
 1. Khoa học y khoa cơ bản
 2. Kỹ thuật y sinh
 3. Y học lâm sàng
 4. Trung tâm Nghiên cứu Y tế công cộng
 • Kiến trúc
 • Viện Khoa học thông tin liên ngành
 • Tài liệu khoa học và kỹ thuật
 • Khoa học đời sống
 • Vật lý kỹ thuật
 • Kỹ thuật hóa học
 • Chủ nghĩa Mác
dai hoc thanh hoa

Trường Đại học Thanh Hoa Trung Quốc

Trường Đại học Thanh Hoa trở thành Trường Đại học giàu nhất Trung Quốc

Theo đó, năm 2014, doanh thu của trường Đại học Thanh Hoa Trung Quốc là 12,36 tỷ nhân dân tệ. Đại học Chiết Giang đạt 10,9 tỷ nhân dân tệ và Đại học Bắc Kinh đạt 8,6 tỷ. Trong khi đó, báo cáo thu nhập trong năm tài chính 2013 của Đại học Harvard (Mỹ) là 4,2 tỷ USD (khoảng 27 tỷ nhân dân tệ). Năm 2014, tổng doanh thu và lợi nhuận từ đầu tư của Đại học Yale đạt 6,296 tỷ USD (hơn 40 tỷ nhân dân tệ) theo tờ China Daily.

Các trường Đại học Chiết Giang, Đại học Bắc Kinh, Đại học Giao thông Thượng Hải, lần lượt có tên trong bảng xếp hạng tài chính năm 2015.

Giáo sư Xiong Bingqi, Phó chủ tịch Viện Nghiên cứu Giáo dục thế kỷ 21 ở Thượng Hải, khi nhắc tới vấn đề nghiên cứu giáo dục Khu vực Đông Nam Á cho biết, mặc dù giáo dục Trung Quốc đang tiếp cận nền giáo dục hàng đầu thế giới, mức chênh lệch tài chính giữa các trường trong và ngoài nước vẫn rất lớn.

Năm 2014, doanh thu của Đại học Thanh Hoa Trung Quốc là 12,36 tỷ nhân dân tệ. Đại học Chiết Giang đạt 10,9 tỷ nhân dân tệ và Đại học Bắc Kinh đạt 8,6 tỷ. Trong khi đó, báo cáo thu nhập trong năm tài chính 2013 của Đại học Harvard (Mỹ) là 4,2 tỷ USD (khoảng 27 tỷ nhân dân tệ). Năm 2014, tổng doanh thu và lợi nhuận từ đầu tư của Đại học Yale đạt 6,296 tỷ USD (hơn 40 tỷ nhân dân tệ).

Giáo sư Xiong cho hay, đại học ở Trung Quốc không nhận được nhiều đóng góp như các trường nước ngoài trong đó có cả trường Đại học Thanh Hoa. Năm 2014, trong khi Harvard nhận 36,4 tỷ USD (khoảng 232 tỷ nhân dân tệ) tiền quyên tặng từ cựu học sinh, trường giàu thứ sáu (Đại học Vũ Hán) và thứ tám (Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung) ở Trung Quốc chỉ nhận số tiền hiến tặng lần lượt là 40,69 triệu và 27,49 triệu nhân dân tệ.

Theo danh sách, các trường khoa học, kỹ thuật có doanh thu cao hơn nhưng cũng phải chi trả nhiều hơn cho hoạt động nghiên cứu so với các trường Đại học khoa học xã hội và Nhân văn.

Hầu hết những trường thuộc dự án 985 như trường Đại học Thanh Hoa Trung Quốc, được chương trình giáo dục 10 năm của chính phủ Trung Quốc xây dựng các đại học đẳng cấp quốc tế, dựa vào phân bổ ngân sách, chiếm 60% tổng doanh thu, theo ông Xiong.

Giáo sư cho biết thêm, những trường thuộc hai dự án 985 và 211, chương trình giáo dục đại học chính thức, nhận nhiều tài nguyên giáo dục quốc gia nhất.

Danh sách các trường Đại học giàu nhất Trung Quốc:

 1. Trường Đại học Thanh Hoa Trung Quốc (Bắc Kinh).
 2. Đại học Chiết Giang (Chiết Giang).
 3. Đại học Bắc Kinh (Bắc Kinh).
 4. Đại học Giao thông Thượng Hải (Thượng Hải).
 5. Đại học Phục Đán (Thượng Hải).
 6. Đại học Vũ Hán (Hồ Bắc).
 7. Đại học Cát Lâm (Trường Xuân, Cát Lâm).
 8. Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung (Hồ Bắc).
 9. Đại học Trung Sơn (Quảng Châu).
Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status