Loading...

Khối A5 Thi Môn Gì? Các Trường Tuyển Sinh Khối A5?

Khối A5 là một khối thi mới, có rất ít thông tin về khối thi này. Bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết về môn thi và trường tuyển sinh khối thi này để các bạn tham khảo, cân nhắc và lựa chọn cho mình tổ hợp môn xét tuyển tối ưu nhất.

Khối A5 thi môn gì?

Năm nay, ngoài các tổ hợp truyền thống, thí sinh sẽ có thêm nhiều tổ hợp môn xét tuyển mới. Khối A5 là khối thi mở rộng từ khối A (xem thêm: các ngành khối A), là tổ hợp 3 môn thi là Toán – Hóa Học – Lịch sử, đây là tổ hợp môn xét tuyển mới, do đó thí sinh có rất ít thông tin về  khối thi mới này.

>> Xem thêm: Khối C Gồm Những Ngành Nào, Môn Nào & Điểm Chuẩn Các Ngành Khối C

Các trường tuyển sinh khối A5

Nhìn vào tổ hợp môn chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy đây là tổ hợp môn có khá ít ngành tuyển sinh. Vì thực tế công việc hiện tại các ngành liên quan tới lịch sử thì cũng không cần quá nhiều về Toán và Hóa học. Và ngược lại các ngành về Toán và Hóa thì cũng không cần về Lịch sử. Và thực tế cũng vậy, chỉ có 1 trường duy nhất tuyển sinh khối A05 là Trường Đại học Thành Đông với 3 ngành Dinh Dưỡng, Điều Dưỡng, Công Nghệ Kỹ Thuật Xây Dựng.

Một số lưu ý khi chọn tổ hợp môn xét tuyển.

Một trong những điểm mới đáng chú ý trong phương án tuyển sinh của các trường đại học năm nay là điều chỉnh về tổ hợp môn xét tuyển. Việc bổ sung nhiều tổ hợp môn thi ở hầu khắp các ngành và chuyên ngành.

Them to hop mon thi xet tuyen se giup cho thi sinh co them su lua chon - Khối A5 Thi Môn Gì? Các Trường Tuyển Sinh Khối A5?

Thêm tổ hợp môn thi xét tuyển thí sinh có thêm nhiều lựa chọn.

Trường đại học Ngoại Thương bổ sung thêm tổ hợp môn thi D07 (Toán, Hóa, tiếng Anh) ở hầu khắp các ngành, chuyên ngành (trừ nhóm ngành Ngôn ngữ) để tạo thêm cơ hội cho thí sinh. Đại học Ngoại thương còn mở thêm ngành mới Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến của Nhật Bản với 50 chỉ tiêu.

Học viện Ngân hàng cũng có thêm ngành mới là Luật Kinh tế và chuyên ngành Khởi sự kinh doanh (nằm trong ngành Quản trị kinh doanh). Trong đó, trường có xét tuyển 2 tổ hợp mới so với năm ngoái là Toán, Sử, Anh và Văn, Sử, Địa.

Đáng lưu ý, các trường khối Công an không sử dụng tổ hợp môn thi khối C (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) để xét tuyển vào bất kỳ ngành nào, trong khi đó một số ngành sẽ bổ sung thêm tổ hợp mới C3 (Ngữ văn, Toán, Lịch sử). Các tổ hợp khác vẫn được giữ nguyên là D1 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh), A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) và A0 (Toán, Vật lý, Hóa học).

Việc thêm tổ hợp môn thi xét tuyển sẽ giúp cho thí sinh có thêm sự lựa chọn, qua đó nhà trường sẽ tuyển được đủ chỉ tiêu mong muốn. Tuy nhiên, sự xuất hiện của quá nhiều nhóm môn sẽ khiến cho học sinh rối. Thiếu thông tin về khối xét tuyển hoặc nắm bắt thông tin sai lệch dẫn đến xét tuyển nhầm. Vấn đề này đang là nỗi băn khoăn, lo lắng của hầu hết thí sinh.

