Loading...

Điểm Cộng Ưu Tiên Cho Kỳ Thi Xét Tuyển Đại Học 2019 Sẽ Có Sự Thay Đổi

Một thông tin đang gây ra khá nhiều tranh luận đó là điểm cộng ưu tiên cho các khu vực xét tuyển Đại học sẽ giảm chỉ còn 1 nửa so với những năm trước theo dự kiến của Bộ giáo dục và Đào tạo. Như vậy sự chênh lệch giữa các khu vực sẽ giảm chỉ còn 0,25 thay vì là 0,5 như điểm cộng năm ngoái.

Dự kiến hạ điểm cộng ưu tiên

Một nguồn tin đang gây rất nhiều sự tranh cãi đó là theo dự kiến khả năng rất cao đó là Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hạ điểm xét tuyển ưu tiên cho các khu vực xuống chỉ còn một nửa.Điểm cộng ưu tiên khu vực mà thí sinh được cộng tối đa sẽ là 0,75 điểm. Như vậy sự chênh lệch giữa các khu vực sẽ giảm xuống chỉ còn 0,25 điểm. Chi tiết về quyết định này như sau:

  • Trước đây thì thí sinh thuộc khu vực 1 khi tham gia xét tuyển Đại học cao đẳng, thi THPT quốc gia sẽ được hưởng 1,5 điểm thì giờ sẽ chỉ còn 0,75 điểm.
  • Tương tự như vậy thí sinh khu vực 2 cũng sẽ bị giảm điểm ưu tiên xuống 0,25 thay vì được cộng 0,5 như trước.
  • Thí sinh thuộc các khu vực 3 nằm trong địa bàn thành phố, trực thuộc trung ương thì vẫn không được hưởng điểm ưu tiên.
diem cong uu tien thi thpt quoc gia co thay doi

Điểm cộng ưu tiên THPT Quốc gia sẽ có sự thay đổi

Theo nguồn tin từ đại diện của Bộ giáo dục và đào tạo cho biết trong dự thảo đang được tiến hành chỉnh sửa họp bàn, mục tiêu dự kiến là sẽ giảm điểm cộng ưu tiên cho các khu vực xuống chỉ còn một nửa từ đó hạn chế sự chênh lệch giữa các vùng miền trên cả nước, cũng giúp các trường đại học xét tuyển thí sinh dựa trên năng lực thực tế nhiều hơn là sự ảnh hưởng của điểm ưu tiên.

Đại diện và các bên liên quan cũng trấn an thí sinh rằng điểm cộng có thay đổi nhưng thực ra cũng không quá nhiều, chỉ thay đổi điểm ưu tiên khu vực còn các chính sách ưu tiên điểm cho đối tượng thì vẫn sẽ giữ nguyên. Chính sách hay công văn này dự kiến cũng sẽ sớm được công bố tới các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia.

Ý kiến từ việc thay đổi điểm cộng ưu tiên thi THPT quốc gia

Nói về những thông tin thay đổi điểm ưu tiên các thí sinh cho biết đa số các bạn ở khu vực 1,2 không hài lòng tuy nhiên cũng không quá lo lắng và khó chấp nhận bởi mức điểm cộng không quyết định quá nhiều tới bài thi. Các đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên như con thương binh, liệt sỹ, hoàn cảnh khó khăn,…vẫn sẽ giữ nguyên vì vậy các bạn cũng không quá lo lắng mình mất nhiều điểm cộng. Còn các bạn ở địa bàn thành phố và đa số các bậc phụ huynh cũng cho rằng khi điều kiện kinh tế, xã hội, học tập đã được cải thiện rất nhiều, khoảng cách giữa nông thôn và miền núi đã gần như không còn tồn tại thì việc hỗ trợ thí sinh bằng điểm cộng vùng miền quá nhiều sẽ làm giảm chất lượng giáo dục, tạo ra bất công hay thay đổi kết quả xét tuyển thành thiếu chính xác.

Theo điều tra tại một số trường THPT, cấp 3 trên cả nước thì các em cũng xác định ngành thi khối thi vừa với điểm thi thử đạt được chứ không cộng điểm ưu tiên nên chính sách dù được công bố ra cũng sẽ không có quá nhiều ảnh hưởng.Nhất là khi xã hội đã cởi mở hơn việc học bằng hình thức thi đại học đã không còn là duy nhất, rất nhiều học sinh có lực học tốt đều lựa chọn du học, xin học bổng tại các trường đào tạo của nước ngoài. Nhiều học sinh cũng hiểu được sức học, lực học của bản thân và lựa chọn các ngành nghề có thời gian học ngắn nhưng đào tạo hiệu quả và có việc làm luôn. Thay vì học một trường đại học nhàng nhàng, lực học của mình không theo kịp và có bằng ra trường nhưng không xin được việc làm thì lựa chọn theo đuổi một ngành nghề cũng rất được ủng hộ. Thi cử nên dựa vào năng lực thực sự đừng nên để một số điểm ưu tiên không đáng kể ảnh hưởng tới tâm lý và kế hoạch học tập. Thay vì lo lắng điểm ưu tiên của mình bị hạ hay không, bạn có thể tăng cường học tập để lấy được nhiều hơn số điểm ấy.

Một trong những thông tin khá đáng chú ý khác đó là năm nay Bộ giáo dục và đào tạo sẽ bỏ mức điểm sàn đại học. Theo như mọi năm thì thường sau khi thi Bộ cũng sẽ công bố mức điểm sàn cho từng khối , những thí sinh vượt qua mức điểm sàn có thể tiếp tục tham gia nộp hồ sơ ứng tuyển vào cao đẳng, đại học còn lại những thí sinh không qua thì sẽ dừng chân và không được các trường cao đẳng đại học tuyển sinh. Tuy nhiên năm nay quyết định này có thể xem là tạo điều kiện tối đa cho học sinh và các trường hệ đại học cao đẳng tự chủ trì mức điểm tuyển sinh , duy trì được mức chỉ tiêu đầu vào. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng đầu vào và đảm bảo chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và đào tạo dự kiến sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) riêng đối với các trường đại học, cao đẳng nằm trong khối ngành sư phạm hoặc có chuyên môn về đào tạo giáo viên.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status