dậy nấu ăn

Giới Hạn Ngữ Pháp Tiếng Anh Cơ Bản Thi THPT Quốc Gia

Tiếng Anh là môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT Quốc gia vì vậy các dạng bài ra trong đề thi được các bạn học sinh vô cùng quan tâm. Sau đây sẽ là những phần kiến thức trọng tâm, cơ bản chắc chắn có trong đề thi.

Ngữ âm, trọng âm

Phần này gồm 4 câu trắc nghiệm. Phần ngữ âm, trọng âm chủ yếu thường kiểm tra ở các từ có đuôi có quy tắc như từ chứa “tion”, “sion”, “ment”, “ed”, “es”. Ngoài ra, sẽ lồng ghép những từ không có quy luật mà buộc thí sinh phải ghi nhớ từ trước.

Phần này là một phần dễ ăn điểm, các bạn học sinh chỉ cần nhớ một vài quy tắc cơ bản, thông dụng để áp dụng là được.

Từ vựng

Dạng bài này yêu cầu học sinh phải tìm ra những từ vựng cùng nghĩa hoặc trái nghĩa với từ được gạch chân in đậm cho sẵn trong đề bài. Với dạng bài này không có quy tắc chung gì mà muốn làm dạng bài này buộc học sinh phải tự vận dụng vốn từ tích góp trong quá trình học tập của mình.

Để mở rộng, liên kết vốn từ của mình thì khi học một từ mới nào đó, bạn phải học luôn các dạng thức từ của nó và các từ đồng nghĩa, trái nghĩa đi kèm.

Các bạn học sinh có thể kẻ bảng học từ vựng trong một quyển sổ như sau:

STTTừ mớiPhát âmTừ đồng nghĩaTừ trái nghĩaCác dạng thức khác của từVí dụ
1

Ngoài ra, với các bạn có năng khiếu về hội họa, các bạn có thể thể hiện các từ ngữ đó trên hình ảnh, sticker theo cách hiểu của bạn và miễn là bạn có thể ghi nhớ lâu về nó.

Cấu trúc ngữ pháp

Các câu hỏi sẽ kiến thức cấu trúc về các thì, câu điều kiện, sự hòa hợp giữa chủ vị, từ nối, từ liên kết,..

Cách học tốt dạng bài này, các bạn học sinh nên làm đề thật nhiều để khắc sâu cấu trúc hơn thay vì học thuộc suông cấu trúc ngữ pháp.

Câu hỏi chức năng giao tiếp

Đề bài sẽ đưa ra một tình huống, ngữ cảnh nhất định, rồi yêu cầu bạn đáp lại. Phần này cũng khá dễ ăn điểm bởi nó chủ yếu vào trường hợp trả lời câu hỏi “YES/NO”, lời cảm ơn, xin lỗi, cầu khiến, cảm thán. Với phần này các bạn nên dành thời gian xem các bộ phim Tiếng Anh để biết được cách người bản địa giao tiếp với nhau, trong mỗi tình huống khác nhau họ sử dụng những câu nói như thế nào. Như thế, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn.

gioi han ngu phap tieng anh co ban thi thpt quoc gia 1 - Giới Hạn Ngữ Pháp Tiếng Anh Cơ Bản Thi THPT Quốc Gia

Giới hạn ngữ pháp tiếng anh cơ bản thi THPT Quốc gia 2018

Kỹ năng đọc

Bài đọc sẽ gồm 20 câu hỏi: 10 câu điền từ với dung lượng vừa phải, có 4 đáp án cho sẵn, bạn sẽ lựa chọn để “lấp đầy” các lỗ hổng trong bài. 10 câu sau yêu cầu bạn phải trả lời các câu hỏi qua một bài đọc có dung lượng khá dài, ở một vài câu thông tin có thể dễ dàng tìm kiếm ngay trong đề bài, chỉ cần các bạn “scan” được “keyword”- từ khóa chính. Ngoài ra còn có những câu hỏi buộc học sinh phải hiểu được một phần nội dung và suy luận, rút ra đáp án. Đây cũng là phần dùng để phân loại học sinh.

Nhiều người thấy nội dung bài đọc quá dài, nhiều từ mới và không dịch được đành bỏ qua bài này nhưng hãy thật bình tĩnh, áp dụng các thao tác sau:

Bước 1: Đọc toàn bộ câu hỏi

Bước 2: Gạch chân từ khóa chính (chứa nội dung chính cần trả lời) trong câu hỏi

Bước 3: Lướt nhanh toàn bài tìm đoạn, dòng chứa từ khóa và xác định thông tin.

Còn với những câu hỏi suy luận như nội dung chính của bài, tiêu đề bài viết, thông điệp của tác giả thì các bạn phải đọc sơ bộ bài viết, đặc biệt chú ý ở phần mở đoạn và kết đoạn để đưa ra đáp án.

Kỹ năng viết

Sẽ bao gồm cả phần viết lại câu và viết đoạn văn luận bằng Tiếng Anh.

Phần viết lại câu: Đề bài yêu cầu học sinh sẽ viết lại câu khác có cùng nghĩa câu đã cho bằng cách sử dụng các từ nối, liên từ, từ mệnh đề quan hệ, câu điều kiện; chuyển đổi các câu trực tiếp, gián tiếp, chủ động sang bị động rút gọn mệnh đề, đảo ngữ…. Phần này sẽ có 1-2 câu khó để phân loại học sinh.

Phần tự luận nghĩa là yêu cầu học sinh viết một bài luận tầm 1500 từ về một chủ đề cho sẵn, bạn có thể tự do thể hiện quan điểm của mình. Nhưng hãy hệ thống bài thành các ý rõ ràng, liên kết các ý với các từ “ Firstly”, “ Secondly”,… “Finally”,…Ở mỗi ý cần triển khai tận cùng của vấn đề để chứng minh luận điểm của mình. Để ăn điểm với giám khảo chấm thi, hãy lồng ghép các ví dụ thực tiễn, trải nghiệm của bản thân nhằm tăng tính thuyết phục cho bài viết. Và cuối cùng là đừng quên đoạn kết luận, tóm gọn lại nội dung toàn bài nhé.

Trên đây là những hệ thống giới hạn ngữ pháp trong đề thi Tiếng Anh thi THPT Quốc Gia. Khi biết được giới hạn đề thi thì hãy dành nhiều thời gian ôn luyện nó thật kỹ, đặc biệt với môn Tiếng Anh cần phải làm đề để ghi nhớ cấu trúc cũng như gom nhặt thêm cho mình lượng vốn từ dày dặn.

Chúc các bạn học sinh có một lộ trình học tập khoa học và gặt hái được con điểm 10 môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status