Loading...
dậy nấu ăn

Đề Thi Thử THPT Quốc Gia Công Bố Muộn Khiến Thí Sinh Lo Lắng

Dự kiến, cuối tháng 1, Bộ GD & ĐT công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia. Nhiều ý kiến từ phía giáo viên cùng những thí sinh cho rằng việc công bố đề thi tham khảo như vậy là muộn.

Năm 2017 là năm đầu tiên mà các môn thi trung học phổ thông quốc gia được chuyển từ hình thức tự luận sang hình thức thi trắc nghiệm trừ môn Ngữ Văn. Việc áp dụng phương thức này đã khiến cho kỳ thi năm 2017 kết thúc một cách nhẹ nhàng với những mặt tích cực không thể bỏ qua, nhất là việc tiết kiệm chi phí chung trong thi cử với 2 kỳ thi được gộp làm một. Điểm nổi bật nhất là việc kỳ thi được chuyển về cho địa phương chủ trì, tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh và phụ huynh trong quá trình đi lại, không còn cảnh tất bật “khăn gói” đổ dồn về thành phố như các kỳ thi trước đây. Theo công bố của bộ giáo dục và đào tạo, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 sẽ vẫn áp dụng phương thức thi như năm 2017.Nhưng điều làm các thí sinh “trăn trở” chính là việc các bạn chưa có thời gian làm quen với cấu trúc đề thi mới, vẫn còn rất mơ hồ về đề thi.

Các thí sinh “mông lung” về đề thi

Đề thi thử tại mỗi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia giống như một “tia sáng” mà bất cứ thí sinh nào cũng mong muốn cập nhật được, nhất là trong năm 2018 này. Chính vì vậy, với việc bộ giáo dục dự kiến công bố đề thi tham khảo kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vào cuối tháng 1/2018 đã làm các bạn sĩ tử trên cả nước hết sức băn khoăn, nghi ngại. Liệu việc công bố đề thi tham khảo và phạm vi ôn tập như vậy có muộn?

Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 công bố khá muộn sẽ gây khó khăn cho các sĩ tử

Bộ giáo dục và đào tạo cũng đã có công văn gửi sở giáo dục về tổ chức dạy học lớp 12 và ôn thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 có nêu rõ nội dung ôn tập cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 sẽ bao gồm chương trình giáo dục lớp 12, lớp 11 hệ trung học phổ thông và tập trung chủ yếu ở chương trình của năm lớp 12.

Đồng thời, bộ giáo dục và đào tạo cũng yêu cầu các đơn vị lập kế hoạch giảng dạy, ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 cho phù hợp với mỗi trường, mỗi nhóm đối tượng, không gây quá tải và đảm bảo sức khỏe cho thí sinh. Với việc công bố đề thi tham khảo nhằm tạo điều kiện cho các giáo viên cũng như học sinh có thể quen với định dạng của các đề thi trong quá trình dạy học và ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia đang cận kề.

Nhiều bạn thí sinh sau khi cập nhật được thông tin về phạm vi ôn tập cũng mới bắt đầu chuyển sang ôn luyện kiến thức của lớp 11. Các bạn đang trong thế “loay hoay” là nếu học hết kiến thức của lớp 11 thì tương đối nhiều mà học tủ thi lại không biết được giới hạn kiến thức ở đây.Sự “mơ hồ” về kỳ thi vẫn còn đang hiện hữu trong mỗi thí sinh. Bạn Đỗ Khánh Phương lớp 12A1 trường THPT Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội có chia sẻ: “Bộ giáo dục và đào tạo sẽ công bố đề thi tham khảo vào cuối tháng 1/2018, tuy là khá muộn nhưng em vẫn thấy rất vui mừng và cảm thấy yên tâm vì cuối cùng em cũng không còn phải thấp thỏm, hoang mang giữa biển kiền thức lớp 11 nữa”.

Giáo viên “thấp thỏm” chờ đề thi tham khảo

Hàng năm, vào khoảng tháng 12, các thí sinh cơ bản là đã định hình được cơ bản kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, nhưng sang năm 2018 bộ giáo dục và đào tạo vẫn chưa công bố những thông tin quan trong về kỳ thi đã làm nhiều giáo viên lo lắng cho học trò của mình. Theo thầy Nguyễn Thành Công, là giáo viên môn Sinh Học của trường trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, đến thời điểm tháng 12/2017 bộ giáo dục chưa công bố đề thi minh học cho các thí sinh khiến các bạn cảm thấy “mông lung” trông việc ôn tập. Ngay cả với giáo viên, lượng kiến thức lớp hơn các năm trước nhưng vẫn chưa thể có được những hình dung về việc phân bố các câu hỏi giữa các lớp. Cả thí sinh cùng thầy cô như “bơi” trong biển kiến thức vậy. Tuy nhiên, cũng theo thầy thì điều gì cũng phải có hai mặt, với những thí sinh chăm chỉ, có phương pháp, kế hoạch học tập theo lộ trình đã công bố của bộ giáo dục thì cũng tránh được tình trạng học tủ, học lệch của thí sinh. Giúp thuận lợi hơn trong việc dạy và học của giáo viên và học sinh, việc công bố đề thi tham khảo theo lộ trình 3 năm là cần thiết, cũng hy vọng trong giai đoạn tới bộ sẽ công bố bộ đề thi tham khảo để các thí sinh, thầy cô và phụ huynh yên lòng.

Cùng đồng quan điểm, thầy Nguyễn Ngọc Hải, giáo viên luyện thi trung học phổ thông quốc gia môn Vật Lý tại hệ thống giáo dục Học Mãi cho rằng, bộ giáo dục và đào tạo công bố đề thi minh học muộn như năm nay sẽ khiến cho kế hoạch ôn tập của thí sinh cùng kế hoạch dạy của giáo viên bị ảnh hưởng. Thầy cũng chia sẻ: “Với giáo viên để có thể xây dựng một chương trình học tốt thì cần khoảng thời gian rất dài (tối thiểu là 2 tháng) để vừa hệ thống kiến thức, hệ thống bài tập và biên soạn tài liệu. Việc đến tháng 1/2018 giáo viên mới biết được kiến thức lớp 11 trong đề thi như thế nào để từ đó mới biên soạn tài liệu là khá muộn”.

Trên đây là những thông tin hữu ích về việc công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2018.Việc công bố đề thi minh học sẽ giúp các sĩ tử rất nhiều trong việc định dạng đề thi THPT quốc gia và có một phương pháp, kế hoạch ôn luyện hiệu quả. Cuối cùng, chúc tất cả các thí sinh trên cả nước thật bình tĩnh, tự tin để hoàn thành tốt bài thi của mình trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sắp diễn ra.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status