[Tiết lộ] Hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì? Lưu ý khi nhập học

Hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì? Những lưu ý khi nhập học

Hồ sơ nhập học Đại học là giấy tờ và thủ tục rất quan trọng giúp các bạn học sinh, sinh viên có sự chuẩn bị tốt nhất để bước chân vào cánh cửa Đại học, Học viện mà mình hằng mong ước. Vậy, hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì? Có những giấy tờ gì mà các bạn thí sinh cần phải chuẩn bị? Cần lưu ý gì khi nhập học? Cùng tìm hiểu ngay tại đây nhé!

Hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì? Những lưu ý khi nhập học

1. Hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì?

 Kỳ thi tốt nghiệp THPT lấy căn cứ xét tuyển vào các trường Đại học và Học viện diễn ra hằng năm. Và lúc giấy báo nhập học gửi đến cũng là lúc bạn chuẩn bị hành trang để “lên đường” bước chân vào cánh cửa mái trường mà mình chọn.

Sau đây là những giấy tờ mà các bạn thí sinh trúng tuyển cần phải chuẩn bị ngay để nhập học suôn sẻ nhất:

- Giấy báo nhập học: Khi thí sinh đã có kết quả trúng tuyển giấy báo sẽ được gửi về. Thí sinh cần mang giấy báo bản chính đi để nhập học.

- Sơ yếu lý lịch học sinh – sinh viên: Đây là hồ sơ trúng tuyển theo mẫu được bán ở các hiệu sách, hồ sơ này được Bộ Giáo dục đưa ra và là giấy tờ cực kỳ quan trọng để nhập học. Bộ hồ sơ trúng tuyển này có tên hồ sơ học sinh sinh viên, bên trong là tờ sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên với những thông tin quan trọng mà bạn cần hoàn thiện. 

Hồ sơ yêu cầu bản chính, dán ảnh và có đóng dấu giáp lai (dấu của chính quyền địa phương).

Hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì?

- Bao bì hồ sơ: bạn có thể mua tại cửa hàng văn phòng phẩm và tại các hiệu sách.

- Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT: yêu cầu bản tạm thời hoặc tương đương đối với các bạn thí sinh thi tốt nghiệp năm nay. Còn đối với các bạn thí sinh đã tốt nghiệp từ trước cần nộp bằng tốt nghiệp THPT (bản sao công chứng và bản chính để đối chiếu).

- Chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân): yêu cầu bản sao và có công chứng.

- Học bạ THPT: Đây cũnng là một giấy tờ rất quan trọng, bạn chỉ cần nộp bản sao công chứng mà cần mang theo chính để đối chiếu.

- Sổ đoàn.

- Giấy khai sinh: yêu cầu bản sao.

- Giấy hoặc phiếu khám sức khoẻ: phiếu do chính phòng khám tại quận, huyện cấp.

- Ảnh thẻ 3x5: tối thiểu 5 ảnh.

Hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì, sinh viên cần biết

- Hồ sơ hoặc giấy chứng nhận ưu tiên: nếu bạn thuộc các đối tượng được ưu tiên tuyển sinh thì hãy mang theo giấy chứng nhận ưu tiên. Đồng thời bạn cũng cần chuẩn bị các giấy tờ pháp lý như giấy chứng nhận là người hưởng chính sách, con thương binh, liệt sĩ (nếu có).

- Đối với các bạn nam cần mang theo Giấy đăng ký chứng nhận NVQS (Nghĩa vụ quân sự); đồng thời cần mang theo giấy xác nhận đăng ký vắng mặt. Giấy đăng ký vắng mặt cần do Ban chỉ huy Quân sự cấp, bản sao.

2. Những lưu ý khi nhập học

Sau khi có kết quả thông báo trúng tuyển các bạn thí sinh sẽ có 6 ngày để chuẩn bị hồ sơ nhập học Đại học.

Bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ nhập học đại học, các bạn nên chuẩn bị học phí và các khoản sinh hoạt phí. Đối với các bạn không ở ký túc xá thì nên đi tìm phòng trọ quanh khu vực mà mình học, tham khảo trên các trang, nhóm hoặc tìm người ở ghép.

Những lưu ý khi nhập học

Về hình thức hồ sơ các bạn thí sinh cần lưu ý như sau:

- Giấy báo nhập học tuyển sinh các trường đại học và các học viện nói chung đều yêu cầu bản chính.

- Bằng tốt nghiệp cần có bản sao và bản chính (đối với bản sao cần có công chứng).

- Các loại bằng liên quan như bằng tốt nghiệp THPT, bằng bổ túc THPT hay Trung học chuyên nghiệp yêu cầu bản chính. Đối với các thí sinh mới thi trong năm nay thì cần có giấy xác nhận tốt nghiệp (bản chính).

- Giấy khai sinh bắt buộc là bản sao chứ không phải bản photo công chứng.

- Đối với hồ sơ lý lịch học sinh sinh viên, yêu cầu phải đóng dấu giáp lai vào ảnh 3x4.

- Học bạ tuyển sinh: bản sao và yêu cầu có công chứng. Bạn có thể photo học bạ trường cấp III của mình công chứng.

- Đối với sinh viên trúng tuyển diện ưu tiên: đối tượng là con liệt sĩ, con thương binh/bệnh binh (bản sao thẻ thương binh/thẻ bệnh binh, yêu cầu công chứng); giấy chứng nhận hộ nghèo, dân tộc ít người... Những giấy này để miễn giảm học phí.

- Giấy xin phép tạm vắng: giấy tờ này sẽ giúp bạn đăng ký tạm trú tại chỗ ở bạn thuê trọ.

Trên là tất cả những lưu ý mà bạn cần chuẩn bị để hoàn thiện hồ sơ nhập học đại học một cách chu đáo nhất. Tuỳ yêu cầu trúng được ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển bạn sẽ xác định thời gian, lịch nhập học cụ thể.

Trong trường hợp bất khả kháng (tai nạn, ốm đau, thiên tai cần có giấy xác nhận Bệnh viện hoặc có UBND quận, huyện). Với những trường hợp này, bạn sẽ được các trường xem xét vào học hoặc được bảo lưu kết quả vào năm sau.

Kết luận:

Trên đây là thông tin chi tiết về hồ sơ nhập học Đại học mới nhất hiện nay. Qua đây các bạn thí sinh có thể nắm bắt được hồ sơ nhập học Đại học gồm những gì, cần những gì để chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục quan trọng cũng như chi phí để nhập học thuận lợi nhất.

Chúc các bạn nhập học suôn sẻ và có một năm học mới thành công!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.