Loading...

Dự kiến điểm chuẩn Đại học 2017 sẽ cao hơn năm trước

Đề thi THPT Quốc gia 2017 được đánh giá tương đối “dễ thở”, nhiều chuyên gia dự kiến phổ điểm và điểm chuẩn 2017 sẽ cao hơn mọi năm từ 1 đến 2 điểm. Tuy vậy, các trường Đại học lại nhận định tương đối thận trọng khi đến 7/7 mới biết điểm chuẩn.

diem chuan 2017

Với đề thi dễ và an toàn, dự đoán điểm chuẩn 2017 sẽ cao hơn năm trước. (Ảnh minh họa)

Học sinh khá giỏi sẽ có thể đạt từ 23 tới 25 điểm

Tổ trưởng tổ Địa lý trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa – Thầy Trần Văn Quang nhận định, điểm chuẩn 2017 sẽ cao hơn năm trước.

Theo thầy Quang, qua nghiên cứu tổ hợp đề thi Khoa học xã hội và thăm dò từ phía học sinh, nhìn chung phổ điểm dao động trong khoảng 7 điểm/1 môn, vì vậy tổ hợp môn khối C và các khối có góp sức của bài thi KHXH sẽ từ 21 tới 22 điểm.

Nhưng thầy Quang cho rằng, để thi chưa phân hóa thí sinh khá và thí sinh giỏi 1 cách rõ nét, vì vậy các trường top sẽ khó tuyển sinh.

“Với đề thi này, các trường tốp trên sẽ khó khăn trong việc chọn lựa thí sinh bởi ranh giới giữa học sinh khá và học sinh giỏi không thể rõ nét. Đa số học sinh khá giỏi sẽ không mấy khó khăn để đạt được điểm số từ 23 – 25 điểm.Vì vậy, muốn chọn đúng thí sinh, các trường này cần phải có thêm tiêu chí phụ”, thầy Quang nhận định.

Tổ trưởng tổ chuyên Hóa trường THPT Nguyễn Du, quận 10, TP.HCM dự đoán phổ điểm và điểm chuẩn khối A, B, D… năm nay sẽ cao hơn mọi năm. Bà Thủy cho hay, qua quan sát các học sinh trong trường, phần nhiều các em đều làm tốt tổ hợp môn Khoa học tự nhiên.

“Học sinh trung bình khá điểm dao động ở mức 6 đến7 điểm. Học sinh khá từ 7 đên 8 và học sinh giỏi từ 8 đến 9,5 điểm. Điểm 10 với học sinh trường mình chưa có, nhưng với đề thi như thế này, tôi dự đoán điểm thi năm nay sẽ có nhiều điểm 10”, bà Thủy nói.

Theo bà Thủy, điểm thi cao nên kéo theo điểm chuẩn cũng sẽ cao, đặc biệt là khối B khi 2 bài thi Sinh và Hóa dễ hơn nhiều so với năm trước. “Phổ điểm 2 môn này có khả năng sẽ dao động từ 8 đến 9 điểm, do đó, điểm chuẩn khối B vào các trường y dược sẽ rất cao, dao động từ 27 đến 28 điểm”, bà Thủy nhận định.

Điểm cao quá cũng không hay

Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, Hà Nội – Thầy Nguyễn Quốc Bình cho biết, học sinh của trường thi xong rất phấn khởi, nhất là đối với những thí sinh thi tổ hợp môn KHTN. “Theo tôi được biết, các em đều cho rằng đề thi theo đúng ma trận đã được công bố. Các câu hỏi đi từ dễ đến khó nên rất yên tâm làm bài, không bị hoang mang như trước đây, câu hỏi dễ – khó bị đảo lẫn lộn. Nhưng các em cũng khẳng định, chỉ bạn nào thực sự giỏi mới làm được hết đề” – thầy Bình chia sẻ. Cũng theo thầy Bình, những học sinh thi bài thi KHXH cho rằng đề thi Sử khó nhất trong ba môn KHXH. Nên những học sinh chọn tổ hợp Toán – Văn – Sử hay Văn – Sử – Địa để xét tuyển Đại học điểm sẽ không cao bằng các tổ hợp khác.

Cô Nguyễn Thùy Dương – Giáo viên ngoại ngữ của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội cho hay, ngay sau khi kết thúc môn Ngoại ngữ, học sinh đã tíu tít nhắn tin vui vì làm được bài. “Trong số các em báo tin cho tôi, có em khẳng định được điểm tuyệt đối. Còn điểm 9 hay 9,6 thì khá nhiều” – cô Dương cho hay. Với đề thi Ngoại ngữ năm nay, cô Dương cho biết các trường ĐH xét tuyển tổ hợp Toán – Vật lý – Anh (khối A1) và tổ hợp Toán – Văn – Ngoại ngữ (D) sẽ rất dễ tuyển sinh. Điểm môn ngoại ngữ giữa các trường cũng sẽ chênh nhau rất ít.

Năm nay dự kiến xét tuyển ĐH tổ hợp Toán – Văn – Ngoại ngữ, Nguyễn Văn Đông, trường THPT Tống Văn Trân, Ý Yên, Nam Định cho biết trong ba môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ thì môn Ngữ văn chưa dám khẳng định điểm như thế nào. Môn Ngoại ngữ dự kiến điểm cao nhất là 9.6. Còn môn Toán khoảng 7 điểm.

Đứng dưới góc độ người làm tuyển sinh của một trường ĐH lớn tại Hà Nội, một chuyên gia cho biết quan điểm của Bộ GD&ĐT khi ra đề là 60% câu hỏi liên quan đến kiến thức cơ bản để xét tốt nghiệp. Chính vì vậy, năm nay tỷ lệ thí sinh đạt 18 điểm trở lên đối 3 môn tổ hợp nào đó để xét tuyển ĐH sẽ nhiều. Vị chuyên gia này cho hay trong tất cả con cháu người quen dự thi, các cháu đều nói đạt từ 24 điểm trở lên đối với khối A và A1. “Nhưng từ góc độ các trường ĐH, nhiều điểm cao quá cũng không phải là điều hay. Hãy thử tưởng tượng nếu 29 điểm mới đỗ ngành Bác sĩ y đa khoa của ĐH Y Hà Nội, hay 27 điểm mới đỗ ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội. Lúc đó hiệu ứng xã hội sẽ thế nào?” – chuyên gia đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, ông Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng Đào tạo đại học, trường ĐH Thủy lợi cho rằng nhận định điểm thấp, điểm cao bây giờ là vội vàng, chưa có căn cứ. “Năm nay, trừ môn Văn, các môn còn lại đều thi trắc nghiệm nên chắc chắn thí sinh nào cũng làm hết bài. Còn làm đúng hay không là chuyện khác. Hơn nữa, kết quả thi cao hay thấp còn phụ thuộc chất lượng của thí sinh, sự nghiêm túc trong khâu thi và khâu chấm” – ông Thạc cho hay. Chính vì vậy, phải đợi đến ngày 7/7 khi tất cả các Sở GD&ĐT chấm xong, nhìn vào phổ điểm chung mới biết được điểm năm nay thực sự thế nào.

 

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status