>> Xem thêm: Tổng quan Khối D gồm những ngành nào và các ngành khối D

Cho ý kiến về vấn đề này, PGS.TS Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT lưu ý: Một ngành càng nhiều tổ hợp xét tuyển thì càng có lợi cho thí sinh. Các em lựa chọn vào ngành nào thì phải biết họ sử dụng tổ hợp gì để đăng ký cho phù hợp. Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng lưu ý, những em học sinh giỏi có thể chọn 2 tổ hợp, còn không chỉ nên chọn 1 vì không sẽ đủ sức học, mà bị điểm liệt thì coi như… “chết”.

TS Tâm lý Phạm Mạnh Hà (giảng viên Học viện Thanh thiếu niên) đồng tình với việc nhiều tổ hợp sẽ tăng cơ hội xét tuyển. Nếu thí sinh chọn dàn trải sẽ không phân bố được thời gian ôn tập. Vì thế, nên tập trung vào những khối truyền thống là an toàn nhất. Trong trường hợp khối truyền thống điểm tốt rồi, mà điểm tổ hợp kia cũng cao thì mình lấy làm lựa chọn thứ hai.

Mặc dù thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng vào các trường, nhưng lưu ý đam mê chỉ một, thích thì nhiều. Các em chỉ nên chọn hai, ba ngành nghề để tập trung hướng nghiệp trong tương lai sát với năng lực và đam mê của mình.

Cũng đưa ra lưu ý với các thí sinh, TS Phạm Mạnh Hà, Phó Trưởng khoa Công tác thanh niên (Học viện Thanh, thiếu niên Việt Nam) nhận định, cơ hội vào đại học càng lớn càng khiến các em dễ mắc sai lầm trong lựa chọn.

Các em nên chọn những ngành mình mong muốn, sau đó sắp xếp các trường đào tạo các ngành đó theo uy tín, dựa trên bảng xếp hạng, thời gian thành lập, chuyên ngành đó có là chủ chốt hay không. Trên cơ sở đó, các em lựa chọn theo phổ điểm chuẩn để cơ hội trúng tuyển đúng nghề sẽ cao hơn.

Việc các trường có nhiều tổ hợp xét tuyển sẽ tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. Tuy nhiên, các thí sinh nên xác định, mình giỏi nhất môn nào thì tập trung vào môn đó để có cơ hội nâng điểm, thay vì học dàn trải sẽ dẫn đến nguy cơ có môn bị điểm liệt.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp một số thông tin về khối a5 như môn thi, ngành và trường tuyển sinh khối a5 cũng như một số lưu ý khi chọn tổ hợp môn xét tuyển, hy vọng đây là thông tin hữu ích cho sĩ tử trong kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới.

>> Xem thêm: Khối A1 Gồm Những Môn Nào Và Các Ngành Nghề Dành Cho Khối A1

>> Xem thêm: Khối A02 gồm những ngành nào ? Các trường tuyển sinh khối A02

>> Xem thêm: Vì Sao Nên Thi Khối A3, Khối A3 Gồm Những Nghành Nào

>> Xem thêm: Khối A04 thi môn gì ? Trường nào tuyển sinh khối A04

>> Xem thêm: Khối A06 là gì? Các Ngành Khối A6 Dễ Xin Việc Trong Tương Lai

>> Xem thêm: Xét Tuyển Khối A7 và những điều bạn chưa biết

>> Xem thêm: Các Ngành Khối A15 và cơ hội việc làm các ngành khối A15

>> Xem thêm: Thông tin về Ngành học và các trường tuyển sinh khối A16

>> Xem thêm: Khối A17 Và Triển Vọng Ngành Nghề Từ Các Trường Đào Tạo Khối A17

Lưu ý: Thí sinh xem thêm các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển khác để biết thêm thông tin. Trân trọng./.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status