Loading...

Giáo Dục Đại Học Việt Nam: Bước Đột Phá Trong Các Công Bố Quốc Tế

Giáo Dục Đại Học Việt Nam Sự Đột Phá Trong Các Công Bố Quốc Tế

Chỉ tính riêng công bố quốc tế của 30 trường đại học hàng đầu Việt Nam tính từ năm 2017 đến tháng 6/2018 đã đạt 10.515 bài bằng giai đoạn 5 năm từ năm 2011-2016 số công bố quốc tế của các trường đại học trên tòan quốc đã được công bố.

buoc dot pha trong cac cong bo quoc te giao duc dai hoc viet nam

bước đột phá trong các công bố quốc tế giáo dục đại học việt nam

Sau khi có Nghị quyết số 29, Bộ giáo dục và đào tạo đã chủ trương khuyến khích việc lien kết chặt chẽ giữa giáo dục và nghiên cứu khoa học trên phạm vi tất cả các trường đại học trên toàn quốc, không chỉ riêng những trường đại học lớn như trước đây.

Theo đó các nhóm nghiên cứu được hình thành nhiều tại các trường đại học, để thúc đẩy việc nghiên cứu khoa học và các công bố quốc tế. Không chỉ hai trường đại học quốc gia tại hai thành phố lớn là đại học quốc gia Hà NộiĐại học quốc gia TP HCM mà nhiều trường có hướng mục tiêu là phấn đấu trở thành các trường đại học nghiên cứu tiên tiến.

Theo báo cáo khảo sát của Bộ GD&ĐT, tính đến hết năm 2017, trong các trường đại học có 945 NNC, một trường đại học có trung bình 7 NNC trong đó cơ sở đào tạo có nhiều nhóm nghiên cứu nhất là Trường Đại Học Bách khoa Hà Nội, ĐH Đà Nẵng, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, ĐHQG Hà Nội và trường Đại Học Tây Nguyên,..

Chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực đội ngũ giảng viên ngày càng nâng cao đạt chuẩn quốc tế.  Vì nay với quy chế mới GS,PGS và các NCS khi bảo vệ luận án đều phải có công bố quốc tế.

Những “nhảy vọt” trong công bố quốc tế.

Nhờ nâng chuẩn chất lượng và có các chính sách hỗ trợ cho nghiên cứu và các nhóm nghiên cứu trong ba năm gần đây số lượng các công bố quốc tế đã tăng lên đáng kể.

GS Nguyễn Đình Đức cho hay, năm 2013, trước khi có Nghị quyết 29, tổng công bố quốc tế của cả Việt Nam hết sức khiêm tốn, ở mức 2309 bài. Tuy nhiên, theo thống kê mới đây của nhóm nghiên cứu độc lập trường Đại Học Duy Tân, tính từ 2017 đến thời điểm công bố vào tháng 6/2018, chỉ riêng các công bố quốc tế của 30 trường đại học Việt Nam hàng đầu đã đạt 10.515 bài, hơn cả giai đoạn 5 năm trước 2011-2015, khi đó toàn Việt Nam, trong 5 năm mới có 10.034 bài.

Quy chế thay đổi sau khi có Nghị định số 29 yêu cầu giảng viên đại học phải thực hiện nghiên cứu khoa học và có các công bố quốc tế. Công việc, kiến thức chuyên môn sâu, khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng mền khác là mục tiêu dài hạn của hoạt động đào tạo trong các trường đại học. Rõ rang rằng giáo dục đại học Việt Nam đang có sự chuyển biến và đột phá về chất hết sức quan trọng theo trình độ và yêu cầu chuẩn quốc tế.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status