Loading...
dậy nấu ăn

Điệp Khúc Học Phí, Sinh Viên Có Ngần Ngại?

“Tăng học phí là vấn đề rất nhạy cảm với xã hội và trực tiếp là người học, phải tính đến khả năng chi trả của sinh viên”. Đó là chủ đề được đề cập trong tại hội thảo Giáo dục với chủ đề Giáo dục đại học – Chuẩn hóa và hội nhập quốc tế chiều ngày 17/8.

Hiện nay xu hướng tự chủ của các trường đại học là tất yếu trên cả nước, các trường được tự quyết trong vấn đề học phí. Nhìn chung các trường đại học đang đi theo mô hình tự chủ  có học phí thấp nhất khoảng 14 triệu đồng/năm học trở lên theo thống kê năm 2017.

mg7569 copy 1512610629356 - Điệp Khúc Học Phí, Sinh Viên Có Ngần Ngại?

Học Phí Tăng, Lỗi Lo Của Sinh Viên

Học phí tăng đồng nghĩa với chất lượng đào tạo;đánh giá sinh viên  đều tăng, cơ sở vật chất tốt hơn; cho thấy đây là hướng đi đúng đắn. Nhưng bên cạnh đó, có rất nhiều các trường có mức học phí quá cao, khiến cho nhiều sinh viên lo ngại theo học vì không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu về học phí.

Người dân thu nhập thấp rất quan tâm đến vấn đề học phí của các trường đại học, cao đẳng mà con em họ theo học, nếu các trường không giải quyết rõ ràng vấn đề còn tồn đọng này thì sẽ vô tình gây ra hiện tượng phân hóa trường giàu, trường nghèo. Sinh viên cũng khó có thể bám trụ ở trường vì phần đa chủ yếu sinh viên xuất thân từ con nhà nông. Cần nâng định mức các khoản vay không lãi suất; học bổng cho sinh viên học tập tốt; giải thưởng trong các cuộc thi; hỗ trợ chi phí học tập cho sinh viên khó khăn; hỗ trợ cam kết việc làm sau khi tốt nghiệp là những việc thiết thực nhất các trường tự chủ cần làm ngay.

Tăng học phí đồng nghĩa với phải tăng chất lượng đào tạo

Chi phí dành cho học phí của Việt Nam vẫn là thấp so với các nước ở châu Á. Theo thống kê trong năm gần đây, chi phí bình quân cho sinh viên vào khoảng 10 triệu đồng/năm học (năm 2009) thì năm 2017 lên đến 16.5 triệu đồng/năm học. Trong khi đó đối với các nước đang phát triển, mỗi sinh viên sẽ tốn khoảng 80 – 100 triệu đồng/năm học, trường càng lớn, càng uy tín thì chi phí cho đào tạo càng cao, càng đắt đỏ. Liệu chúng ta có nên tăng chi phí  lên cao hơn để đảm bảo mức chất lượng dạy và học tập?

Tăng chi phí đào tạo hay học phí của sinh viên là một vấn đề cần đáng cân nhắc, cần  phải đặt địa vị ở người học, họ mong muốn điều gì khi tốt nghiệp: việc làm và tương lai sau khi ra trường. Liệu nhà trường có đáp ứng được mong muốn đó của sinh viên? Nếu có – nên tăng học phí để đảm bảo chất lượng đầu ra.

Trong rằng buộc về khả năng kinh tế của người dân để đưa ra điều chỉnh mức học phí các trường đại học sao cho phù hợp. Mức tăng ấy đồng nghĩa với chất lượng giáo dục dành cho sinh viên phải được đảm bảo.Việt Nam có rất nhiều trường đại học công, chúng ta nên tập trung tái cấu trúc lại hệ thống trường công để đầu tư cụ thể và trọng điểm hơn, hiệu quả hơn.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status