Loading...

Khi giảng viên khiếp sợ sinh viên lười học

Sinh viên lười học là tình trạng tân sinh viên sau một thời gian hứng khởi khi vào trường thì hiện tại đã trở nên lười biếng, bỏ bê học hành dẫn đến việc thi lại nhiều hơn thi thật.

Sinh viên lười học là thực tế trong giáo dục hiện nay

Sinh viên lười học là tình trạng đã lâu nay khiến giảng viên của nhiều trường ngán ngẩm. Hậu quả là số sinh viên bị cảnh cáo, buộc thôi học của các trường năm nào cũng có. Không chỉ tân sinh viên, sinh viên chính quy mà sinh viên học liên thông đại học cũng nằm trong số này.

thong-tin-tuyen-sinh

Hình ảnh không hiếm tại các giảng đường đại học.

Trái ngược với vẻ hào nhoáng về hình ảnh giảng đường với những sinh viên trí thức đang miệt mài học tập thì nhiều giảng viên ngán ngẩm việc giảng đường từ lâu đã trở thành chỗ để nhiều sinh viên ngủ, tâm sự, trò chuyện và bỏ bê bài vở trên lớp.

Tại Đại học kinh tế quốc dân, theo như thống kê sơ bộ thì ở học kỳ 2 năm học 2014-2015, khóa 54 có đến gần 100 sinh viên bị cảnh báo, 8 sinh viên bị thôi học; các khóa mới hơn thì việc học sinh bị thi lại, nợ môn cũng chiếm tỷ lệ khá cao.

Giảng viên Lê Quang Đức – khoa Điện, Điện tử viễn thông, ĐH Giao thông vận tải vốn là một giảng viên có tiếng là rất nghiêm khắc, thầy đã từng đuổi nhiều sinh viên ra khỏi lớp vì hỏi cái gì cũng không biết, không hiểu.

Theo như thầy Đức chia sẻ thì , sinh viên học dốt là do lười, năm 1, năm 2 không chịu tập trung học hành nên dần dần mất căn bản về kiến thức và tư duy, do đó mất luôn sự tự tin và quyết tâm. Nhiều em học năm 3, năm 4 mà giờ vẫn phải đi học lại mấy môn năm 1, năm 2. Theo tôi nghĩ thực trạng này cần được chấn chỉnh ngay.

Hoàng Hải Tiến – sinh viên khoa Địa, đại học thương mại chia sẻ: “Tuy nói là có nhiều môn học khó, nhưng phần lớn là do các bạn sinh viên lười học. Môn xác suất thống kê lớp em có tới 35/100 bạn phải thi lại, kế đó là môn Anh văn”.

Lý do lười có rất nhiều: mải chơi game, trốn học đi đánh bài hay mải mê bán hàng kiếm tiền, làm gia sư… Có sinh viên phải thi lại cả 4-5 môn/học kỳ, thậm chí thi đi thi lại, đến mức năm cuối cùng rồi vẫn không thể tốt nghiệp được vì vẫn còn nợ môn.

Theo một giảng viên giấu tên chia sẻ thì cho ở trên giảng đường chúng tôi đã rất cố gắng trong việc giảng dạy cho các em sinh viên dễ hiểu nhất. Thậm chí photo bài tập cho sinh viên để giúp các em tiết kiệm tiền. Tuy nhiên các em rất thờ ơ, có em vứt luôn không làm, có em làm xong rồi cũng

Sinh viên lười học có đủ loại lý do bao biện cho mình

Cánh cửa trường đại học như là một “thiên đường” với những điều mới lạ khiến nhiều sinh viên mải mê. Các em cho rằng, đã “căng mình” trong 12 năm phổ thông để đỗ đại học rồi thì phải đến lúc được xả hơi, được chơi cho xả láng.

Việc học của sinh viên giờ đã khác so với cách học thời học sinh: thầy cô giảng bài, học sinh phải ghi chép, soạn bài, trả bài, làm bài tập nhiều. Không những thế, trong quá trình học luôn có những bài kiểm tra 15 phút, 1 tiết xen kẽ. Do đó dù muốn hay không đã đi học ai cũng ít nhiều phải lo lắng, tập trung học tập.

Lên đại học cách học thay đổi, nhiều môn học thầy cô không điểm danh, không bắt buộc sinh viên tới lớp, trong giờ sinh viên có thể không ghi bài, không bị kiểm tra bài cũ, kiểm tra điểm thành phần…

Do chính sách học như thế này đã khiến cho một bộ phận sinh viên lười nhác lại thêm lười, các em không chịu học, thậm chí không đến lớp, có đến thì ngồi nói chuyện và ngủ. Nhiều bạn chia sẻ từ khi lên đại học khả năng phân tích, hiểu bài giảm, lâu dần trở nên ngày càng khó tập trung. Cộng thêm vào đó sinh viên ĐH có cơ hội thi lại lần 2, học trả nợ nếu thi trượt lần 1 khiến không ít sinh viên có tâm lý: miễn thi qua là được, cùng lắm là rớt, thi lại, học lại.

Mai Khoa, một sinh viên thổ lộ: “Ai cũng nói vào đại học, chúng ta không cần quá chăm chỉ học hành như hồi cấp 3. Nhưng chẳng ai nói rằng chăm học, chăm đọc sách lại trở thành một… tội. Các bạn cùng lớp đều lao vào hoạt động xã hội hay làm thêm bên ngoài. Riêng mình cứ lúi húi học tập với hy vọng đạt điểm cao, tích lũy kiến thức đầy đủ trước khi ra trường.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status