Loading...
dậy nấu ăn

Hé Lộ Của Bộ GD Sau Khi Giao Xong Đề Thi THPT Quốc Gia 2016

Hé Lộ Của Bộ GD Sau Khi Giao Xong Đề Thi THPT Quốc Gia 2016

Ngày hôm nay 27/6 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ông Bùi Văn Ga đã “hé lộ” những thông tin quý giá ngay sau khi đề thi chính thức của kỳ thi THPT Quốc gia được in xong và chuyển thẳng tới các cụm thi trên toàn quốc.

>>Điểm giống và khác nhau của kì thi THPT

>>40 trường THPT công lập Hà Nội hạ điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10

Kỳ thi THPT quốc gia ở nước ta thường diễn ra vào mùa mưa lũ. Vậy thì năm nay, việc vận chuyển đề thi và bài thi sẽ được xử lý ra sao trong những điều kiện thời tiết không thuận lợi, thưa ông?

Mọi tình huống đều được Bộ cùng với các cơ sở đào tạo cũng như các địa phương lường trước. Bộ đã giao đề thi từ ngày 21/6 vừa qua, hiện các cơ sở đang in sao. Dự kiến trong đầu tuần này sẽ in xong để có thể giao cho các trường đảm bảo an toàn và nhất là cho kịp thời gian vận chuyển.

Đối với năm nay, đề thi THPT Quốc gia được Bộ GD&ĐT lên kế hoạch làm sớm hơn 3 ngày so với những năm trước. Vì vậy, việc vận chuyển đề thi sẽ đảm bảo đúng thời hạn dưới các điều kiện về đường xá hay thời tiết.

Thưa ông? Các trường chủ trì những cụm thi ở xa phải vận chuyển bài thi ra sao?

Đối với năm nay, cụm thi tại Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang là xa nhất, nằm ở ngoài đất liền và do Đại học Kiên Giang chủ trì. Nhà trường đã quyết định chọn cách vận chuyển bằng máy bay ra đảo và về đất liền để tránh các trường hợp rủi ro do thời tiết gây ra. Bên cạnh đó, Bộ cũng chỉ đạo chặt chẽ trong khâu vận chuyển để đảm bảo an toàn và bí mật.

Còn những trường khác đã có phương án cụ thể. Bằng cách vận chuyển bài thi từng môn về cơ sở ở những thành phố lớn như Hà Nội hay Thành Phố Hồ Chí Minh … Trong khâu vận chuyển sẽ buộc phải có các đại diện của Hội đồng thi và đội an ninh để đảm bảo an toàn.

Ong Bui Van Ga tra loi phong van bao chi ky thi THPT Quoc gia 2016 - Hé Lộ Của Bộ GD Sau Khi Giao Xong Đề Thi THPT Quốc Gia 2016

Ông Bùi Văn Ga trả lời phỏng vấn báo chí về kỳ thi THPT Quốc gia 2016

Những điều mà Bộ GD&ĐT cần các chủ trì cụm thi lưu ý là gì?

Năm nay, các cụm thi được trải đều trên cả nước. Đối với những địa phương hoặc các trường mới chủ trì lần đầu thì Bộ yêu cầu nếu có vấn đề gì xảy ra phải báo cáo Ban chỉ đạo để có phương án xử lý.

Nhất là Bộ yêu cầu các cụm thi cần bám sát theo quy chế để thực hiện. Qua công tác kiểm tra thì các địa phương và các trường đã nắm chắc được vấn đề này và đã có phương án, giải pháp chi tiết để xử lý các trường hợp không may bất ngờ xảy ra.

Vậy với thí sinh thì ông có lưu ý gì cho các em?

Ông Bùi Văn Ga chia sẻ: “Bố cục đề thi tuyển sinh năm nay cũng giống như năm trước, bởi vậy các em không cần lo lắng nhiều cứ tự tin, tập trung ôn thi và làm bài thi thật tốt. Đề thi sẽ không bắt phải học thuộc lòng nhiều hay mang tính chất đánh đố, đa phần xoay quanh nội dung lớp 12. Đặc biệt, các em cần cân nhắc kỹ lưỡng để chọn ngành và chọn trường phù hợp với kết quả thi của mình”.

Liệu có đảm bảo tính công bằng giữa các cụm thi? Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Về vấn đề này thì đảm bảo công bằng từ khâu đề thi cho tới khâu tổ chức và chấm thi. Dù là các địa phương hay các trường chủ trì thì đều có các thầy cô đại diện các trường Đại học cùng với các sở GD&ĐT tham gia giám sát.

Còn việc chấm thi thì do giảng viên các trường Đại học kết hợp cùng với giáo viên các trường THPT chấm qua 2 vòng nên đảm bảo tính công bằng của tất cả các thí sinh dự thi.

Xin chân thành cảm ơn Ông !

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status