Loading...

Dự kiến điểm chuẩn 2017 biến động mạnh vì lọc ảo theo nhóm

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, trong mùa tuyển sinh năm 2017, cả nước sẽ thành lập hai nhóm xét tuyển lớn ở hai miền. Lần đầu tiên trên cả nước thành lập hai nhóm xét tuyển theo khu vực với quy mô lớn như vậy.

Bộ GD&ĐT thông tin, trong mùa tuyển sinh 2017, toàn quốc sẽ thành lập 2 nhóm xét tuyển lớn ở 2 miền. Lần đầu tiên trên cả nước thành lập 2 nhóm xét tuyển theo khu vực có quy mô lớn như vậy.

Lọc “ảo” qua 2 vòng, theo nhóm trước, theo Bộ GD&ĐT sau

du kien diem chuan 2017

Dự báo điểm chuẩn 2017 biến động mạnh vì phương thức lọc ảo theo nhóm qua 2 lần lọc tại nhóm và Bộ GD&ĐT.

Nhóm xét tuyển phía Bắc gồm 54 trường Đại học, nhóm phía Nam có 72 trường Đại học. Bộ GD&ĐT xác nhận các trường có tỉ lệ chọi cao, trường có đông thí sinh đăng ký xét tuyển thì đều tham gia vào 2 nhóm này.

Nguyên tắc chung được cả 2 nhóm tuân thủ là quy trình loại thí sinh ảo dựa trên nguyên tắc tôn trọng quyền tự chủ của các trường.

Việc quyết định điểm chuẩn, danh sách trúng tuyển là do các trường tự quyết định. Khi phần mềm xét tuyển hoạt động, mỗi thí sinh trong nhóm chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng duy nhất.

Sau khi lọc ảo theo quy trình riêng của nhóm, 2 nhóm trường này gửi danh sách dự kiến trúng tuyển về Bộ GD&ĐT để chạy phần mềm lọc thí sinh ảo thanh lọc trên diện rộng cùng với các trường không tham gia nhóm xét tuyển.

Bộ GD&ĐT cho biết, phần mềm của Bộ đã được cải tiến để tương thích với phần mềm của 2 nhóm xét tuyển, đảm bảo xử lý tốt nhất dữ liệu tuyển sinh.

Lọc “ảo” bằng phương thức điều chỉnh điểm chuẩn

Dù đều thành lập nhóm để xét tuyển chung trên tinh thần lọc “ảo” hiệu quả nhất nhưng 2 nhóm lại có quy trình xét tuyển và lọc “ảo” của riêng mình.Đối với nhóm xét tuyển phía Bắc, nhóm xây dựng quy trình xét tuyển theo phương thức điều chỉnh điểm chuẩn. Khi 1 trường thành viên trong nhóm điều chỉnh trực tuyến điểm chuẩn của mình, cả nhóm sẽ có nhận được thông tin tác động và có thể điều chỉnh theo nếu thấy nó có tác động lớn đến chỉ tiêu của trường mình.

Nhiều ý kiến lo ngại, quy trình như vậy sẽ khiến điểm chuẩn 2017 biến động mạnh. Vì khi 1 trường điều chỉnh điểm chuẩn, các trường khác có thể buộc phải điều chỉnh lại điểm chuẩn trường mình để đảm bảo nguyên tắc 1 thí sinh chỉ có thể trúng tuyển 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể.

Quy trình lọc ảo như vậy rất phức tạp, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các trường để cho ra danh sách thí sinh trúng tuyển tối ưu nhất. Vì thế, nhiều khả năng các trường đại học có thể nâng điểm chuẩn 2017 cao hơn so với mọi năm để lọc ảo tối ưu nhất.

Mặt khác, theo thống kê mùa tuyển sinh năm nay có 643,151 thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng trong khi cả nước chỉ có khoảng 390 nghìn chỉ tiêu vào các trường đại học. Có thể thấy, khả năng điểm chuẩn 2017 biến động mạnh là khó tránh khỏi trong một mùa thi cử, tuyển sinh có quá nhiều xáo trộn.

 

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status