Loading...
dậy nấu ăn

Khối A15 Và Cơ Hội Việc Làm Các Ngành Khối A15

Khối a15 là gì và cơ hội tìm kiếm việc làm các ngành khối a15 ra sao đang được quý phụ huynh và nhiều bạn quan tâm trước mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Khối a15 thi những môn gì?

Khối A15 là một tổ hợp môn mới với sự kết hợp khá bất ngờ được Bộ GD&ĐT đưa vào kì thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng toàn quốc.

Theo đó, để tham gia khối thi a15, thí sinh phải dự thi 3 bài thi bắt buộc là Toán, Văn học, Ngoại ngữ, môn Giáo dục công dân thuộc tổ hợp môn Khoa học xã hội và 3 môn thuộc tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (Hóa học – Sinh học – Vật lí).

Năm nay là lần đầu tiên môn toán được triển khai dưới hình thức trắc nghiệm. Bài thi gồm 50 câu với thời lượng 90 phút, được sắp xếp từ dễ đến khó, tạo thuận lợi cho thí sinh. Trong quá trình ôn tập, học sinh nên chú ý là điểm trắc nghiệm Toán cao không phải nhờ mẹo hay thủ thuật giải, mà là tư duy. Khi làm bài nên tránh để sai sót, nhầm lẫn không đáng có ở những câu dễ kiếm điểm.

Với môn Giáo dục công dân tránh kiểu dạy đọc chép, cần liên hệ với tình huống thực tế. Đề thi có 40 câu với lượng thời gian 50 phút làm bài, câu hỏi của đề thi dàn trải từ bài 1 đến bài 10 trong chương trình lớp 12.

>> Xem thêm: Khối A1 Gồm Những Môn Nào Và Các Ngành Nghề Dành Cho Khối A1

Cơ hội việc làm các ngành khối a15

Chọn đúng ngành học cũng như môi trường đào tạo uy tín, chất lượng ngay từ đầu sẽ giúp bạn tìm được công việc với mức thu nhập ổn định ngay khi ra trường. Các bạn có thể tham khảo danh sách các ngành học khối a15 và các trường đào tạo khối a15 dưới đây.

Tên trường Mã ngành Tên ngành
Đại học Đại Nam 52580201 Kỹ thuật công trình xây dựng
52480201 Công nghệ thông tin
52340301 Kế toán
Đại học Hòa Bình 52520207 Kỹ thuật điện tử. truyền thông
52480203 Công nghệ đa phương tiện
52480201 Công nghệ thông tin

>> Xem thêm: Khối A02 gồm những ngành nào ? Các trường tuyển sinh khối A02

Ngành công nghệ thông tin – truyền thông:

Công nghệ thông tin chưa bao giờ giảm độ “hot”, tỉ lệ thí sinh nộp nguyện vọng 1 ngành công nghệ thông tin tăng đều từng năm. Theo thống kê của Bộ thông tin – Truyền thông, đến năm 2020, nhân lực trong lĩnh vực IT mỗi năm tăng 13%. Nhân lực thuộc nhóm công nghệ thông tin là một trong những ngành ít chịu sự tác động của khủng hoảng kinh tế.

Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, bạn có thể làm việc trong các công ty, tập đoàn về công nghệ thông tin- truyền thông các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng, các công ty cung cấp các giải pháp tích hợp, các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng. Thậm chí, bạn có thể là một chuyên gia IT tự do – hình mẫu ngày càng được yêu thích – làm việc độc lập, không phụ thuộc vào bất kì cơ quan, tổ chức nào. Cụ thể, bạn có thể đảm nhận các vị trí sau:

-Lập trình viên: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm phần mềm

-Tester: kiểm tra chất lượng các sản phẩm do lập trình viên tạo ra

-Chuyên gia phân tích thiết kế hệ thống thông tin, quản trị mạng, kĩ thuật phần cứng

-Chuyên gia điều phối, quản lí các dự án Công nghệ thông tin

Để thành công với vai trò kĩ sư Công nghệ thông tin, ngay từ ban đầu các bạn hãy chọn cho mình một chương trình đào tạo phù hợp tại các trường đại học hàng đầu như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Khoa học tự nhiên – ĐHQG TP.HCM, Đại học FPT, ĐH Công nghệ – ĐHQG Hà Nội, Học viện kỹ thuật quân sự, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông,…

Ngành kế toán:

Không thể thiếu ở tất cả các đơn vị tổ chức. Nhu cầu về kế toán xếp thứ 3 trong 5 bộ phận chức năng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất.Theo dự đoán của Cục thống kê lao động, mức tăng trưởng cho ngành nghề kế toán là 15,7% trong năm 2010-2020, nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng trung bình của các ngành nghề khác.

Khởi đầu bằng nghề kế toán viên, những ai luôn học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân có thể phát triển sự nghiệp, trở thành các chuyên gia phân tích tài chính, kế toán trưởng, kiểm toán viên, chuyên gia tư vấn thuế,…

>> Xem thêm: Khối A04 thi môn gì ? Trường nào tuyển sinh khối A04

Ngành Kĩ thuật công trình xây dựng:

Tốc độ đô thị hóa ngày một gia tăng, kéo theo nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng các công trình dân dụng tiên tiến, hiện đại của người dân cũng tăng cao.Chính vì lẽ đó, cơ hội việc làm của ngành kĩ thuật công trình xây dựng là vô cùng rộng mở và hấp dẫn với các vị trí như: kĩ sư thiết kế, giám sát, chuyên viên tư vấn hay giảng viên giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ quan, trường học đào tạo chuyên ngành xây dựng.

Với đặc thù của một ngành kĩ thuât, công việc của người kĩ sư xây dựng thường xuyên phải đi công tác xa nhà nên đây là một ngành khá ken nữ giới.

ki thuat cong trinh a15 - Khối A15 Và Cơ Hội Việc Làm Các Ngành Khối A15

Các buổi thực hành giúp sinh viên làm quen dần với công việc thực tế

Để đảm bảo sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể bắt tay ngay vào công việc thực tế mà không bị bỡ ngỡ, tại các trường đại học đào tạo uy tín, chiếm được sự tin tưởng của đông đảo thí sinh như  Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM, Đại học Giao thông vận tải TP.HCM, Đại học Giao thông vận tải cơ sở phía bắc, Đại học Xây dựng Hà Nội,… sinh viên còn được chú trọng đào tạo Tiếng Anh, tác phong công nghiệp và các kĩ năng mềm cần thiết.

Mong rằng những chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu biết thêm về khối a15, cơ hội việc làm các ngành khối a15 để lựa chọn cho bản thân một ngành học phù hợp. Chúc các bạn có kì thi may mắn và thành công.

>> Xem thêm: Khối A5 Thi Môn Gì? Các Trường Tuyển Sinh Khối A5?

>> Xem thêm: Khối A06 là gì? Các Ngành Khối A6 Dễ Xin Việc Trong Tương Lai

>> Xem thêm: Xét Tuyển Khối A7 và những điều bạn chưa biết

>> Xem thêm: Thông tin về Ngành học và các trường tuyển sinh khối A16

>> Xem thêm: Khối A17 Và Triển Vọng Ngành Nghề Từ Các Trường Đào Tạo Khối A17

Lưu ý: Thí sinh xem thêm các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển khác để biết thêm thông tin. Trân trọng./.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status