Loading...

Khởi động lại dự án làng Đại học Đà Nẵng sau 20 năm dang dở

Tại buổi làm việc ngày 24/2 vừa qua với Đại học Đà Nẵng, TT Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ chấm dứt việc quy hoạch treo dự án làng Đại học Đà Nẵng suốt 20 năm qua.

dai hoc da nang

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trong buổi làm việc với Đại học Đà Nẵng.

Dự án làng Đại học Đà Nẵng bị treo suốt 20 năm qua.

Dự án làng đại học Đà Nẵng bị treo suốt 20 năm qua đã trở thành nỗi ám ảnh cho những người dân xung quanh khu vực. Bởi sống trong vùng quy hoạch nên không được phép xây, sửa dẫn tới nhà cửa xuống cấp và những lo ngại vì mất an toàn ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống người dân.

Dự án làng Đại học Đà Nẵng được Thủ tướng phê duyệt từ năm 1997, tác động không nhỏ tới gần 2 nghìn hộ dân trong khu vực quy hoạch. Nhưng bởi vì thiếu vốn mà cho đến nay dự án này vẫn bị treo, tính ra cũng đã được 20 năm.

du an lang dai hoc da nang

Cái nhìn bao quát về hình hài đô thị Đại học Đà Nẵng

Trong buổi làm việc, Ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhận định, thời điểm phê duyệt dự án năm 1997 là thời điểm chia tách các tỉnh. Cả Quảng Nam, Đà Nẵng và Đại học Đà Nẵng đều trăn trở về dự án này. Và cho tới tận 5 năm nhiệm kỳ trải qua của 2 tỉnh đều có nhắc tới vấn đề trên và đề nghị trung ương triển khai.

Về phía tỉnh Quảng nam, có 190ha diện tích trong khu vực quy hoạch, khiến cho người dân gặp rất nhiều khó khăn và cũng đã xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trong vùng quy hoạch của dự án.

Chủ tịch Thu cũng cho biết, cần phải khảo sát để điều chỉnh lại vùng quy hoạch bởi sau 20 năm, tại 1 số khu vực trong dự án có mật độ dân cư rất cao, nếu tiến hành giải tỏa thì sẽ phải mất rất nhiều kinh phí cho dự án.

Còn về phía tỉnh Đà Nẵng, Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, dự kiến chi phí vào việc giải tỏa và đền bù dự án làng Đại học Đà Nẵng cho 2 tỉnh Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ rơi vào khoảng 1,6 nghìn tỉ đồng. Về phía tỉnh Đà Nẵng hiện nay còn tới hơn 70ha chưa giải tỏa xong.

Cũng theo ông Thơ, cần phải khởi động lại dự án bởi nó rất quan trọng với miền Trung – Tây Nguyên. Và phải kết nối hạ tầng đô thị với đời sống người dân bằng việc xây dựng 1 vùng lõm trong làng Đại học.

Bên cạnh đó, Ông Thơ còn đề xuất với lãnh đạo Đại học Đà Nẵng dành 1 phần của làng Đại học cho việc thương mại. UBND TP Đà Nẵng chỉ lấy kinh phí giải tỏa mặt bằng phần đất làm thương mại, còn ĐH Đà Nẵng sẽ khai thác và sử dụng nó để có thêm nguồn thu về cho trường. Điều này là hoàn toàn hợp lý bởi Đại học Đà Nẵng sẽ là đơn vị tự chủ về tài chính trong thời gian tới đây.

Giám đốc ĐH Đà Nẵng – GS.TS Trần Văn Nam kiến nghị với CP triển khai và hoàn thành dự án này trong thời gian sớm nhất có thể vì nó đã bị kéo dài quá lâu. Ông kiến nghị thành lập các trường như Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Việt – Anh, Đại học CNTT trực thuộc Đại học Đà Nẵng.

Triển khai dự án làng Đại học Đà Nẵng vào kế hoạch đầu tư trung hạn

Sau khi lắng nghe ý kiến của các Đại biểu, TT Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ chấm dứt quy hoạch treo dự án làng Đại học Đà Nẵng khi mà đã có quá nhiều ý kiến phản ánh từ phía quần chúng nhân dân.

Về phía Bộ Kế hoạch – Đầu tư cũng cho biết, dự án làng Đại học Đà Nẵng đã được CP phê duyệt từ những năm 1997, và cũng đã đầu tư theo quy hoạch nhưng do gặp phải rất nhiều khó khăn nên chưa thể hoàn thành.

Đại diện Bộ Kế hoạch – Đầu tư yêu cầu Đại học Đà Nẵng cần phải hoàn thành các thủ tục của dự án và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt một cách nhanh chóng để đưa vào kế hoạch trung hạn. Như việc đề ra phương án giải phóng mặt bằng có diện tích 300ha hết bao nhiêu tiền? với 22ha diện tích mặt bằng để làm thương mại thì phải cần bao nhiêu vốn, cơ chế huy động vốn là gì?…

TTCP cũng khẳng định các Bộ, ban, ngành có trách nhiệm tham mưu và đề xuất với TT để giải quyết và triển khai vấn đề này. Qua đây TT cũng đồng ý đưa dự án vào kế hoạch đầu tư trung hạn và khắc phục chậm trễ. Trước tiên sẽ tập trung vào việc giải phóng và đền bù mặt bằng để có cái nhìn bao quát về hình hài đô thị Đại học Đà Nẵng.

TTCP nhấn mạnh, 2 tỉnh là Quảng Nam và Đà Nẵng cần phải có trách nhiệm giúp đỡ Đại học Đà Nẵng phát triển bởi đây là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status