Loading...

Hoang mang phương án thi THPT Quốc gia 2017

Phương án thi THPT Quốc gia 2017 tính đến thời điểm này vẫn chưa có thông báo chính thức từ Bộ GD&ĐT. Nhưng có rất nhiều tin tức gây tâm lý hoang mang cho thí sinh và phụ huynh cả nước.

Như tại Trường THPT Cao Bá Quát thuộc huyện Quốc Oai tỉnh Hà Nội, nhiều học sinh lớp 12 phản ánh, các em rất hoang mang, lo lắng khi đọc các thông tin từ truyền thông về phương án thi THPT Quốc gia 2017.

Hoc sinh hoang mang phuong an thi THPT Quoc gia 2017

Học sinh hoang mang phương án thi THPT Quốc gia 2017

Đa phần các em lo lắng bởi nếu như thay đổi về cách thức thi thì không sao nhưng nếu thay đổi về kiểu ra đề thì sẽ rất khó khăn cho các học sinh trong quá trình làm bài thi.

Thời điểm này đã vào năm học mới 2016-2017, nếu đúng như tin tức báo chí mà phương án thi là tích hợp kiến thức khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, thì e rằng học sinh sẽ khó có thể theo kịp được phương án thi này.

Đối với các thí sinh ở vùng nông thôn, thường có ít điều kiện để đi học thêm hay luyện thi bởi vậy các em chỉ tập trung vào học kiến thức trong sách giáo khoa cơ bản. Chính vì thế, sẽ gây nhiều khó khăn cho học sinh trong diện trên nếu như áp dụng phương án thi này.

Mặt khác, đa phần các học sinh học theo kiểu lệch về khối mà các em dự định sẽ thi Đại học, Cao đẳng. Vì vậy, nếu như Bộ GD&ĐT áp dụng phương án thi này sẽ gây tâm lý bất ngờ và hoang mang cho các em.

Hay như một phụ huynh có con năm nay học lớp 12 ở quận Thanh Xuân cho hay, với phương án thi THPT Quốc gia 2016 bên cạnh một số ít những tồn tại trong khâu tuyển sinh nhưng bù lại đã giúp đỡ rất nhiều cho thí sinh và phụ huynh ở khâu thi cử.

Và qua 2 năm áp dụng phương án thi tốt nghiệp và tuyển sinh chung thì thí sinh đã làm quen với cấu trúc của đề thi cũng như phương thức thi mà năm nay nếu Bộ GD&ĐT lại thay đổi thì sẽ làm khó các em rất nhiều.

Theo phụ huynh trên, nếu Bộ dự định thay đổi phương án thi tốt nghiệp và tuyển sinh thì nên thực hiện đối với các học sinh đang học lớp 10 để các em tìm hiểu và nhà trường thay đổi phương thức giáo dục sao cho phù hợp.

Thay đổi phương án thi THPT Quốc gia 2017 cần vạch hướng đi cụ thể

Hiệu trưởng trường THPT Đông Anh (Hà Nội) – Ông Nghiêm Quý Bình nhận định, việc triển khai phương án thi THPT Quốc gia 2016 về cơ bản đã đạt được những thành công nhất định.

Học sinh cũng đã quen dần với phương thức ra đề và cách thức thi tuyển, xét tuyển chung. Vì vậy, không nên thay đổi phương án thi năm nay quá nhiều để tránh gây xáo trộn làm hoang mang tâm lý thí sinh.

Ông Bình cũng lý giải cho nhận định trên, đa phần học sinh THPT đã lựa chọn học theo đúng với khối mà các em dự định thi, xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Điều này đồng nghĩa với việc là hầu hết thí sinh học lệch và ôn luyện theo khối học. Mà phương án thi thay đổi nhiều như vậy thì học sinh khó lòng ứng phó kịp.

Hay tại trường THPT chuyên Hà Tĩnh một giáo viên chia sẻ, nếu thay đổi cả cách thức và đề thi sẽ làm cho cả thí sinh lẫn giáo viên rơi vào trạng thái bị động bởi các em đã học trước chương trình lớp 12 từ lâu và giờ chỉ ôn luyện lại kiến thức.  

Và nếu như thay đổi phương án thi tích hợp kiến thức các môn, thì đến cả giáo viên cũng chưa từng chuẩn bị cho phương thức giáo dục này theo chiều sâu của từng môn trong công tác dạy học.

Ông Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Marie Curie Hà Nội nói, 2 năm trở lại đây Bộ đã có nhiều cải cách trong phương án thi THPT Quốc gia. Việc thay đổi để phát triển tốt hơn như năm 2016 so với năm 2015 thì rất đáng hoan nghênh, nhưng chung quy lại, nếu năm nào cũng thay đổi nhiều như vậy thì sẽ dẫn tới tâm lý bị động gây ra lo lắng, hoang mang cho học sinh.

Chúng ta hãy cùng chờ đợi câu trả lời chính thức từ Bộ GD&ĐT cho phương án thi THPT Quốc gia 2017 tới. Hy vọng câu trả lời của Bộ GD&ĐT sẽ làm hài lòng tất cả mọi người.

 

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Be the First to Comment!

avatar
DMCA.com Protection Status