dậy nấu ăn

Đề Thi THPT Quốc Gia Năm Nay Sẽ Có Thêm Câu Hỏi Thực Hành

Đề Thi THPT Năm Nay Sẽ Có Thêm Câu Hỏi Thực Hành

Chỉ còn 1 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT Quốc Gia, một số học sinh vẫn cảm thấy khá lo lắng khi nhận được thông tin của Bộ GD&ĐT rằng năm nay đề thi sẽ có thêm câu hỏi liên quan đến thực hành.

Trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 27/4 về kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới, TS Sái Công Hồng, Cục phó Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết đề thi năm nay sẽ có câu hỏi liên quan đến thực hành trong bài thi tổ hợp Khoa Học Tự Nhiên ( gồm 3 môn Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học). Trong những năm tới sẽ tăng số lượng câu hỏi này lên nhằm mục đích thúc đẩy việc thực hành trong các nhà trường.

Thông tin trên đã khiến cho không ít học sinh đang ôn thi khối A, khối A1, khối B, và nhất là các học sinh của các tỉnh thành không khỏi lo lắng.

thi dai hoc 2018 - Đề Thi THPT Quốc Gia Năm Nay Sẽ Có Thêm Câu Hỏi Thực Hành

Thí sinh lo lắng về đề thi sẽ có câu hỏi liên quan đến thực hành. Ảnh minh họa

“Cả năm lớp 12, chúng em chỉ được học 1-2 buổi thí nghiệm môn Hóa, Sinh”, Phạm Minh Hiếu (THPT Văn Giang, Hưng Yên) cho biết. Em cũng cho biết thêm là nếu đề thi có ra một số câu hỏi liên quan đến thực hành thật thì em cũng chỉ còn cách “khoanh bừa” chứ không biết làm thế nào vì thiếu kiến thức thực tế.

Cùng suy nghĩ với Hiếu, em Đặng Trần Huyền Thư trường THPT Nguyễn Huệ (tỉnh Yên Bái) nói, “Đến kỳ hai lớp 12, các môn Lý – Hóa – Sinh đều bị cắt giờ thí nghiệm. Chúng em chỉ còn phải giải đề và ôn lý thuyết”. Mỗi ngày sau thời gian học tập tại trường, Thư lại đi học thêm đến tận 22h mới về. Mệt mỏi nhưng Thư vẫn lo lắng về việc thiếu kiến thức thực tế sẽ gây ra khó khăn cho em trong kỳ thi sắp tới. Năm nay, Thư đăng ký thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và xét tuyển nguyện vọng một vào Học viện Tài chính bằng tổ hợp khối A (Toán – Vật Lý – Hóa Học).

Mặc dù các trường THPT hiện nay đều đã trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho việc thực hành các môn học của học sinh, nhưng trên thực tế số tiết mà học sinh được làm thí nghiệm lại còn rất ít. 1-2 buổi chỉ đủ để làm quen với các thiết bị, các em không thể hiểu hết được những kiến thức thực tế.

Nhiều học sinh lớp 12 ở các trường THPT Hiệp Hòa số 4 (Bắc Giang), THPT Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), THPT Văn Giang (Hưng Yên),… đều có chung một nỗi lo đó là đề thi sẽ hỏi cả về thí nghiệm. Các em cho biết, ở trường các thầy cô rất ít khi cho học sinh thực hành, chỉ ghi lại các bước thí nghiệm sẽ diễn ra. Một số tiết thực hành bị lạm dụng trở thành những tiết ôn tập cho bài kiểm tra trước mắt. Cũng vì lớp đông mà 1 tiết chỉ có 45 phút nên không thể cho tất cả thực hành mà chỉ có một số bạn học tốt làm, còn lại là quan sát.

Việc đề thi có cả nội dung chương trình lớp 11, dù đã được Bộ GD&ĐT thông báo từ một năm trước, nhưng vẫn có nhiều sĩ tử kỳ thi THPT quốc gia lo âu vì “không nhớ kiến thức”. Hiện tại, đa số được giáo viên cho ôn tập lại một vài nội dung trọng tâm của lớp 11. Nhưng việc ôn tập vẫn diễn ra chủ yếu ở chương trình lớp 12, các kiến thức lớp 11 sẽ được giáo viên lồng ghép đưa vào các đề thi thử để giúp học sinh có thể ôn tập một cách trọn vẹn.

Kỳ thi THPT Quốc Gia sẽ diễn ra trong 2,5 ngày, từ 24/6 đến 27/6. Xem chi tiết hơn tại: lịch thi thpt quốc gia Mới Nhất

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status