Loading...

Đằng Sau Những Hào Quang Của Du Học Nhật Bản

Du học Nhật Bản – một từ khóa đang được quan tâm nhiều đối với các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là những bạn sắp tốt nghiệp Trung học phổ thông. Với mong muốn thay đổi cuộc sống, nhiều bạn đã quyết định lựa chọn đi theo con đường vừa học vừa làm này. Qua bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với những bạn đang có dự định đi du học Nhật Bản những thông tin cần thiết để bạn có thể suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định quan trọng này.

Những hào quang khi Du học Nhật Bản.

Nhiều bạn được tư vấn đi du học Nhật Bản rằng cuộc sống có thể thay đổi, thu nhập sẽ cao hơn khi ở Việt Nam, có khi còn sung sướng, lương cao hơn khi học đại học ở Việt Nam vì việc làm khó tìm.

Nào là đi du học Nhật Bản sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

Nào là lương làm thêm của các bạn tỉ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật, làm việc sẽ giúp các bạn đỡ vất vả hơn.

Chính ngay cả những bậc phụ huynh, chỉ nhìn vào những khía cạnh nhỏ nhất và tiêu cực nhất của đại học ở Việt Nam mà tư vấn, thậm chí là áp đặt các con em mình đi du học với mong muốn đổi đời, không phải vất vả như mình nữa. Chính vì thế mà các em tin theo và không chểnh mảng với định hướng học đại học từ ban đầu của mình.

Đằng sau những hào quang của Du học Nhật Bản.

Liệu rằng những hào quang kia có phải là sự thật không? Liệu sau khi sang Nhật Bản học tập các em học sinh có được làm việc và được nhận mức lương làm thêm cao hay không? Tôi có một người bạn, bạn ấy cũng quyết định đi theo con đường du học Nhật Bản, trong một ngày nghỉ, chúng tôi có gọi facetime với nhau, tôi có đùa bạn rằng, đi du học Nhật thu nhập cao gửi cho bạn vay một ít. Nào ngờ bạn khóc trong nước mắt, chắc trong lúc tủi thân, bạn có nói: “ Bố mẹ tớ chạy vạy, vay tiền hết ngân hàng đến người thân để có tiền cho tớ đi học. Lúc đầu tớ nghĩ, nếu sang bên ấy du học mà với mức lương cao như vậy, mình sẽ nhanh chóng giúp bố mẹ minh trả nợ. Nhưng đời không như mơ, sang bên này, tiền kiếm được còn không đủ trang trải huống chi gửi về cho gia đình trang trải nợ nần…”

Thêm một ví dụ nữa, bạn Đức Tuấn – một du học sinh tại Nhật Bản cũng có những chia sẻ như sau:

“Hiện nay ở Việt Nam có nhiều bạn có ý định đi du học. Nếu ý định của bạn là học tập thì ok, không sao cả, còn sang mà để kiếm tiền mình khuyên các bạn hãy thật tỉnh táo và suy xét, cuộc sống bên này không màu hồng như các bạn nghĩ đâu. Các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đi, cuộc sống bên này của mình khó khăn, tiền nhà, điện, nước, học phí  quá đắt đỏ đổ dồn lên các du học sinh phải điên cuồng lao vào kiếm tiền.Hàng ngày, mình phải chứng kiến cảnh một số bạn du học sinh Việt phải “ đá vé tàu”, nhiều bạn khác thì lấy cắp đồ trong siêu thị, thỉnh thoảng trên báo lại có thông tin vài bạn du học sinh bị đuổi về nước do làm trái phép tại đây ánh mắt kỳ thị của nhiều người Nhật khi nghe đến mình nói là du học sinh Việt,…”

Sự thật là nhiều bạn học sinh người Việt sang du học ở nhật bản lúc mới sang không thể kiếm được việc làm, không thể tự làm ra tiền trong khi số tiền mà gia đình đưa sang đã tiêu gần hết, cuộc sống bế tắc nơi đất khách quê người.

Những khó khăn mà du học sinh người Việt gặp phải khi mới sang Nhật

Cuộc sống đơn độc một mình

Nuôi ý chí làm giàu, muốn thay đổi cuộc sống, nhiều bạn lựa chọn quyết định đo du học Nhật Bản. Rời xa vòng tay ấm áp yêu thương của gia đình, sang đất khách quê người, mọi thứ đều trở nên khó khăn với các bạn. Cách xa đất nước Việt Nam đến hàng nghìn cây số, các bạn du học sinh của chúng ta chỉ có thể trò chuyện trên các phương tiện liên lạc, những lúc như vậy, thật không thể tránh khỏi những cảm xúc tiêu cực như tủi thân, tự ti.

dang sau nhung hao quang cua du hoc nhat ban

Đằng sau những hào quang của Du học Nhật Bản

Không thể tránh khỏi những cám dỗ

Theo thống kê, tỉ lệ du học sinh Việt Nam tại  Nhật Bản vì cuộc sống khó khăn quá, vì  túng quẫn quá nên đã lấy cắp vặt tại các siêu thị, bị xí trong mắt người Nhật và các nước trên Thế giới.

Môi trường sống thay đổi

Nhật Bản và Việt Nam có những khác biệt rất lớn như giao tiếp, khí hậu, đồ ăn thức uống,.. những điều này mang đến những rắc rối và phiền toái cho các bạn du học sinh Việt Nam. Nhiều bạn vô tình bị đánh trượt vì mắc lỗi trong giao tiếp với người Nhật do không biết, không ít bạn vì chưa quen với khí hậu và đồ ăn nên bị ốm đau, bệnh tật.

Ngôn ngữ chưa quen, khó xin việc

Khi sang Nhật, nhiều bạn còn bỡ ngỡ với nền văn hóa mới, ngôn ngữ chưa thành thạo, nên gặp nhiều khó khăn với việc đi tìm việc vì người Nhật chỉ quan tâm đến những hiệu quả mà người lao động mang lại, và tất nhiên các bạn còn lắp bắp, nói còn không đúng huống chi là làm được việc cho họ.

Chắc hẳn với những gì được viết ở bài viết này, bạn cũng hiểu được ý mà tôi muốn nói đến. Du học Nhật Bản không dễ dàng và không màu hồng như những gì các bạn nghĩ và được định hướng từ gia đình. Tuy nhiên, nó cũng không hẳn là những khó khăn hoàn toàn, mà bạn luôn phải nghĩ, cuộc sống sướng hay khổ là do mình. Do vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra lựa lựa chọn cho cuộc đời mình nhé.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status